Đăng ký thành công

ĐIỂM TIN CHUYỂN ĐỔI SỐ THÁNG 3

Chủ Nhật, 04/04/2021, 21:58 1238 Views

Trong vài năm gần đây, cụm từ chuyển đổi số được đài báo nhắc đến khá nhiều, #chuyendoiso cũng là chiến lược phát triển của Chính phủ. Với nhiều thông điệp mạnh mẽ như CHUYỂN ĐỔI SỐ HOẶC LÀ CHẾT, SỐ HÓA LÀ CẦN THIẾT ĐỂ DOANH NGHIỆP ĐƯỢC TỒN TẠI, cả doanh nghiệp và các cơ quan chức năng đều cho thấy nỗ lực để triển khai số hóa hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tháng 3 chứng kiến nhiều tin tức về chuyển đổi số mang ý nghĩ to lớn, cùng điểm lại những thông tin ấn tượng trong tháng nhé.

Tổng cục Hải quan thuê dịch vụ Công nghệ thông tin để triển khai “hải quan số”


Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định số 97/QĐ-BTC phê duyệt chủ trương “Thuê dịch vụ công nghệ thông tin thực hiện Hải quan số”. Chủ trương thuê dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) nhắm đến việc thuê dịch vụ đồng bộ phần mềm, phần cứng đáp ứng yêu cầu thực hiện nghiệp vụ hải quan hướng tới hải quan số và đáp ứng các yêu cầu về an toàn thông tin hệ thống.
Theo đó, hệ thống công nghệ thông tin mới phải ứng dụng những thành tựu mới về công nghệ, phù hợp với chuẩn mực quốc tế, đáp ứng yêu cầu quản lý hải quan thông minh; quản lý toàn diện doanh nghiệp, hàng hóa xuất nhập khẩu, quá cảnh; phương tiện vận tải xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh từ khâu đầu đến khâu cuối. Đồng thời, sẵn sàng kết nối, trao đổi, chia sẻ thông tin với các Bộ, ngành, doanh nghiệp và các bên liên quan phục vụ quản lý nhà nước về hải quan.

Mobile money được phép thí điểm trong 2 năm


Các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ví điện tử, doanh nghiệp viễn thông có thể xin phép thí điểm triển khai dịch vụ Mobile Money từ ngày 9.3.2021. Các doanh nghiệp này được cung cấp dịch vụ đến các khách hàng có Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu trùng với thông tin đăng ký số thuê bao di động của khách hàng và được doanh nghiệp thí điểm định danh, xác thực theo quy định. Các số thuê bao di động có thời gian kích hoạt và sử dụng liên tục trong ít nhất 3 tháng liền kề tính đến thời điểm đăng ký mở và sử dụng dịch vụ Mobile Money.
“Mobile Money nhắm vào thị trường ngách là phân khúc nhỏ lẻ mà các ngân hàng chưa phủ sóng đến được. Vì vậy, Mobile Money mang tính bổ sung nhiều hơn là cạnh tranh với các ngân hàng, cùng tạo lập thói quen thanh toán không dùng tiền mặt, đẩy nhanh tài chính toàn diện” – TS Võ Trí Thành – Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ quốc gia cho biết.

Visa cho phép thanh toán bằng tiền điện tử


Theo thông tin độc quyền mới nhất của hãng tin Reuters, Visa cho biết họ sẽ cho phép sử dụng tiền điện tử USD Coin (USDC) để giải quyết các giao dịch trên hệ thống thanh toán của mình. Động thái mới của Visa là dấu hiệu cho thấy ngành công nghiệp tài chính chính thống đang ngày càng chấp nhận các loại tiền kỹ thuật số rộng rãi hơn. Reuters cho biết Visa đã khởi động chương trình thử nghiệm với nền tảng thanh toán và tiền điện tử Crypto.com đồng thời lên kế hoạch cung cấp tùy chọn thanh toán bằng tiền điện tử cho nhiều đối tác hơn vào cuối năm nay.
Trước Visa, một số công ty tài chính lớn bao gồm BNY Mellon, BlackRock và Mastercard đã tuyên bố chấp nhận một số đồng tiền số. Cũng giống Visa, chỉ một số stablecoin (thường được định giá bằng một tài sản khác như đôla Mỹ) mới được chấp nhận thanh toán qua Mastercard. Công ty này cho biết thêm rằng họ cũng đang tích cực tham gia với nhiều Ngân hàng Trung ương trên toàn thế giới trong kế hoạch tung ra các loại tiền kỹ thuật số mới và cam kết ưu tiên bảo vệ người tiêu dùng.

Nông dân Hải Dương được sàn thương mại điện tử Vỏ Sò hỗ trợ bán online nông sản


Chiến dịch ứng dụng công nghệ số giúp nông sản Việt thoát cảnh giải cứu đã được Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel (ViettelPost) khởi động từ ngày 2/3 tại Hải Dương. Trong 3 tuần triển khai, số lượng đơn hàng nông sản Hải Dương được đặt trên sàn Vỏ Sò đạt gần 22.000 đơn. Tổng sản lượng nông sản Hải Dương được sàn Vỏ Sò tiêu thụ lên tới hơn 31 tấn tấn rau củ, gần 6.200 con gà và hơn 290.000 trứng.
Thời gian vừa qua, sàn thương mại điện tử Vỏ Sò đã cử 10 nhóm nhân sự trực tiếp xuống các hợp tác xã, hộ nông dân tại Hải Dương để hướng dẫn bà con cách thức bán hàng mới – bán trên sàn thương mại điện tử. Đến nay, đã có hơn 150 hộ nông dân Hải Dương được hướng dẫn và trên 30 hộ mở gian hàng trên sàn Vỏ Sò.

EKYC chống lừa đảo chiếm đoạt tài khoản ngân hàng


Trong thời gian gần đây, hàng loạt vụ lừa đảo, dẫn dụ người dân truy cập vào các website mạo danh ngân hàng rồi chiếm đoạt tiền trong tài khoản đã diễn ra. Thủ đoạn thường thấy là hacker chiếm đoạt số tài khoản, mật khẩu và mã OTP rồi thực hiện thao tác chuyển hoặc rút tiền. Việc hacker thậm chí có thể can thiệp vào luồng tin nhắn SMS brandname khiến người dùng dường như không thể đề phòng.
Trước vấn đề trên, Agribank là ngân hàng đầu tiên sử dụng eKYC trong xác thực đăng nhập trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking để gia tăng thêm một bước bảo vệ cho khách hàng khi đăng nhập trên thiết bị mới, hạn chế tình trạng lừa đảo. Với giải pháp xác thực khuôn mặt của Agribank, các thủ đoạn lừa đảo trên sẽ khó có thể thực hiện được, bởi eKYC chỉ cho phép đăng nhập trên thiết bị khác khi người dùng trải qua các bước kiểm tra khuôn mặt của chủ tài khoản.

Ra mắt nền tảng giúp doanh nghiệp tăng “hệ miễn dịch” trên không gian số


Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) vừa ra mắt nền tảng quản lý an toàn thông tin VNPT MSS (VNPT Managed Security Service). Đây là nền tảng hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức bước vào lộ trình chuyển đổi số. VNPT MSS cung cấp các giải pháp nền tảng giám sát, quản lý an toàn thông tin hỗ trợ cho các doanh nghiệp và tổ chức nhằm kịp thời phát hiện, xử lý, ứng cứu các rủi ro gây mất an toàn thông tin trước các cuộc tấn công từ bên trong và bên ngoài. VNPT MSS giúp bảo vệ tài sản, trí tuệ, lợi nhuận cũng như giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất.
Hiện tại, VNPT MSS cung cấp 4 dịch vụ cho doanh nghiệp gồm giám sát an toàn thông tin (Security Monitoring); ứng cứu sự cố (Incident Response); điều tra truy vết (Forensic) và săn tìm mối nguy (Threats Hunting). Đây được xem là dịch vụ bảo vệ toàn diện cho các doanh nghiệp, tổ chức trên không gian số. VNPT MSS sẽ giúp bảo vệ tài sản, trí tuệ, lợi nhuận cũng như giá trị thương hiệu của các doanh nghiệp, tổ chức một cách đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

Tổng hợp bởi iCheck từ Internet.

Bình luận của bạn

Call Now