Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Tuy rất mong muốn được mở rộng thị trường trên mảnh đất màu mỡ Trung Quốc nhưng doanh nghiệp Việt Nam vẫn đang phải đau đầu vì một số bài toán chưa có lời giải.

Vì sao doanh nghiệp Việt “khó khăn” khi lấn sang thị trường Trung Quốc?

Những khó khăn mà doanh nghiệp Việt gặp phải

Doanh nghiệp Việt đói thông tin thị trường Trung Quốc

Số liệu từ Cục Xúc tiến thương mại (XTTM - Bộ Công Thương) cho thấy, tính đến hết tháng 7/2017, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Trung Quốc đạt 47,2 tỷ USD, tăng 23,5% so với cùng kỳ năm 2016. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu đạt 15,6 tỷ USD, nhập khẩu 31,6 tỷ USD, nhập siêu 15,97 tỷ USD, giảm 3,49% so với cùng kỳ năm 2016.

Mặc dù dung lượng thị trường Trung Quốc lớn, thuận lợi cho khai thác nhưng theo nhiều doanh nghiệp hiện vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn. Trong đó, điểm yếu nhất của doanh nghiệp Việt là thiếu thông tin thị trường và đối tác Trung Quốc. Các doanh nghiệp chưa có điều kiện tìm hiểu thực địa tại Trung Quốc nên tiềm ẩn rủi ro về sự tin cậy từ các đối tác.

Thuế quan cao

Gạo, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, giày dép các loại, hoa quả nhiệt đới, thuỷ sản… là những mặt hàng thị trường Trung Quốc có nhu cầu rất lớn, đồng thời cũng là những mặt hàng thế mạnh của Việt Nam”. Hiện nay, hàng hoá Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đang được hưởng thuế suất ưu đãi trong khuôn khổ Hiệp định Khu vực Mậu dịch tự do Trung Quốc – ASEAN (CAFTA). Tuy nhiên, khó khăn với doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hiện nay vẫn là vấn đề thuế quan.

Chúng ta có lợi thế là theo quy định CAFTA thuế đang giảm dần và ở diện sản phẩm rất rộng nhưng Trung Quốc vẫn duy trì mức thuế VAT rất cao từ 13-17%, làm giảm mức độ cạnh tranh về giá của sản phẩm nhập khẩu khi tiêu thụ tại thị trường này.

Luật an toàn thực phẩm nghiêm ngặt

Hiện nay, Trung Quốc đã ban hành Luật an toàn thực phẩm rất nghiêm ngặt, nhất là với mặt hàng nông thủy sản. Tất cả các sản phẩm thực phẩm khi xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải có chứng thư đi kèm do cơ quan chủ quản nước xuất khẩu cấp. Các sản phẩm đều cần được truy xuất nguồn gốc mới chiếm được sự tin tưởng với người tiêu dùng.

Cũng chính với quy định này sản phẩm sữa của VN, đặc biệt là sữa chua của Vinamilk 3 năm rồi chưa vào nổi Trung Quốc mặc dù tại các kỳ hội chợ nhu cầu rất lớn.

Thêm nữa là do, hàng nông sản Việt Nam xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cũng đang chịu sự cạnh tranh gay gắt từ hàng hóa các nước ASEAN. Điều này khiến cho, các sản phẩm của Việt Nam dù có lợi thế nhưng vẫn chịu sức ép không nhỏ. Điển hình là mặt hàng gạo, nhu cầu thị trường Trung Quốc rất lớn nhưng do phải phụ thuộc vào hạn ngạch, nên muốn đẩy mạnh xuất khẩu cũng gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp của Việt Nam chưa thực sự quan tâm đến việc xác minh năng lực, uy tín của mình với đối tác Trung Quốc đã dẫn đến rủi ro trong quá trình hợp tác. Doanh nghiệp Việt cũng không chỉ động minh bạch thông tin, giúp người tiêu dùng có thể tra cứu xuất xứ sản phẩm.

Vì sao doanh nghiệp Việt “khó khăn” khi lấn sang thị trường Trung Quốc?

Khó khăn trong ngôn ngữ, giao tiếp.

Không những vậy, các doanh nghiệp Việt Nam còn mắc phải một số vấn đề về bất đồng ngôn ngữ; thiếu thông tin về thị trường, chính sách XNK; hệ thống thương nhân để kết nối và giao dịch;...khiến doanh nghiệp Việt chưa tiếp cận sâu được vào thị trường Trung Quốc

Xác minh uy tín để hợp tác lâu dài với doanh nghiệp Trung Quốc

Trước khi làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc, các doanh nghiệp Việt Nam cần xác minh thực lực và uy tín của đối tác nhất là các doanh nghiệp được tìm kiếm qua hình thức internet. Mọi giao dịch đều phải thực hiện bằng hình thức hợp đồng theo thông lệ của thương mại quốc tế, với các điều khoản về giao dịch và giải quyết tranh chấp được thống nhất chặt chẽ và có tính ràng buộc cao

Các doanh nghiệp cũng nên có sự tìm hiểu về các quy định Xuất nhập khẩu của Chính phủ Trung Quốc đối với các hàng hoá mà doanh nghiệp có kế hoạch hợp tác, giao dịch với đối tác Trung Quốc, nhất là những sản phẩm như thực phẩm, nông sản, thuỷ sản vì đây là những sản phẩm chịu sự kiểm soát gắt gao về vấn đề kiểm dịch”.

Để có thể cạnh tranh được trong thị trường Trung Quốc, Doanh nghiệp Việt cần nâng cao chất lượng sản phẩm, cải tiến mẫu mã, xây dựng thương hiệu, tăng cường tham gia các hoạt động mở rộng thị trường do các cơ quan, hiệp hội tổ chức. Ngoài ra, cần cho thấy sự minh bạch, trung thực trong kinh doanh, cụ thể là cần ứng dụng các dịch vụ thông tin thương phẩm để người tiêu dùng chủ động kiểm tra xuất xứ hàng hóa.

Vế bài toán minh bạch thông tin, iCheck có thể giúp doanh nghiệp thông qua các dịch vụ đăng ký mã vạch, đăng ký thông tin thương phẩm hoặc tem chống giả. Doanh nghiệp quan tâm vui lòng liên hệ phòng chăm sóc khách hàng của iCheck hoặc gọi hotline 090.219.5488 để biết rõ hơn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1