Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
​​​​​​​Bạn hoàn toàn có thể biết sản phẩm mình mua xuất xứ từ Quốc gia nào, nguồn gốc ra sao khi nhìn vào mã vạch.

Hỏi: Mình luôn thắc mắc câu hỏi “mã vạch được nhận biết như thế nào và xuất xứ sản phẩm có được thể hiện trên mã vạch hay không”, các bạn biết trả lời giúp mình với, xin cảm ơn!

Trả lời

Câu hỏi của bạn có thể chia làm hai vế:

Thứ nhất : cách nhận biết mã vạch?

Thứ hai: mã vạch có cho biết nguồn gốc xuất xứ hay không? iCheck xin giải đáp cụ thể từng vế như sau.

Nhận biết mã vạch bằng cách nào?

Hiện nay, hầu như tất cả các dòng sản phẩm đang lưu thông trên thị trường đều được gắn mã số mã vạch, chính vì vậy mà nhiều đơn vị đăng ký mã vạch ra đời, không kể đơn vị cấp mã vạch quốc tế GS1. Loại mã vạch chung áp dụng nhiều nhất ở Việt Nam phải kể đến mã vạch EAN với 13 con số. Mã vạch EAN -13 được chia làm 4 nhóm có cấu tạo ý nghĩa từ trái qua phải như sau (như hình minh họa dưới):

Hình ảnh cấu tạo mã số mã vạch

  • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ)
  • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
  • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
  • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Như vậy, sự độc nhất của sản phẩm thể hiện qua mã vạch phải bao gồm cả 3 thành phần là: mã quốc gia, mã công ty và mã sản phẩm.

Bạn có thể kiểm tra tính hợp lệ của mã vạch thông qua một vài phép tính đơn giản. Nếu kiểm tra không hợp lệ bước đầu có cơ sở để kết luận nghi ngờ đây là mặt hàng cần phải thận trọng.

Lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 cộng với tổng với các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra, số thứ 13 là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số thứ 13, nếu tổng có đuôi là 0 là mã vạch hợp lệ,còn nếu khác 0 là không hợp lệ, bước đầu nghi ngờ hàng giả, hàng nhái.

Ví dụ: Với sản phẩm có mã số 4977564000417, ta sẽ tính xem mã vạch của Nhật Bản trên có phải là hàng thật không?

  • Tổng các con số hàng lẻ (trừ số cuối cùng) : A=4+7+5+4+0+4 = 24
  • Tổng các con số hàng chẵn: B = 9 + 7 + 6 + 0 + 0 + 1 = 23
  • Bây giờ ta lấy: C = A + B*3 = 24 + 23 * 3= 93
  • Sau đó lấy số này cộng với con số thứ 13: D = C + 7 (con số ở vị trí cuối cùng) = 93+7=100, con số này có đuôi bằng 0 có thể kết luận đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Hiện nay, có một số doanh nghiệp ngoài đăng ký mã vạch cho sản phẩm còn đăng ký thêm dịch vụ truy xuất thông tin giúp khách hàng của mình tra cứu mã số mã vạch. Khi tra cứu mã số mã vạch trên ứng dụng quét mã, người tiêu dùng không chỉ biết xuất xứ sản phẩm mà còn biết được nhiều thông tin khác như giá cả, nhà sản xuất, các điểm bán, thành phần, công dụng của sản phẩm…...để khách hàng thêm yên tâm vào sản phẩm mà mình sắp mua.

Thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch bằng ứng dụng

Thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch bằng ứng dụng iCheck Scanner

Xuất xứ sản phẩm có thể hiện trên mã vạch hay không?

Như vậy, dựa vào đặc tính của mã vạch và cách nhận biết cụ thể bên trên, trong bất kì sản phẩm nào đó, bạn có thể biết được nguồn gốc của món hàng bạn đang mua xuất xứ ở nước nào, được sản xuất ở đâu.

Cụ thể, dựa vào 3 con số đầu tiên của mã vạch là những con số dùng để xác định quốc gia xuất khẩu sản phẩm.

Ví dụ sản phẩm của bạn có 3 số đầu từ 000 đến 299 thì có xuất xứ từ Mỹ, từ 450 đến 459 và từ 490 đến 499 thì có xuất xứ từ Nhật và lưu ý từ 690 đến 695 thì có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Những số không có trong danh sách là các nước chưa đăng ký mã số mã vạch với bất kì tổ chức hoặc đơn vị nào. Người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những sản phẩm như vậy.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1