Địa Chỉ Số 50, Ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Hiện nay, mã vạch EAN- 13 được rất nhiều đơn vị sử dụng. Vậy đăng ký mã vạch EAN- 13 cần lưu ý những gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé!

 

Hiện nay, mã vạch EAN-13 được xem là mã số mã vạch tiêu chuẩn quốc tế được nhiều doanh nghiệp lựa chọn đăng ký mã vạch cho sản phẩm hàng hóa của công ty mình. Liệu bạn có biết mã vạch EAN-13 được tính như thế nào? Mã vạch EAN-13 có quy tắc chẵn lẻ ra sao? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn mọi thông tin liên quan đến mã vạch EAN-13.

1. Mã vạch EAN-13 tiêu chuẩn quốc tế

ma-vach-ean13-tieu-chuan-quoc-te

Dịch vụ đăng ký mã vạch EAN-13 tiêu chuẩn quốc tế

Mã vạch EAN -13 thường dùng để đại diện cho các mặt hàng thương mại nên chúng có thể được quét tại các điểm bán hàng, trung tâm phân phối hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Được công nhận tại bất kỳ điểm bán lẻ nào trên thế giới, mã vạch EAN-13 được quét bằng các máy quét đa hướng. Đồng nghĩa, mã vạch EAN-13 có thể đọc được các máy quét bằng tay phải hoặc ngược lại, điều này làm cho loại mã vạch này trở thành một mã vạch nhanh và hiệu quả cho các trường hợp quét bằng khối lượng lớn như các siêu thị. 

2. Mã vạch EAN-13 được tính như thế nào?

cach-tinh-ma-ean-13

Cách tính mã EAN-13 được thực hiện dựa trên quy tắc nhất định

Trước khi đăng ký mã vạch EAN-13, bạn cần nắm rõ cách tính của loại mã vạch này.

  • Số (A) = Tổng tất cả các số nằm ở vị trí lẻ.

  • Số (B) = Tổng tất cả các số nằm ở vị trí chẵn nhân với 3.

  • Số (C) = Tổng của hai số (A) và số (B).

  • Số (x) = Phần dư trong phép chia số (C) cho 10: Trong trường hợp số dư bằng 0 thì số thứ 13 bằng 0, còn nếu số dư khác 0 thì số thứ 13 là phần bù (10-x) của số dư đó.

3. Quy tắc chẵn lẻ của mã vạch EAN-13

Theo quy ước, các bit được in bằng mực đen thành một đường thẳng đứng có giá trị 1, các bit không được in có giá trị 0 và có cùng độ rộng với bit có giá trị 1.

Theo quy tắc chẵn lẻ, việc mã hóa của 6 số từ vị trí thứ 2 đến vị trí thứ 7 phụ thuộc vào giá trị của số đầu tiên, cụ thể như sau:

 

Số đầu tiên

2

3

4

5

6

7

0

Lẻ

Lẻ

Lẻ

Lẻ

Lẻ

Lẻ

1

Lẻ

Lẻ

Chẵn

Lẻ

Chẵn

Chẵn

2

Lẻ

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Lẻ

Chẵn

3

Lẻ

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Chẵn

Lẻ

4

Lẻ

Chẵn

Lẻ

Lẻ

Chẵn

Chẵn

5

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Lẻ

Lẻ

Chẵn

6

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Chẵn

Lẻ

Lẻ

7

Lẻ

Chẵn

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Lẻ

8

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Chẵn

Chẵn

Chẵn

9

Lẻ

Chẵn

Chẵn

Lẻ

Chẵn

Lẻ

Xem thêm: Ứng dụng đăng ký mã vạch sản phẩm trong quản lý sản xuất

Trên đây là cách tính cũng như quy tắc chẵn lẻ của mã vạch EAN-13 đầy đủ và chính xác nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đưa tới có thể hỗ trợ bạn thực hiện đăng ký mã vạch EAN-13 nhanh chóng và hiệu quả. Để rút ngắn thời gian đăng ký, doanh nghiệp cũng có thể tìm đến dịch vụ đăng ký mã vạch sản phẩm iCheck chất lượng, uy tín. 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1