Đăng ký thành công

Tự công bố phụ gia thực phẩm – Những quy định cần biết

Thứ Sáu, 06/05/2022, 17:38 268 Views

Phụ gia thực phẩm là những chất được cố ý thêm vào thực phẩm trong quá trình sản xuất, có hoặc không có giá trị dinh dưỡng, nhằm bảo quản hoặc cải thiện các đặc tính của thực phẩm. Các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm phải làm thủ tục công bố phụ gia thực phẩm trước khi sản phẩm được niêm yết, kinh doanh và lưu hành.

Phụ gia thực phẩm được hiểu là gì?

Phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm hoặc thành phần thực phẩm. Phụ gia thực phẩm có giá trị dinh dưỡng thấp hoặc không có giá trị dinh dưỡng; được lựa chọn cho vào thực phẩm để đáp ứng yêu cầu công nghệ.

quy định về công bố phụ gia thực phẩm
Phụ gia thực phẩm là những chất không được coi là thực phẩm

– Maximum level – ML (Mức tối đa trong thực phẩm) là mức tối đa của từng loại phụ gia được sử dụng trong quá trình sản xuất, chế biến, xử lý, bảo quản, đóng gói, vận chuyển thực phẩm.

– International Numbering System – INS (Hệ thống đánh số quốc tế): là ký hiệu mà Ủy ban Codex về thực phẩm đã xác định cho mỗi chất phụ gia khi nó được đưa vào Danh sách phụ gia thực phẩm.

Vì sao cần thực hiện công bố phụ gia thực phẩm?

Các cá nhân, đơn vị sản xuất, kinh doanh phụ gia thực phẩm không nên xem nhẹ việc công bố tiêu chuẩn chất lượng và công bố hợp quy cho phụ gia thực phẩm. Vì tất cả các loại phụ gia thực phẩm muốn được lưu thông và tiêu thụ trên thị trường cần phải có tiêu chuẩn thực phẩm. 

Đây là quy định của pháp luật Việt Nam yêu cầu các cá nhân, tổ chức kinh doanh phải công bố chất lượng phụ gia thực phẩm trong lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm. Được sự chấp thuận của cục an toàn vệ sinh thực phẩm, doanh nghiệp sẽ có được giấy công bố chất lượng thực phẩm và lưu hành trên thị trường. 

công bố hợp quy cho phụ gia thực phẩm
Việc công bố mặt hàng chất phụ gia để đảm bảo tăng sự uy tín sản phẩm của doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp tham gia công bố phụ gia thực phẩm không chỉ phải đảm bảo sản phẩm của mình được hợp pháp hóa theo quy định của quốc gia mà còn phải đảm bảo an toàn cho sản phẩm. Đồng thời, tạo dựng niềm tin về phụ gia thực phẩm với khách hàng và góp phần hình thành thị trường phụ gia thực phẩm của Việt Nam an toàn và tốt hơn.

Xem thêm: Công bố sản phẩm là gì?

Những loại phụ gia thực phẩm nào cần tiến hành công bố sản phẩm?

Phụ gia thực phẩm là những chất được thêm vào thực phẩm để bảo quản (hóa chất bảo quản) hoặc để cải thiện mùi vị và hình thức của nó. Hiện nay có 2 hình thức công bố sản phẩm là tự công bố sản phẩm và đăng ký công bố sản phẩm, quy chuẩn này cũng áp dụng đối với phụ gia thực phẩm. 

tự công bố phụ gia thực phẩm
Không phải loại chất phụ gia nào cũng cần phải công bố.

Theo từng loại phụ gia thực phẩm khác nhau thì việc thực hiện công bố sản phẩm cũng khác nhau. Cụ thể, hãy phân biệt giữa:

– Phụ gia thực phẩm chỉ được sử dụng để sản xuất, chế biến hàng xuất khẩu hoặc phục vụ sản xuất nội bộ của tổ chức, cá nhân không tiêu thụ ở thị trường nội địa.

Phụ gia thực phẩm hỗn hợp với công dụng mới, không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được phép sử dụng, phụ gia thực phẩm không đúng đối tượng sử dụng theo quy định tại Thông tư này phải đăng ký bản công bố ở Cục an toàn thực phẩm của Bộ Y tế trước khi đưa vào sử dụng hoặc trước khi lưu thông trên thị trường.

Cho phép tự công bố phụ gia thực phẩm còn loại trước khi ra mắt trên thị trường

Công bố phụ gia thực phẩm cần đáp ứng những điều kiện gì?

– Bản công bố sản phẩm được quy định tại Phụ lục I của Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP của Chính phủ.

– Có giấy chứng nhận bán tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ / nước xuất khẩu cấp.

– Nội dung đảm bảo an toàn cho người sử dụng hoặc được bán tự do tại thị trường nước sản xuất / xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự).

– Giấy chứng nhận kết quả kiểm tra an toàn sản phẩm trong vòng 12 tháng kể từ ngày nộp đơn, hoặc theo tiêu chuẩn ISO 17025 trong phòng thí nghiệm được công nhận do phòng thí nghiệm thử nghiệm được chỉ định, bao gồm tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế ban hành.

– Có bằng chứng khoa học về việc sản phẩm, chế phẩm đã công bố (bản chính hoặc bản sao có xác nhận của tổ chức, cá nhân) sử dụng đúng mục đích sử dụng. 

– Có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, phù hợp với thực hành sản xuất tốt (GMP) yêu cầu hoặc các sản phẩm nhập khẩu tương đương như giấy chứng nhận thực phẩm sức khỏe.

thủ tục công bố phụ gia thực phẩm
Doanh nghiệp cần phải tuân thủ các điều kiện công bố pháp luật quy định.

Lưu ý: Khi sử dụng các thành phần sản phẩm bằng chứng khoa học cho việc sử dụng sản phẩm, sản phẩm ít nhất phải có liều lượng hàng ngày lớn hơn hoặc bằng 15% với lượng sử dụng thành phần đó đã được nói rõ trong tài liệu.

Tự công bố phụ gia thực phẩm cần những hồ sơ gì?

– Bản tự công bố sản phẩm theo Phụ lục I Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP

– Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025, bao gồm cả các tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế ban hành.

Đăng ký công bố phụ gia thực phẩm cần những hồ sơ gì?

– Bản công bố sản phẩm quy định tại Phụ lục I Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 15/2018 / NĐ-CP

– Giấy chứng nhận lưu hành tự do hoặc giấy chứng nhận xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan có thẩm quyền của nước xuất xứ / nước xuất khẩu cấp, an toàn cho người sử dụng hoặc bán tự do trên thị trường nước xuất xứ / nước xuất khẩu (hợp pháp hóa lãnh sự)

– Trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày nộp hồ sơ, sản phẩm được cấp Giấy chứng nhận kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm do phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận theo tiêu chuẩn ISO 17025, bao gồm cả các tiêu chuẩn an toàn do Bộ Y tế ban hành.

– Bằng chứng khoa học chứng minh công dụng của các thành phần của sản phẩm hoặc công dụng đã công bố.

– Giấy chứng nhận An toàn thực phẩm, Thực hành tốt sản xuất (GMP) hoặc giấy chứng nhận tương đương đối với sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

– Các tài liệu trong đơn đăng ký công bố sản phẩm phải bằng tiếng Việt, dịch ra tiếng Việt và có công chứng nếu là tài liệu tiếng Anh. Tài liệu này phải có hiệu lực tại thời điểm nộp Đơn đăng ký công bố phụ gia thực phẩm.

điều kiện công bố phụ gia thực phẩm

Cần chuẩn bị đầy đủ thủ tục, hồ sơ công bố sản phẩm.

Ngoài ra, .hi sử dụng các thành phần sản phẩm bằng chứng khoa học cho việc sử dụng sản phẩm, sản phẩm ít nhất phải có liều lượng hàng ngày lớn hơn hoặc bằng 15% với lượng sử dụng thành phần đó đã được nói rõ trong tài liệu.

Vì sao nên sử dụng dịch vụ công bố sản phẩm của iCheck?

Nếu doanh nghiệp đang tìm kiếm dịch vụ hỗ trợ công bố sản phẩm uy tín, nhanh chóng cùng với chi phí hợp lý thì có thể tham khảo dịch vụ tại iCheck. Với hơn 7 năm kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp bạn:

– iCheck hỗ trợ khách hàng dùng thử sản phẩm miễn phí. (Khách hàng chỉ thanh toán phí nhà nước dựa trên biên lai của nhà nước).

– Tư vấn miễn phí toàn bộ quá trình đăng ký, hỗ trợ chuẩn bị và nộp hồ sơ lên ​​cơ quan có thẩm quyền, doanh nghiệp không cần tham gia bất kỳ công đoạn nào.

– Đội ngũ chuyên gia dày dặn, am hiểu sâu rộng về luật pháp nói chung và quy trình ra mắt sản phẩm nói riêng

– Hợp tác với iCheck để tối ưu hóa chi phí với giá dịch vụ tốt, nhiều gói chi phí phù hợp với từng nhu cầu của doanh nghiệp

– Doanh nghiệp chỉ cần cung cấp đầy đủ tài liệu và iCheck hỗ trợ chuẩn bị chính xác mọi thông tin, giảm thiểu rủi ro.

– iCheck đã hỗ trợ hơn 20.000 doanh nghiệp và các sản phẩm được đa dạng hóa kỹ thuật số

– iCheck là đối tác chính thức của GS1 Việt Nam – Trung tâm Mã số mã vạch Quốc gia.

quy trình công bố phụ gia thực phẩm

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi về công bố phụ gia thực phẩm. Hãy liên hệ với iCheck để có thể được hỗ trợ công bố sản phẩm nhanh chóng và chất lượng nhất.

Bình luận của bạn

Call Now