Đăng ký thành công

Hướng dẫn chi tiết cách công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Thứ Năm, 28/04/2022, 11:42 195 Views

Bất cứ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh ngành hàng may mặc nào cũng phải tiến hành công bố hợp quy sản phẩm dệt may trước khi đưa sản phẩm ra thị trường. Vì vậy, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng may mặc cần nắm rõ quy trình công bố hợp quy. Bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ về quy trình cũng như các loại giấy tờ cần có khi tiến hành công bố hợp quy sản phẩm dệt may.

Khái niệm công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Đối với ngành hàng may mặc, các sản phẩm dệt may trước khi được bày bán trên thị trường cần thực hiện công bố quy hợp sản phẩm. Bản công bố quy hợp sản phẩm dệt may còn được gọi là chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may.

Cách công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Thực hiện thủ tục công bố quy hợp sản phẩm dệt may là việc đánh giá chất lượng, thành phần sản phẩm dệt may xem có phù hợp với các quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của QCVN 01:2017/BCT. Quy định này chủ yếu nói về mức giới hạn hàm lượng của Formandehyt và của các amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm trong các sản phẩm dệt may.

Xem thêm: công bố sản phẩm hợp quy như thế nào?

Theo quy định QCVN 01:2017/BCT của Pháp luật, các sản phẩm dệt may này cần phải công bố hợp quy sản phẩm trước khi ra mắt thị trường:

– Sản phẩm vải dệt thoi: Đây là sản phẩm được dệt trên các máy dệt thoi, được tạo thành từ các sợi vải ngang và dọc đan xen nhau.

– Sản phẩm quần áo may sẵn: Tất cả những loại quần áo cắt may sẵn theo nhiều kích cỡ khác nhau đều phải thực hiện chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may trước khi ra mắt thị trường.

– Sản phẩm không dệt: Là những loại sản phẩm được cắt may từ loại vải không dệt, loại vải này được tạo thành từ các hạt nhựa tổng hợp.

Công bố hợp quy sản phẩm dệt may có quan trọng không?

Việc công bố hợp quy sản phẩm vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Đây còn là nghĩa vụ mà các doanh nghiệp may mặc phải tuân thủ trước khi đưa sản phẩm ra mắt thị trường. Ngoài ra, việc công bố hợp quy sản phẩm dệt may còn mang lại một số lợi ích như:

thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may

– Đối với doanh nghiệp, việc thực hiện công bố hợp quy sản phẩm dệt may giúp doanh nghiệp khẳng định chất lượng sản phẩm của mình với người tiêu dùng.

– Giúp Nhà nước và các cơ quan chức năng có thẩm quyền dễ dàng quản lý chất lượng sản phẩm và loại bỏ các sản phẩm dệt may trôi nổi không rõ nguồn gốc ra khỏi thị trường tiêu dùng.

Hồ sơ cần chuẩn bị khi thực hiện công bố hợp quy sản phẩm dệt may

Trước khi tiến hành công bố quy hợp sản phẩm dệt may, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng may mặc cần chuẩn bị đầy đủ những loại giấy tờ như:

quy định công bố sản phẩm dệt may

– Bản công bố hợp quy theo đúng quy định của Nhà nước. Ghi đầy đủ các thông tin trên bản công bố hợp quy.

– Chuẩn bị bản báo cáo tự đánh giá trước khi nộp hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm dệt may.

– Bản kê khai thông tin chi tiết sản phẩm, bao gồm: Tên sản phẩm, mẫu nhãn chính sản phẩm, số hiệu quy chuẩn kỹ thuật sản phẩm dệt may.

– Bản cam kết chất lượng phù hợp quy chuẩn và doanh nghiệp hoàn toàn phải chịu trách nhiệm về bản báo cáo đánh giá đó.

Đăng ký chứng nhận hợp quy may mặc gồm có mấy hình thức?

Ngày nay, theo quy định của Nhà nước, chúng ta có 2 hình thức đăng ký chứng nhận hợp quy may mặc. Tùy theo sản phẩm dệt may, các doanh nghiệp có thể chọn một trong hai hình thức công bố này:

– Hình thức 1: Sản phẩm dệt may được công bố hợp quy dựa trên kết quả tự đánh giá của tổ chức, cá nhân.

– Hình thức 2: Công bố hợp quy sản phẩm dệt may dựa trên kết quả kiểm định, chỉ định của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thực hiện công bố hợp quy sản phẩm dệt may cần trải qua những bước nào?

Dù lựa chọn bất kỳ hình thức công bố nào trong hai hình thức trên thì khi tiến hành đăng ký công bố hợp quy sản phẩm dệt may các doanh nghiệp cũng phải trải qua những quy trình này:

chứng nhận hợp quy quần áo

– Bước 1: Tiến hành thử nghiệm, đánh giá sản phẩm dựa trên các quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của Pháp luật.

– Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm dệt may theo đúng quy định của Nhà nước.

– Bước 3: Nộp hồ sơ và kết quả đánh giá sản phẩm tại các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Thông thường, đối với thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may, các doanh nghiệp sẽ nộp hồ sơ tại Sở công thương.

– Bước 4: Sở công thương tiến hành kiểm định và yêu cầu sửa chữa, bổ sung nếu có sai sót về hồ sơ.

– Bước 5: Sở công thương cấp giấy chứng nhận hợp quy sản phẩm cho doanh nghiệp.

– Bước 6: Doanh nghiệp có thể đưa sản phẩm ra thị trường và phải đảm bảo chất lượng sản phẩm theo đúng quy định của Pháp luật.

Khi thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may cần lưu ý gì?

Khi thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm dệt may, dù là sản phẩm bánh kẹo sản xuất trong nước hay sản phẩm bánh kẹo nhập khẩu, các doanh nghiệp đều phải lưu ý những điều này:

– Tất cả các tài liệu, các giấy tờ, hồ sơ trong thủ tục công bố đều phải sử dụng tiếng Việt. Đối với sản phẩm dệt may nhập khẩu, các loại giấy tờ gốc từ nước ngoài đều phải dịch sang tiếng Việt và có công chứng theo đúng quy định của Pháp luật.

– Phải nộp hồ sơ đúng cơ quan chức năng có thẩm quyền theo quy định của Nhà nước.

– Nộp đầy đủ lệ phí công bố hợp quy sản phẩm dệt may theo đúng quy định của Pháp luật về lệ phí hồ sơ.

– Theo dõi quá trình thẩm định và nhanh chóng tiến hành sửa, bổ sung hay giải quyết các vấn đề phát sinh theo yêu cầu của cơ quan chức năng.

– Sau khi có kết quả công bố, nếu doanh nghiệp muốn thay đổi về tên sản phẩm dệt may, xuất xứ, thành phần cấu tạo thì phải tiến hành công bố hợp quy sản phẩm dệt may lại từ đầu.

– Học hỏi kinh nghiệm từ những tiền bối, những doanh nghiệp đã từng thực hiện công bố.

Đơn vị nào cung cấp dịch vụ công bố hợp quy sản phẩm dệt may uy tín?

Ngày nay, nhu cầu công bố hợp quy sản phẩm dệt may của các doanh nghiệp không ngừng tăng cao. Chính vì thế, những đơn vị cung cấp dịch vụ công bố hợp quy sản phẩm dệt may đã ra đời. Tuy nhiên, không phải đơn vị cung cấp dịch vụ công bố nào cũng đảm bảo uy tín, chuyên nghiệp và am hiểu về quy trình công bố.

chứng nhận hợp quy sản phẩm dệt may

Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn thực hiện công bố nhưng chưa tìm ra đơn vị cung cấp dịch vụ công bố hợp quy sản phẩm dệt may uy tín thì có thể tham khảo dịch vụ của iCheck. Với nhiều năm kinh nghiệm, am hiểu rõ ràng về những quy định công bố hợp quy sản phẩm iCheck sẽ mang đến cho các doanh nghiệp sự hài lòng tuyệt đối.

Khi sử dụng dịch vụ của Icheck các doanh nghiệp sẽ nhận được giấy chứng nhận hợp quy sản hẩm dệt may một cách nhanh chóng, chỉ từ 7 – 10 ngày. Nếu bạn muốn tìm hiểu về dịch vụ công bố hợp quy sản phẩm dệt may của iCheck, có thể tham khảo tại trang: https://icheck.com.vn/dich-vu-cong-bo-san-pham/

Công bố hợp quy sản phẩm dệt may là việc vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng may mặc. Bài viết này đã cung cấp cho các bạn quy trình công bố hợp quy một cách rõ ràng, chi tiết nhất. Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp có thể nắm rõ quy trình cũng như các loại giấy tờ công bố. Chúc cho quá trình công bố hợp quy của doanh nghiệp bạn diễn ra một cách suôn sẻ!

Bình luận của bạn