Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Mức phí doanh nghiệp phải nộp khi quên đóng phí gia hạn duy trì mã số mã vạch còn gấp nhiều lần hơn so với số tiền phí phải đóng.

Hỏi: Độc giả Linh Nga (Bắc Từ Liêm - HN): Doanh nghiệp tôi có đăng ký mã vạch cho một số chủng loại sản phẩm, tuy nhiên thời gian vừa rồi có quên đóng phí duy trì sử dụng mã vạch hàng năm, vậy, mức xử phạt đối với hành vi này ra sao?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc của mình về chuyên mục hỏi đáp của iCheck, với câu hỏi của bạn, chúng tôi đưa ra một số tư vấn sau.

Nhiều doanh nghiệp “quên”đóng phí sử dụng mã số mã vạch

Nhiều doanh nghiệp “quên”đóng phí sử dụng mã số mã vạch

Tuy được hưởng rất nhiều lợi nhuận từ các phần mềm quét mã vạch trên điện thoại di động nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn chưa đặt quyền lợi đi đôi với “nghĩa vụ”.

Nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp thực hiện các quy định về kê khai thông tin sản phẩm đồng thời quảng bá được hình ảnh doanh nghiệp và thông tin sản phẩm gắn mã số mã vạch (MSMV) ra thị trường trong nước và quốc tế, từ cuối năm 2014, GS1 Việt Nam đã tiến hành xây dựng thành công phần mềm IDD khai báo, quản lý MSMV trực tuyến phiên bản IDD 3.0 (năm 2018 đã nâng cấp lên phiên bản 4.0) miễn phí cho doanh nghiệp tự kê khai, quản lý, lưu trữ và tự động cập nhật trực tuyến thông tin về sản phẩm gắn MSMV.

Sau khi doanh nghiệp đăng kí mã số mã vạch cho sản phẩm với Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng và triển khai gắn mã lên sản phẩm thì khi dùng các ứng dụng quét mã sẽ ra thông tin về doanh nghiệp, nội dung này GS1 Việt Nam trực tiếp xem xét, nhập dữ liệu và đưa lên Mạng GEPIR.

Một số doanh nghiệp nếu muốn lượng thông tin được show ra nhiều hơn sẽ đăng ký thêm các gói truy xuất thông tin sản phẩm tại các đơn vị chuyên môn.

Hiện nay, nhiều ứng dụng quét mã miễn phí ra đời, dễ sử dụng, thân thiện, không có sự phức tạp về công nghệ thông tin nên các “thượng đế” của doanh nghiệp không có lý do để chối từ phát minh này.

Với những tác dụng ưu việt, mã số mã vạch dần trở thành thứ không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, hiện có một số doanh nghiệp “quên” trách nhiệm phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV.

Doanh nghiệp bị phạt gấp nhiều lần so với số tiền đóng phí

Theo quy định tại điều 4 của Thông tư 232/2016/TT-BTC của Bộ Tài Chính quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cấp mã số mã vạch thì từ ngày 01/01/2017 mức thu phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm (niên phí) giao động từ 500k -2000.000/năm. Theo đó:

  • Sử dụng mã doanh nghiệp GS1 loại 10 số : 500.000
  • Sử dụng mã doanh nghiệp GS1 loại 9 số: 800.000
  • Sử dụng mã doanh nghiệp GS1 loại 8 số: 1.500.000
  • Sử dụng mã doanh nghiệp GS1 loại 7 số : 2.000.000
  • Sử dụng mã địa điểm toàn cầu (GLN): 200.000
  • Sử dụng mã số thương phẩm toàn cầu 8 chữ số EAN-8 (GTIN-8):200.000

Căn cứ vào Khoản 2 Điều 27 Nghị định 80/2013/NĐ-CP Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa: Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng mã số mã vạch có đầu mã Quốc gia Việt Nam (893) mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch

b) Sử dụng trái phép mã số mã vạch của doanh nghiệp khác đã được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng mã số mã vạch;

c) Không thực hiện đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm.

d) Sử dụng các dấu hiệu gây nhầm lẫn với mã số mã vạch;

Như vậy, khi “quên” không đóng phí duy trì sử dụng mã số mã vạch hàng năm, doanh nghiệp có thể chịu mức phạt từ 6000.000 - 10.000.000đ

Theo Điều 11 của Quyết định 15, nếu sau một (01) năm doanh nghiệp sử dụng MSMV không nộp phí duy trì sử dụng MSMV, Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng (TCĐLCL) sẽ thu hồi mã số đã cấp, cắt thông tin khỏi Mạng GEPIR.

Đáng lưu ý, năm 2019 là năm thanh tra về MSMV. Bởi vậy để việc thanh tra không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp phải đóng phí duy trì sử dụng MSMV đầy đủ, đúng thời hạn trước ngày 30/6 hàng năm.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1