Địa Chỉ Số 50, ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Dựa vào 3 số đầu của mã vạch (mã quốc gia) ta có thể biết ngay sản phẩm đó xuất xứ từ đất nước nào. Vậy sản phẩm có mã 885 là sản phẩm được sản xuất tại đâu?

 

Mã vạch 885 của nước nào?

885 - Mã vạch hàng hóa của Thái Lan

Tuy không có số lượng sử dụng nhiều tại Việt Nam như hàng hóa của Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc nhưng những sản phẩm từ Thái Lan vẫn có chỗ đứng nhất định trên thị trường tiêu dùng Việt. Những người tiêu dùng trung thành với hàng Thái liệu đã biết cách nào nhận diện hàng Thái Lan chính hiệu hay chưa? sao không nghĩ tới việc tra cứu mã số mã vạch, mã vạch chính là dấu hiệu nhanh nhất biết được quốc gia xuất xứ của một sản phẩm.

Cấu tạo cố định của một mã vạch 13 số bao gồm:

  • Hai hoặc ba chữ số đầu sẽ là mã quốc gia của hàng hóa

  • Bốn hoặc năm chữ số tiếp theo là mã của doanh nghiệp

  • Tiếp theo là mã của mặt hàng bao gồm ba hoặc bốn con số tiếp theo

  • Và số cuối cùng là số kiểm tra

Sản phẩm của các nước khác nhau sẽ có những mã quốc gia khác nhau được cấp bởi tổ chức mã vạch quốc tế GS1. Theo đó, nếu bạn thấy 3 số đầu của mã vạch là 885 thì mặt hàng đó chắc chắn được Thái Lan sản xuất. Ngoài ra bạn cũng nên biết một số mã quốc gia, vid dụ Mã vạch của nước ta là 893, 888 là của Singgapore, 880 của Hàn Quốc, các mã 690, 691, 692, 693 là của Trung Quốc.

Xem thêm:  Tra cứu bảng mã vạch các nước trên thế giới

Cách nhận biết mã vạch Thái Lan chính xác

Mỗi một sản phẩm chỉ có duy nhất một mã vạch, và chúng không bao giờ thay đổi. Mã vạch gồm 2 loại, loại 8 con số và loại 13 con số. Từ những con số nằm trên mã vạch sẽ giúp chúng ta biết về nguồn gốc của sản phẩm.

Nhận biết mã vạch của Thái Lan có 2 cách:

Xem 3 chữ số đầu tiên của mã vạch

Ví dụ: 3 chữ số đầu là 885 – hàng của Thái Lan, còn 690, 691, 692, 693 là hàng của Trung Quốc và 3 chữ số đầu là 893 chắc chắn là hàng của Việt Nam.

Sau khi nhận định được mã vạch hàng hóa Thái Lan, để chắc chắn hơn chúng ta thực hiện theo bước như sau:

  • Bước 1: đếm các số trên mã vạch từ lẻ, chẵn, lẻ, chẵn,..
  • Bước 2: trừ số 13 cuối cùng. Tiếp đó thực hiện 2 phép cộng: đầu tiên là cộng các số nằm ở hàng lẻ với nhau. Và tiếp theo là tổng của các số nằm ở hàng chẵn trong 13 số.
  • Bước 3: lấy tổng của số chẵn nhân với 3. Rồi cộng số đó với tổng của số lẻ. Và cuối cùng cộng với số 13 bị bỏ đi lúc đầu.
  • Trường hợp kết quả có đuôi là số 0, ví dụ 20, 10… thì đó là hàng Thái Lan chính hãng, ngược lại thì khả năng đó là hàng giả các bạn nhé!

Mặc dù phép tính này hơi phức tạp, nhưng chỉ cần tính quen một vài lần bạn sẽ thấy nó không quá là khó khăn. Ngoài cách nhận biết mã vạch sản phẩm của Thái Lan chúng ta cũng có thêm một số cách để phân biệt chính xác đâu là hàng chính hãng đâu là hàng rởm.

Mã vạch 885 của nước nào?

Sử dụng phần mềm quét mã

Không chỉ quét được mã vạch hàng Thái Lan mà những phần mềm sau còn có khả năng quét được tất cả các mã vạch. Đây là giải pháp thông minh đã được rất nhiều người lựa chọn.

Hiện nay có rất nhiều phần mềm quét được tất cả mã vạch trên thế giới. Cách cài đặt khá đơn giản, bạn vào phần CH Play hoặc App Store sau đó nhấn từ tìm kiếm “iCheck”, kết quả sẽ trả về rất nhiều ứng dụng. Bạn có thể tìm hiểu và tham khảo ứng dụng nào tốt nhất thông qua phần đánh giá của người sử dụng trước đó.

Công ty cổ phần iCheck cũng phát triển hai phần mềm tương tự là iCheck Scanner và Barcode Viet. Người tiêu dùng có thể trải nghiệm hai ứng dụng này để kiểm tra xuất xứ sản phẩm một cách nhanh chóng và chính xác.

Về cách kiểm tra cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần nhấn vào phần quét mã vạch. Và đưa sản phẩm có mã vạch vào khung hình trống, điện thoại của bạn sẽ tự động trả về kết quả bao gồm; xuất xứ, địa điểm bán, giá gốc sản phẩm và những thông tin liên quan.

Với cách này, bạn có thể nhận biết mã hàng Thái Lan đơn giản và nhanh chóng. Những sản phẩm bằng tuýp thường có mã vạch ở phần đuôi, kèm theo hạn sử dụng. Còn một số mã code của sản phẩm làm giả sẽ được in trên giấy và dán lên bao bì. Đối với mã code này, dù bạn kiểm tra bằng cách nào cũng đều cho ra mã vạch Thái Lan, tuy nhiên đó là hàng giả chứ không phải hàng chính hãng.

Do đó, khi đi mua hàng nên tìm những loại nào có mã vạch sản phẩm được in vào bao bì luôn, tránh chọn những loại mà người bán tự dán vào. Bên cạnh áp dụng cách nhận biết mã vạch Thái Lan, bạn cũng cần lựa chọn địa điểm mua hàng Thái Lan uy tín. Với những người tiêu dùng nhỏ lẻ có thể đến những siêu thị Thái Lan tại Việt Nam như Big C, Mega center hay những siêu thị mini khác.

Còn với người bán buôn, nhà kinh doanh lớn thì tốt nhất nên sang Thái nhập hàng hoặc nhập hàng chính hãng theo 2 cách đơn giản sau.

Về cảm quan

Bên cạnh cách xem mã vạch bạn có thể quan sát bao bì sản phẩm, dựa vào cảm quan để biết được đâu là hàng Thái Lan chính hãng, đâu là hàng giả, hàng kém chất lượng.

Bằng cách dựa vào màu sắc, hương thơm và mùi vị của sản phẩm. Ví dụ, với các mỹ phẩm Thái Lan như son, phấn, khi trang điểm thử trên da sẽ có cảm giác nhẹ, mùi thơm dễ chịu và độ phủ mịn. Đó chính là hàng thật. Còn với sản phẩm là hàng nhái, mùi mỹ phẩm thơm nồng, khi thoa lên da sẽ có cảm giác nặng da.

Như vậy, quý độc giả sau khi đọc bài viết trên đã biết được sản phẩm có mã vạch 885 là hàng Made in Thai Lan. Hy vọng mọi người có thể áp dụng những mẹo nhỏ bên trên để tự tin khi đi mua sắm.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1