Đăng ký thành công

Tự công bố hợp quy sản phẩm rượu – Hướng dẫn thủ tục từ A – Z

Thứ Năm, 05/05/2022, 10:23 372 Views

Rượu là sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng không chỉ ở thị trường trong nước và mà còn cả nước ngoài. Tuy nhiên, để có thể công bổ sản phẩm này ra thị trường thì doanh nghiệp cần phải thực hiện thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu. Vậy những thủ tục đăng ký sản phẩm rượu có trình tự thực hiện ra sao?  

Tự công bố hợp quy sản phẩm rượu là như thế nào? 

Công bố hợp quy sản phẩm rượu thường được gọi với cái tên khác là tự công bố sản phẩm rượu hoặc công bố tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩm rượu. Đây là việc cơ sở sản xuất hoặc kinh doanh cần phải thực hiện để xin cấp giấy xác nhận công bố những loại rượu nằm trong mục kinh doanh của mình.

Các thủ tục này sẽ được thực hiện ở các cơ quan nhà nước để chứng minh sản phẩm rượu này đã phù hợp quy định về an toàn thực phẩm.

công bố rượu nhập khẩu
Để có thể kinh doanh, xuất nhập khẩu rượu đòi hỏi sản phẩm đó phải thực hiện thủ tục công bố.

Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP của Chính Phủ, những sản phẩm rượu dù là sản xuất trong nước hay nhập khẩu đều phải thực hiện bản tự công bố rượu. Doanh nghiệp hay cơ sở nào không chấp hành theo quy định của nhà nước sẽ bị xử phạt trước pháp luật.

Sau khi đã tiến hành công bố thì sản phẩm này có thể lưu hành tự do trên thị trường. Những cá nhân hoặc tổ chức xin cấp phép phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về an toàn của sản phẩm mà họ đăng ký.

>> Tìm hiểu ngay: công bố chất lượng sản phẩm ở đâu

Tầm quan trọng của việc tự công bố hợp quy sản phẩm rượu 

Thời gian gần đây những vụ ngộ độc do rượu xuất hiện ngày càng nhiều và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là tính mạng của người sử dụng. Nguyên nhân chủ yếu của những vụ ngộ độc này là do người sử dụng rượu không rõ nguồn gốc cũng như chưa được kiểm chứng về mức độ an toàn thực phẩm.

Vì vậy Bộ y tế đã đưa ra quy định bắt buộc các doanh nghiệp khi kinh doanh sản phẩm rượu cần phải công bố hợp quy sản phẩm rượu trước khi đưa ra thị trường tiêu dùng.

thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu
Công bố hợp quy mặt hàng rượu vang là quy định bắt buộc.

Việc tự công bố sản phẩm rượu sẽ giúp các cơ quan chức năng nhà nước kiểm soát tốt hơn về chất lượng an toàn thực phẩm. Cũng như giúp hạn chế những loại rượu kém chất lượng, giúp người tiêu dùng yên tâm hơn khi sử dụng. Từ đó có thể bảo về sức khỏe cũng như quyền lợi của người tiêu dùng một cách tốt nhất.

Hướng dẫn những thủ tục tự công bố hợp quy sản phẩm rượu

Để thực hiện những thủ tục tự công bố chất lượng rượu, bạn cần nắm rõ các thông tin và quy định của pháp luật về việc công bố. Khi đã nắm bắt những thông tin này kỹ lưỡng, bạn sẽ biết cần chuẩn bị những gì cũng như cách tiến hành ra sao để có thể tự công bố nhanh chóng, đơn giản và thành công nhất.

Cơ sở pháp lý

– Luật số 55/2010/QH12 đã được Quốc hội ban hành vào ngày 17/6/2010 – Luật An toàn thực phẩm

– QCVN 6-3:2010/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia với những sản phẩm là đồ uống có cồn

– Thông tư số 19/2012/TT-BYT được Bộ y tế ban hành vào ngày 2012/09/11 – Hướng dẫn cách công bố hợp quy và công bố phù hợp quy định về an toàn thực phẩm

– Nghị định số 38/2012/NĐ-CP đã được Chính phủ ban hành vào ngày 25/4/2012 – Quy định thi hành những điều luật an toàn thực phẩm.

tự công bố sản phẩm rượu
Doanh nghiệp phải chuẩn bị đầy đủ thủ tục công bố hợp quy mặt hàng rượu, bia.

Thành phần hồ sơ cần có khi công bố sản phẩm

Theo nghị định 15/2018/ND-CP, đối với những sản phẩm rượu thì các tổ chức, cá nhân cần thực hiện thủ tục tự công bố về tiêu chuẩn chất lượng. Những sản phẩm rượu xuất khẩu hoặc rượu nhập khẩu về cách thực hiện giống nhau nhưng trong đó một số tài liệu khi gửi lên cơ quan nhà nước sẽ khác nhau. Cụ thể như sau.

Đối với thành phần hồ sơ của bản công bố rượu nhập khẩu sẽ bao gồm một số tài liệu cần thiết sau.

– Bản tự công bố chất lượng của rượu nhập khẩu được đánh máy theo Mẫu số 1 Nghị định 15/2018/ND-CP

– Phiếu kết quả kiểm nghiệm sản phẩm rượu trong vòng 12 tháng, cần đảm bảo đầy đủ các chỉ tiêu kiểm nghiệm theo như quy định

– Giấy chứng nhận giấy chứng nhận y tế hoặc chứng nhận lưu hành tự do được cơ quan nhà nước sản xuất sản phẩm cấp ra. 

– Giấy chứng nhận cơ sở hoặc doanh nghiệp đã đủ các điều kiện an toàn thực phẩm

– Giấy chứng nhận hoạt động kinh doanh ngành nghề rượu

– Mẫu mã sản phẩm, mẫu nhãn sản phẩm hoặc thay thế bằng nhãn phụ sản phẩm

– Giấy chứng nhận về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm và tất cả thông tin chi tiết về sản phẩm. 

– Kế hoạch giám sát định kỳ.

Đối với hồ sơ công bố hợp quy sản phẩm rượu thủ công (rượu trong nước) thủ tự cần có những hồ sơ sau. 

– Bản công bố hợp quy

– Phiếu kết quả kiểm định chất lượng của sản phẩm, trong đó từng loại sản phẩm rượu phải có đầy đủ các chỉ tiêu đặc trưng

– Giấy chứng nhận đã đăng ký kinh doanh về sản phẩm rượu

– Thông tin chi tiết về sản phẩm

– Bản kế hoạch kiểm soát chất lượng sản phẩm định kỳ  06 tháng/01 lần hoặc 12 tháng/01 lần 

– Báo cáo đánh giá về hợp quy sản phẩm 

– Dự thảo về nhãn sản phẩm và mẫu sản phẩm.

Những lưu ý cần biết khi tự công bố hợp quy sản phẩm rượu 

– Nội dung được ghi trên nhãn sản phẩm cần phải phù hợp với quy định của pháp luật

– Trong trường hợp tổ chức hoặc cá nhân có từ 02 cơ sở trở lên đang cùng sản xuất một sản phẩm rượu thì chỉ cần nôp hồ sơ ở một cơ quan nhà nước. Những lần tự công bố sau sẽ nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

– Tất cả các tài liệu trong hồ sơ đều phải còn hiệu lực. Sử dụng tiếng Việt là ngôn ngữ chính, đối với những tài liệu sử dụng tiếng nước ngoài cần phải được dịch thuật và có công chứng

– Nếu như có sự thay đổi về tên sản phẩm, thành phần, xuất xứ thì cần phải thực hiện tự công bố sản phẩm lại. Với trường hợp thay đổi khác sử dụng văn bản để thông báo lên cơ quan nhà nước.

thủ tục đăng ký sản phẩm rượu
Cần phải nắm rõ những quy định, thủ tục khi tự công bố sản phẩm rượu.

Với những thông tin trên hy vọng sẽ giúp các bạn hiểu hơn về thủ tục công bố hợp quy sản phẩm rượu. Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm hãy liên hệ với iCheck, chúng tôi mang đến cho bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Bình luận của bạn

Call Now