Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Bảo quản những chiếc bánh trung thu sau dịp tết trung thu sao cho không bị cứng, bị ẩm mốc là việc không khó như bạn tưởng.

Bất cứ gia đình nào trong ngày tết Trung Thu đều không thể thiếu được những chiếc bánh trung thu. Nhưng sau dịp tết, nhiều gia đình còn rất nhiều bánh và không biết bảo quản như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn một vài cách để bảo quản bánh trung thu đúng cách nha!

Tác hại nguy hiểm khi ăn phải những chiếc bánh trung thu ẩm, mốc

Những chiếc bánh trung thu không được bảo quản đúng cách, tạo điều kiện phát triển thuận lợi cho các vi sinh vật phát triển, đặc biệt là nhóm sinh vật gây bệnh. 

Đối với bánh được chế biến với nguyên liệu có  nguồn gốc động vật, thường có giá trị dinh dưỡng cao. Đây chính là môi trường phát triển của các vi sinh vật gây ngộ độc thần kinh với những biểu hiện rất dữ dội như nôn mửa nhiều lần, đi ngoài nhiều lần, tê liệt vùng mắt, miệng... hoặc gây co giật.

Banh-trung-thu-bi-mocBánh trung thu bị mốc ảnh hưởng đến sức khỏe con người 

Đối với bánh được chế biến với  nguyên liệu có nguồn gốc thực vật, giá trị dinh dưỡng ít hơn, đặc biệt về thành phần protein, các vi sinh vật  ngộ độc thực phẩm thường xâm nhiễm dẫn đến gây rối loạn tiêu hóa là chủ yếu.

Người tiêu dùng cần thật chú ý đến cách bảo quản bánh, không nên chủ quan để phải nhận những hậu quả đáng tiếc nha!

Cách bảo quản bánh trung thu mua sẵn 

Bánh trung thu mua sẵn, hàng công ty thường sẽ có chứa một lượng nhỏ chất bảo quản với hàm lượng cho phép. Chính vì thế mà những chiếc bánh có thời gian sử dụng lâu hơn. Tuy nhiên, chiếc bánh sẽ có đúng vị và bảo quản được trong thời gian dài phụ thuộc rất nhiều vào việc bảo quản của người tiêu dùng. 

Bạn cần lựa chọn những loại bánh được sản xuất ở các cơ sản sản xuất uy tín và thực hiện truy xuất nguồn gốc bánh trung thu trước khi mua. Từ đó, bạn có thể dự tính được thời gian sử dụng cho hợp lý. Bánh nên được bảo quản ở nơi khô ráo, tránh những nơi ẩm mốc. Hãy đặt bánh ở trên cao, che đậy cẩn thận tránh những loại côn trùng và chuột. 

Bao-quan-banh-trung-thu-trong-tu-lanhBảo quản trong ngăn mát tủ lạnh 

Mỗi chiếc bánh trung thu mua sẵn đều có chứa một túi hút ẩm, bạn không nên lấy túi này ra vì có thể bánh sẽ bị ẩm và nhanh bị mốc hơn. Bạn nên để ở ngăn mát tủ lạnh sẽ là nơi có nhiệt độ lý tưởng để giữ bánh. Bánh trung thu sẽ được kéo dài thời gian sử dụng từ 7-15 ngày khi được bảo quản trong ngăn mát. Bạn nên cho vào lò vi sóng, quay một vài giây để bánh không bị khô cứng. 

Khi bạn đã bóc bánh ra thì nên sử dụng hết hoặc lâu nhất là 1 ngày sau, để đảm bảo được hương vị và đảm bảo sức khỏe cho những người thân yêu. 

Cách bảo quản bánh Trung Thu tự làm 

Bánh trung thu tự làm có nhiều mẫu mã khác nhau và không chứa chất bảo quản. Vì thế nên hạn sử dụng của chiếc bánh rất ngắn. Người tiêu dùng cần bảo quản bánh đúng cách không sẽ rất dễ bị hư. Những chiếc bánh handmade chỉ có thời hạn sử dụng khoảng từ 5 đến 10 này, chính vì thế cách bảo quản bánh có phần đặc biệt. Bạn nên để bánh ở nơi khô mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao hay thời tiết nóng ẩm. Bạn có thể để ngăn mát tủ lạnh. 

Bạn có thể tìm mua những gói chống ẩm và máy hút chân không để có thể bảo quản được những chiếc bánh mà mình cất công làm cho gia đình. Bạn nhớ là cần để bánh nguội hẳn rồi mới đóng gói bảo quản nha! Vì nếu bánh còn hơi nóng sẽ rất dễ bị hấp hơi và gây ra hiện tượng ẩm mốc. 

Xem thêm: Bánh trung thu đa dạng chủng loại kèm theo mối lo lớn về chất lượng

Việc bảo quản bánh cũng như truy xuất nguồn gốc bánh trung thu để biết các bảo quản hợp lý là rất quan trọng. Chúng tôi mong rằng người tiêu dùng có thể tự trang bị kiến thức bảo quản bánh trung thu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nha!

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1