Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Doanh nghiệp và người tiêu dùng còn tỏ ra khá thờ ơ với truy xuất nguồn gốc sản phẩm do chưa xác định được ai sẽ chịu trách nhiệm cho khâu nào khi dán tem lên sản phẩm đưa ra thị trường

Hàng hóa không rõ nguồn gốc ngày càng nhiều

Doanh nghiệp và người tiêu dùng chưa thực sự chú trọng truy xuất nguồn gốc?

Đang dần trở thành xu thế do quá nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ xuất hiện trên thị trường truy xuất nguồn gốc nông sản chính là giải pháp giúp doanh nghiệp có thể khẳng định được uy tín và thương hiệu của mình.

Tuy nhiên, khi triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm cũng như lựa chọn hệ thống truy xuất sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề liên quan như chi phí để vận hành, kiểm soát hệ thống hay chính sách quản lý khiến các đơn vị trong chuỗi cung ứng “đùn đẩy” trách nhiệm cho nhau.

Những mô hình truy xuất truyền thống như nhập "hồi ký sản xuất" bằng tay để tạo QR code; sản xuất tem truy xuất dán lên sản phẩm; QR code của sản phẩm do doanh nghiệp tự công bố và trả tiền dịch vụ đưa vào lưu trữ trong cơ sở dữ liệu riêng... còn nhiều bất cập, người tiêu dùng không xem được các thông tin về truy xuất hoặc thông tin truy xuất chưa đáng tin cậy.

Doanh nghiệp và người dùng chưa chú trọng đến truy xuất nguồn gốc

"Đúng là quét mã QR thì có thể hiện được một số thông tin cơ bản từ doanh nghiệp sản xuất, tên sản phẩm, ngày, tháng đóng gói, hạn sử dụng... Tuy nhiên, tất cả những thông tin này đều là một chiều từ phía doanh nghiệp. Tôi không thấy thể hiện bất cứ cơ quan hay đơn vị giám sát tính chính xác của thông tin. Như vậy khác gì tôi mua hàng chỉ cần đọc trên mác sản phẩm là xong", chị Mai cho hay.

Đây chính là điểm bất cập mà nhiều doanh nghiệp đang gặp phải khi tự ý dán tem của mình lên sản phẩm mà không có bên thứ ba “làm chứng” cho chất lượng của sản phẩm. Chính vì vậy, các doanh nghiệp lớn thường lựa chọn iCheck để gia tăng uy tín của mình đối với các sản phẩm trên thị trường.

Triển khai truy xuất nguồn gốc sản phẩm iCheck như thế nào?

Việc thương mại hóa phát triển, việc truy xuất nguồn gốc là xu thế tất yếu. Nhiều thị trường như EU, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Trung Quốc... đã đưa ra yêu cầu rất ngặt nghèo trong sản xuất, thương mại, trong đó vấn đề truy xuất nguồn gốc đặt ra ở một mức cao hơn nhiều.

Nếu doanh nghiệp muốn đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại iCheck thì chất lượng là vấn đề được chúng tôi đánh giá hàng đầu vì nếu sản phẩm của bạn có chất lượng kém thì không thể khiến người tiêu dùng hài lòng và quay lại vào những lần tiếp theo.

Để đăng ký sử dụng tem truy xuất thông tin hàng hóa tại iCheck doanh nghiệp cần:

  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có chứng thực).

  • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).

  • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm cần dán tem.

  • Giấy tờ/ hợp đồng/chứng nhận phân phối/nhập khẩu (trường hợp sản phẩm là sản phẩm nhập khẩu/phân phối).

Tem truy xuất nguồn gốc nông sản

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng tem truy xuất nguồn gốc:

  • Khi chuỗi cung ứng của doanh nghiệp có sự hỗ trợ từ iChain doanh nghiệp có thể theo dõi chính xác các giao dịch và luồng thông tin sản phẩm trong chuỗi, mọi dữ liệu trong chuỗi đều được minh bạch, rõ ràng do các đơn vị không thể tự ý thay đổi thông tin đã được cập nhật trước đó, không chỉ vậy iChain còn giúp doanh nghiệp cải thiện hiệu suất và giảm chi phí quản lý

  • Thông tin liên quan đến sản phẩm như: nơi chế biến, nhà sản xuất, tên sản phẩm, giá cả, các địa điểm phân phối, thông tin link web....sẽ được người tiêu dùng  biết đến một cách đầy đủ, rõ ràng, minh bạch, chính xác và nhanh chóng, nhờ đó giúp doanh nghiệp gia tăng được lòng tin đối với người tiêu dùng đồng thời tránh được tình trạng thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tràn lan gây ảnh hưởng đến danh tiếng của doanh nghiệp.

  • Doanh nghiệp có thể chủ động cung cấp cho người tiêu dùng những hình ảnh, video về quá trình nuôi trồng, chế biến thực phẩm để gia tăng lòng tin về chất lượng đối với từng loại thực phẩm của mình. Đồng thời, khi có sự xuất hiện của hình ảnh, video sinh động, trực quan sẽ kích thích khả năng mua của người tiêu dùng giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu và lợi nhuận.

Lợi ích của doanh nghiệp khi dùng tem truy xuất nguồn gốc

  • Doanh nghiệp có thể phát hiện sớm những khu vực có hàng tồn, hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua hệ thống sẽ cảnh báo nhờ sự phối hợp của người tiêu dùng.

  • Ngoài ra, tem QR code truy xuất nguồn gốc còn giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh với các đối thủ khác trong và ngoài ngành do thu thập được nhiều dữ liệu về khách hàng và người tiêu dùng chỉ qua một lần quét mã QR code, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, nhân lực để tiếp nhận và xử lý thông tin, doanh nghiệp chỉ cần thực hiện những hoạt động này qua hệ thống mà iCheck cung cấp.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1