Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Doanh nghiệp Việt đang có ý định đầu tư vào khâu truy xuất nguồn gốc để gia tăng giá trị thương hiệu nhưng lại chưa biết cách triển khai khâu thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc

Truy xuất nguồn gốc là gì

Truy xuất nguồn gốc là gì?

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm của một doanh nghiệp bất kỳ qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Hay nói cách khác nó chính là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại sản phẩm hay thực phẩm có mặt trên thị trường như: tên sản phẩm, giá cả, tên doanh nghiệp sản xuất hay nguồn gốc nguyên liệu tạo ra sản phẩm...đồng thời có thể thông qua giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối để người tiêu dùng tự mình đánh giá về chất lượng sản phẩm.

Tại nhiều nước trên thế giới truy xuất nguồn gốc cũng đang được chú trọng:

 • Từ năm 2005, Liên minh Châu Âu truy xuất nguồn gốc là quy định bắt buộc cho các nước thành viên. Hệ thống siêu thị bán lẻ ở Anh cũng tăng cường hệ thống kiểm định này.
 • Tháng 1/2011, Hoa Kỳ ban hành Luật Hiện đại hóa An toàn thực phẩm (FSMA - Food Safety Modernization Act), trong đó: yêu cầu tăng cường theo dõi, truy vết, lưu trữ hồ sơ đối với thực phẩm nguy cơ cao. Ireland, Canada quy định nghiêm ngặt về việc dán nhãn mác, nhận diện sản phẩm, cơ sở sản xuất.
 • Ở Ấn Độ, từ năm 2006, các nhà sản xuất, chế biến nho đã thiết lập và áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc điện tử GrapeNet.
 • Từ năm 2010, Thái Lan ban hành chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc điện tử, xây dựng cổng thông tin truy xuất nguồn gốc điện tử để nông dân vào đăng ký dùng miễn phí, do Văn phòng quốc gia về tiêu chuẩn nông sản và thực phẩm (ACFS-The National Bureau of Agricultural Commodity and Food Standards) tập huấn và hỗ trợ. Tất cả các sản phẩm chuối nải, chuối quả, sầu riêng quả bán ở cửa hàng rau quả nhỏ ở Thái Lan cũng được dán mã QR. Nhờ đó, đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ ràng cho người nông dân

Công nghệ blockchain trong truy xuất nguồn gốc

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Doanh nghiệp cần làm gì để thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc?

Để thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc doanh nghiệp cần tập hợp được các đơn vị tham gia vào chuỗi cung ứng hợp tác để thực hiện truy vết từ khâu nguyên liệu cho tới khâu thành phẩm.

Tiếp theo, doanh nghiệp cần tìm hiểu và lựa chọn đơn vị hợp tác để in tem truy xuất nguồn gốc, nên kết hợp tính năng chống giả để hoạt động kinh doanh đạt kết quả cao hơn chứ không chỉ dừng lại ở truy xuất thông tin đơn thuần.

Chuỗi cung ứng truy xuất nguồn gốc

iCheck được rất nhiều doanh nghiệp lớn, nhỏ trong nước lựa chọn làm đơn vị hợp tác vì vậy đây chính là địa điểm đáng tin cậy để đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Để hợp tác doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (có chứng thực).

 • Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa (nếu có).

 • Các loại giấy tờ liên quan chứng minh xuất xứ, nguồn gốc của sản phẩm cần dán tem.

 • Giấy tờ/ hợp đồng/chứng nhận phân phối/nhập khẩu (trường hợp sản phẩm là sản phẩm nhập khẩu/phân phối).

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi ứng.

Lợi ích của doanh nghiệp khi sử dụng truy xuất nguồn gốc

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia iChain

 • ICHAIN là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR

 • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý khác

 • Quản lý tồn kho và thống kê: giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

 • Theo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm và thu hồi các sản phẩm không đảm bảo chất lượng

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong CSDL cục bộ hoặc kết nối với CSDL từ phía khách hàng, đối tác.

 • Tham gia iChain giúp doanh nghiệp tạo dựng được lòng tin với người tiêu dùng, nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1