Đăng ký thành công

Mách bạn cách đọc, cách tính mã vạch chính xác nhất?

Thứ Năm, 01/08/2019, 13:40 199 Views

Mã vạch rất dễ bị làm giả nếu bạn không cần trọng tra cứu thông tin và hiểu biết đầy đủ. Để có thể tránh mua những sản phẩm hàng giả, hàng nhái, hãy theo dõi cách đọc mã vạch và cách tính mã vạch chính xác nhất dưới đây. 

Ngoài ra, đăng ký mã vạch tại iCheck cũng khiến nhiều doanh nghiệp yên tâm về chất lượng. Khách hàng hoàn toàn có thể tự check mã vạch sản phẩm để phân biệt sản phẩm thật, giả.

1. Cách đọc mã vạch

doc-ma-vach-san-pham-rat-don-gian

Đọc mã vạch sản phẩm rất dễ dàng

Mã vạch được quy định gồm 4 thành phần là mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã mặt hàng và số kiểm tra. Đọc mã vạch đúng là đọc theo cấu tạo của nó từ trái sang phải.

– Mã số quốc gia: Đọc 3 số đầu, bạn có thể tra mạng nếu không biết mã số quốc gia. Ví dụ như 893 – Việt Nam, mã vạch Trung Quốc: 690, 691, 692, 693, 694, 695, mã vạch Hàn Quốc: 880,…Mã quốc gia do tổ chức quốc tế cấp cho các quốc gia thành viên trong tổ chức.

– Mã số doanh nghiệp: Tính từ 4 – 5 chữ số tiếp theo. Doanh nghiệp đăng ký mã vạch cho sản phẩm sẽ được tổ chức tại Việt Nam cấp mã. Mỗi quốc gia có một đơn vị cấp mã và doanh nghiệp không thể tự cấp mã cho mình.

– Số kiểm tra: Là số cuối cùng trong dãy số, được tính dựa vào 12 số trước đó, dùng để kiểm tra việc mã vạch có ghi đúng những con số nói trên không? Nếu đúng, mã vạch là thật và sản phẩm có thể là thật, nếu không mã vạch là giả và sản phẩm là giả.

2. Cách tính mã vạch chuẩn

cach-tinh-ma-vach-chuan-check-nhanh-chat-luong-san-pham

Cách tính mã vạch chuẩn check nhanh chất lượng sản phẩm

Mã vạch chuẩn là mã vạch có đầy đủ 4 thành phần: mã quốc gia, mã doanh nghiệp, mã mặt hàng, số kiểm tra. Mã quốc gia, mã doanh nghiệp và mã mặt hàng phải được cập nhật trên web của tổ chức đăng ký mã vạch. Số kiểm tra được tính theo công thức dưới đây.

Giả sử ta có mã vạch 893348100106 3. 

– Bước 1: Cộng tổng các số ở vị trí lẻ theo chiều từ phải sang trái (không tính số kiểm tra): 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27.

– Bước 2: Nhân bước 1 với 3: 27 x 3 = 81.

– Bước 3: Cộng tổng các số ở vị trí chẵn theo chiều từ phải sang trái (không tính số kiểm tra):  0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16.

– Bước 4: Cộng giá trị bước 2 và bước 3, ta có : 81 + 16 = 97.

Lấy giá trị của bước 4 làm tròn theo bội số của 10, với giá trị 97, ta làm tròn lên 100. Lấy giá trị vừa làm tròn trừ đi giá trị thực của bước 4 ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy số kiểm tra được tính là bằng 3. Số kiểm tra đúng với số vừa tính trên mã vạch, chứng tỏ mã vạch trên là chính hãng. Nếu bạn muốn tính từ trái sang phải thì làm ngược chiều cách tính trên.

Tuy nhiên, cách tính khá lằng nhằng và khó nhớ, nên hiện nay chúng ta thường sử dụng phần mềm check mã vạch bằng điện thoại. iCheck sẽ giới thiệu đến bạn ở phần dưới đây.

3. Cách đọc và tính mã vạch nhanh và chính xác bằng điện thoại

Hiện nay, trên điện thoại đã hỗ trợ phần mềm check mã vạch. Bạn sẽ không phải đọc và tính mã vạch bằng tay mà đã có phần mềm hỗ trợ. iCheck – Giải pháp truy xuất nguồn gốc/chống hàng giả, hỗ trợ phiên bản trên máy tính và điện thoại. Rất dễ dàng, bạn sẽ cài đặt phần mềm trên điện thoại.

– Bước 1: Khởi động phần mềm iCheck.

– Bước 2: Hướng camera của điện thoại về phía mã vạch sản phẩm. Nếu bị khuất bóng bạn nên dùng đèn flash, hoặc bạn có thể nhập tên sản phẩm hoặc mã vạch vào thanh tìm kiếm.

check-dang-ky-ma-vach-voi-icheck

Check đăng ký mã vạch nhanh chỉ mất 5s với phần mềm iCheck

– Bước 3: Nếu thông tin quét ra đã được xác thực, bạn có thể yên tâm về thông tin sản phẩm chính xác, đã được xác thực bởi các đơn vị sản xuất, phân phối chính hãng. Ngoài ra hệ thống sẽ hiển thị thông tin sản phẩm, chi tiết đánh giá và chia sẻ cộng đồng về sản phẩm, bạn cũng có thể tìm được nơi mua sản phẩm chính hãng tại iCheck 

keo-man-hinh-xem-thong-tin-dang-ky-ma-vach

Kéo màn hình xuống để xem thông tin sản phẩm đã đăng ký mã vạch

Xem thêm: Cách đăng ký mã vạch GS1 nhanh chóng và chính xác nhất

Bạn cũng có chia sẻ thông tin sản phẩm bằng cách hướng camera về phía mã vạch sản phẩm, quét mã vạch và nhập nơi bạn muốn chia sẻ, ấn “Theo dõi” để kết nối với bạn bè.

Trên đây là một vài thông tin về cách đọc và tính mã vạch chính xác nhất. Nếu bạn muốn nhận được hướng dẫn đăng ký mã vạch iCheck, vui lòng liên hệ qua hotline 0941215368 để nhận những tư vấn chính xác nhất nhé.

Bình luận của bạn