Đăng ký thành công

Có nên ứng dụng công nghệ blockchain cho truy xuất nguồn gốc?

Thứ Hai, 07/01/2019, 10:33 1264 Views

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Truy xuất nguồn gốc và công nghệ blockchain

Hiện nay tình trạng sản phẩm hàng hóa không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng đang là vấn đề nhức nhối trên thị trường của nhiều quốc gia. Chính vì vậy, các nước nhập khẩu hay các cửa hàng phân phối, thậm chí là nhà bán lẻ cũng có những yêu cầu ngày càng cao đối với sản phẩm của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tại thị trường quốc tế đang đua nhau ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc đối với từng mặt hàng của mình để gia tăng uy tín, chất lượng cũng như khẳng định được vị thế cho thương hiệu của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại thì cũng tồn tại không ít thách thức buộc doanh nghiệp và người nông dân phải vượt qua.

Lợi ích

  • Minh bạch thông tin sản phẩm nhanh chóng và chính xác: Nếu như trước đây việc các doanh nghiệp gắn tem, nhãn cho sản phẩm của mình chỉ giúp người tiêu dùng biết một số thông tin cơ bản về sản phẩm cùng những hình ảnh minh họa thiếu chân thực thì với truy xuất nguồn gốc hàng hóa dựa trên nền tảng blockchain người dùng hoàn toàn có thể truy vết được rất nhiều thông tin liên quan đến sản phẩm như: khâu nhập nguyên liệu, quy trình sản xuất, chế biến hay quá trình phân phối sản phẩm tới các cửa hàng đại lý…

Ngăn ngừa gian lận thực phẩm

  • Ngăn ngừa gian lận thực phẩm: Công nghệ blockchain giúp doanh nghiệp kiểm soát từng khâu trong chuỗi cung ứng. Vì vậy, nếu sản phẩm có xảy ra hư hỏng hay phát hiện lỗi sai lệch thì hoàn toàn có thể tìm kiếm để chỉnh sửa trước khi đưa ra thị trường. Điều này sẽ giúp các ngành hàng, đặc biệt là thực phẩm có thể minh bạch thông tin và ngăn chặn tình trạng gian lận.

  • Giúp nông dân thanh toán nhanh hơn: Do sản xuất trên quy mô nhỏ lẻ và gặp nhiều khó khăn về xoay vòng vốn nên khâu thanh toán sau khi chuyển giao hàng hóa cho doanh nghiệp rất quan trọng. Với công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm thì vấn đề này trở nên đơn giản hơn vì doanh nghiệp mua sẽ thanh toán trực tiếp cho người bán mà không phải qua tay bên thứ ba.

Thách thức

  • Mặc dù có thể ứng dụng công nghệ blockchain vào chuỗi cung ứng nhưng không phải tất cả các đơn vị và các bên liên quan đều có khả năng tiếp nhận và sử dụng thành thạo công nghệ này. Chính vì thế, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới hiệu quả của việc triển khai công nghệ trong chuỗi cung ứng dẫn đến thiệt hại về ngân sách, nhân lực và thời gian.

  • Việc minh bạch thông tin sản phẩm ngay từ khâu nguyên liệu đòi hỏi phải có kết nối internet, tuy nhiên đối với những nông dân đến từ các vùng miền xa xôi thì quả thực rất khó khăn. Chưa kể nhiều người có cái nhìn sai lệch về công nghệ blockchain nên không muốn đầu tư.

Thách thức khi ứng dụng công nghệ blockchain

  • Dù có khả năng ngăn ngừa tình trạng sản phẩm gian lận nhưng các giao dịch có thể gặp vấn đề nếu chúng trở thành mục tiêu của tin tặc. Bất kỳ thiết bị nào trong chuỗi cung ứng cũng là nguồn dễ bị tổn thương trước nguy cơ tin tặc chẳng hạn như mật khẩu yếu.

Đơn vị cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc uy tín nhất

Được tích hợp từ hai tính năng của tem truy xuất nguồn và tem chống hàng giả dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck đang được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn là “vị cứu tính” của mình đối với thực trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ nhiều như hiện nay.

Ưu điểm vượt trội của giải pháp truy xuất nguồn gốc iCheck

1. Ứng dụng công nghệ Blockchain

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi ứng.

Ưu điểm vượt trội của giải pháp truy xuất nguồn gốc

2. Tích hợp tính năng chống giả QR code

Mỗi một sản phẩm sẽ được gắn mỗi mã ID khác nhau trước khi đưa ra thị trường, điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát và quản lý tốt hơn các mặt hàng của mình trên thị trường, tránh trường hợp nhiều kẻ lợi dụng sơ hở để làm giả, làm nhái sản phẩm của doanh nghiệp, gây ra những ảnh hưởng xấu về uy tín và chất lượng đối với người tiêu dùng. Đây là tính năng được ứng dụng từ tem chống hàng giả giúp người tiêu dùng có thể nhận biết và phân biệt được sản phẩm chính hãng

3. Thông tin sản phẩm đa dạng, phong phú

Không còn là những thông tin đơn thuần trên bao bì khiến người tiêu dùng khó quan sát và đánh giá chất lượng. Sản phẩm sử dụng tem truy xuất nguồn gốc hàng hóa sẽ giúp minh bạch các thông tin liên quan dưới dạng video, hình ảnh chân thực, sinh động nhất.

Điểm này được xem là cách để doanh nghiệp có thể đến gần hơn với người tiêu dùng bởi những sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ thường không công khai nguyên liệu đầu vào, quy trình sản xuất hay chế biến.

Bình luận của bạn

Call Now