Đăng ký thành công

Cảnh báo riềng xay sẵn có trộn lưu huỳnh độc hại tết 2019

Thứ Sáu, 18/01/2019, 16:29 946 Views

Riềng trộn lưu huỳnh độc hại

Lưu huỳnh trộn lẫn vào riềng nguy hiểm như thế nào

Tết cổ truyền đang đến gần khiến nhiều mặt hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay hàng giả, hàng nhái gia tăng với tốc độ chóng mặt. Nhiều gian thương quá chú trọng vào lợi nhuận mà quên mất sức khỏe của những người mua và trực tiếp sử dụng sản phẩm mình đưa ra thị trường.

Mới đây, cơ quan chức năng tại tỉnh Hải Dương đã tiến hành kiểm tra và khám xét một cơ sở sản xuất riêng xay có dấu hiệu vi phạm pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Cơ sở này đã sử dụng hóa chất, chất phụ gia, các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm là lưu huỳnh và chất tạo màu vàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có hóa đơn hay chứng từ để trộn vào số riềng đã được xay nhỏ trước đó.

Lực lượng chức năng đã phát hiện 500kg củ riềng; 400kg củ riềng đã rửa sạch và đang ủ lưu huỳnh; 400kg riềng thành phẩm đã xay nhỏ và được trộn bột màu vàng. Hiện cơ quan chức năng đã lập biên bản, niêm phong toàn bộ tang vật và gửi mẫu đi phân tích tại Trung tâm dịch vụ Khoa học kỹ thuật – Viện kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để làm căn cứ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Đây là vụ sử dụng lưu huỳnh đầu tiên được phát hiện dịp trước năm mới, lên tiếng cảnh báo mọi người cần hết sức chú ý để tránh gây tổn hại sức khỏe.

Lưu huỳnh trộn lẫn vào riềng nguy hiểm như thế nào

Rất nhiều sự việc tương tự đã được phát giác trong một năm vừa qua đối với rất nhiều sản phẩm trên thị trường. Tuy nhiên, càng gần dịp tết nguyên đán thì số cơ sở sản xuất trái phép lại tăng cao và sử dụng quá nhiều “công nghệ” mà không ai ngờ tới.

Chuyên gia thực phẩm cho rằng lưu huỳnh thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm nói chung đã được tổ chức y tế thế giới WHO công nhận, tuy nhiên nếu vượt quá liều lượng cho phép lưu huỳnh có thể gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Theo khuyến cáo mà WHO đưa ra tỉ lệ lưu huỳnh không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lợi nhuận cũng như nhu cầu cận tết tăng cao, một số cơ sở có thể không màng tới sức khỏe của người tiêu dùng.

Làm thế nào để tránh xa thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ?

Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chứa lưu huỳnh ở nồng độ cao thường xuyên sẽ bị tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi, ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn, chức năng của tim mạch nói chung. Nguy hiểm hơn chúng có thể làm suy giảm thị lực, gây tổn thương mắt, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết và ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Bạn cũng có nguy cơ bị tổn thương phổi, mắt, thậm chí gây nhiễm độc máu, suy thận …

Chuyên gia khuyến cáo, ở phương diện sản xuất thủ công thì hàm lượng tuân thủ liều lượng của người dân không thể kiểm soát. Do đó, điều quan trọng nhất vẫn là chọn mua thực phẩm uy tín, có đầy đủ nhãn mác đề rõ nguồn gốc xuất xứ. Đối với việc trộn trực tiếp lưu huỳnh vào củ riềng, đây là hành động gian lận, không được tiêu thụ sản phẩm trộn hóa chất kiểu này vì quá nguy hiểm cho sức khỏe. Để loại trừ việc mua nhầm, bạn có thể nhận biết bằng cách nhìn bằng mắt thường nếu màu quá vàng óng, đẹp mắt và mở ra ngửi thấy mùi hắc bất thường.

Làm thế nào để tránh xa thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ?

Doanh nghiệp cũng nên sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm để minh bạch thông tin giúp người tiêu dùng tìm mua được những sản phẩm an toàn, chất lượng nhất. Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Bình luận của bạn

Call Now