Theo Cục quản lý Thị trường (Bộ Công Thương), năm 2015, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 174.248 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, phát hiện, xử lý 103.746 vụ vi phạm. Con số này cho thấy vấn nạn hàng giả, hàng lậu thực sự gây nhức nhối cho xã hội. Trước thực tế đó, iCheck scanner ra đời chính là một ứng dụng hữu ích giúp người tiêu dùng phân biệt được hàng thật, hàng giả.

icheck screen

iCheck scanner được nhóm kỹ sư thuộc Công ty CP Icheck thiết kế và đưa vào ứng dụng với mong muốn bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, giúp người tiêu dùng tiếp cận được những sản phẩm tốt, thật sự có chất lượng, hỗ trợ các nhà sản xuất cạnh tranh một cách lành mạnh, góp phần chống hàng giả, hàng kém phẩm chất, hàng hóa có sử dụng các chất cấm độc hại nguy hiểm cho sức khỏe của người tiêu dùng…

Với dung lượng 7 MB, phần mềm iCheck scanner được cung cấp miễn phí và có thể dễ dàng tải về cài đặt vào điện thoại di động thông minh tại địa chỉ website http://icheck.vn/.iCheck scanner tích hợp nhiều tính năng như quét mã vạch, hiển thị thông tin chi tiết, hình ảnh của sản phẩm, nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Người dùng chỉ cần tải ứng dụng iCheck trên Google Play, App Store hoặc Windows Phone Store, cài vào máy và dùng camera soi lên vùng mã vạch của sản phẩm mỗi khi mua hàng. Chỉ trong vòng 2 giây, người dùng sẽ nhận được kết quả với các thông tin như tên sản phẩm, số mã vạch, địa chỉ, số điện thoại liên hệ, đặc điểm phân biệt thật – giả, giá và thông tin sản phẩm, từ đó giúp người tiêu dùng phân biệt và tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

Phần mềm iCheck còn tích hợp nhiều tính năng khác gồm tin tức thị trường, cách phân biệt hàng thật – hàng giả, tư vấn tiêu dùng. Đặc biệt là với phiên bản mới, iCheck scanner đã được bổ sung thêm tính năng truy xuất nguồn gốc hàng hóa là thực phẩm, rau củ quả…

Khi iCheck hiển thị thông tin chi tiết của sản phẩm, hình ảnh, thông tin giá cả và đánh giá, phản hồi của cộng đồng về sản phẩm cần kiểm tra, người tiêu dùng có thể dựa vào những thông số này để ra quyết định mua phù hợp nhu cầu. Nếu sản phẩm làm giả mã vạch hoặc chưa được đăng ký mã vạch, iCheck scanner sẽ bật cảnh báo với người tiêu dùng. Ngoài ra, phần mềm còn tích hợp những tính năng như cảnh báo cấp thiết cho người dùng các sản phẩm thuộc diện thu hồi, cấm bán, có chất độc hại tới sức khỏe khách hàng.

Ứng dụng này dựa trên công nghệ nhận diện mã vạch và nguồn dữ liệu chính thống về sản phẩm được cung cấp bởi các nhà sản xuất chính hãng và tổ chức Mã số, mã vạch Việt Nam (GS1) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Công ty CP ICheck (Icheck Corp) là đơn vị duy nhất có đầy đủ thông tin của gần 1 triệu sản phẩm của khoảng 66 nghìn nhà sản xuất trong và ngoài nước đã đăng kí mã số mã vạch.

Kho dữ liệu này sẽ đáp ứng nhu cầu kiểm tra nguồn gốc hàng hóa của người dùng, giúp họ nhận biết và loại bỏ hàng giả, hàng nhái. Điều này cũng đồng nghĩa iCheck góp phần tạo ra một môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp trên thị trường. Uy tín, lợi nhuận của doanh nghiệp từ đó cũng được đảm bảo. Đây cũng là một kênh hữu hiệu để quảng bá sản phẩm cho các doanh nghiệp.

Ngoài ra, ICheck Corp cũng đã phối hợp với Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả quốc gia (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia), Hiệp hội tiêu dùng và các ban, ngành khác để trực tiếp xử lý các trường hợp phát hiện hàng giả. Nếu người dùng nghi ngờ sản phẩm không phải hàng chính hãng, Icheck sẽ kết nối người dùng đến các cơ quan chức năng để tố cáo cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Không chỉ giúp ích cho người tiêu dùng, Icheck còn có tác dụng hữu ích đối với người kinh doanh. Họ có thể dùng phần mềm này để kiểm tra chính hàng hóa trong siêu thị, cửa hàng của mình để tránh bị trà trộn hàng giả, hàng nhái.

Chính thức ra mắt năm 2015, chỉ sau một thời gian ngắn, Icheck scanner liên tiếp đứng đầu trên Google play và Top 10 trong bảng xếp hạng AppStore của Việt Nam. iCheck – Cổng thông tin thương phẩm và bảo vệ người tiêu dùng đã nhanh chóng phổ cập với hơn ba triệu người sử dụng trong và ngoài nước bởi tính năng nhận diện hàng giả hàng thật bằng công nghệ quét mã vạch sản phẩm. Hiện nay mỗi ngày có khoảng 300 nghìn lượt quét trên ứng dụng với hơn 900 nghìn lượt phản hồi cho thấy sự hữu ích của phần mềm này.