Đăng ký thành công

Khám phá xu hướng công nghệ chống giả nổi bật năm 2023

Thứ Ba, 14/02/2023, 15:14 724 Views

Xu hướng công nghệ chống giả năm 2023 được dự báo có nhiều biến chuyển thú vị với sự thay đổi từ các phương thức vật lý sang các giải pháp số hóa. Các công nghệ chống giả số hóa giúp bảo vệ tính toàn vẹn của thương hiệu. Đồng thời cho phép các nhà bán lẻ, nhà phân phối hoặc thậm chí người tiêu dùng cuối cùng có thể kiểm tra tính xác thực của sản phẩm.

Công nghệ chống giả phổ biến

Thực tế, các nhà sản xuất hiện nay đang kết hợp các công nghệ chống giả vào bao bì để đón đầu hàng giả và bảo vệ sản phẩm khỏi bị sao chép hoặc bắt chước. Hình thức thể hiện phổ biến là dưới dạng tem/ mã chống giả dựa vào nguyên tắc vật lý hoặc kỹ thuật số. Tem/mã này được thiết kế để khiến những kẻ làm giả khó sao chép sản phẩm hơn, giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp dễ dàng xác định và phân biệt sản phẩm thật với sản phẩm giả.

Các giải pháp chống hàng giả phổ biến bao gồm hologram, mã vạch, nhận dạng tần số vô tuyến (RIF), mã QR, các công nghệ hiển thị hoặc ẩn giấu bằng mực in đặc biệt đang bảo vệ người tiêu dùng khỏi các sản phẩm giả mạo.

Tem Hologram

Hologram (ảnh ba chiều): Hologram là hình ảnh ba chiều khó tái tạo. Chúng có thể được áp dụng cho bao bì, nhãn mác hoặc thậm chí là trên chính sản phẩm, khiến những kẻ làm giả sản phẩm khó sao chép hơn.

Thẻ RFID: Công nghệ chống hàng giả RFID dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể. Điều này cho phép nhận biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoặc lưu vết từng đối tượng.

Mã QR: Mã QR được thêm vào bao bì của sản phẩm và có thể được quét bằng điện thoại thông minh để hiển thị thông tin ẩn hoặc trang web xác minh tính xác thực của sản phẩm.

Mẫu thẻ NFC

Thẻ NFC (Giao tiếp trường gần): Thẻ NFC là những con chip nhỏ có thể được nhúng vào sản phẩm và có thể được quét bằng điện thoại thông minh. Các thẻ này có thể được sử dụng để lưu trữ thông tin về sản phẩm, chẳng hạn như số nhận dạng duy nhất hoặc liên kết đến trang web xác minh tính xác thực của sản phẩm.

Xu hướng công nghệ chống giả nổi bật năm 2023

Mỗi công nghệ sẽ đáp ứng nhu cầu của từng ngành hàng nhất định, vì vậy không có cách tiếp cận nào phù hợp cho tất cả. Các lĩnh vực khác nhau có những nhu cầu và thách thức khác nhau trong việc bảo vệ sản phẩm khỏi hàng giả. Dưới đây là một số ví dụ về xu hướng công nghệ chống hàng giả trên bao bì được áp dụng cho các lĩnh vực cụ thể:

Dược phẩm: Vì tính đa dạng về chủng loại, quy cách đóng gói, nên dược phẩm là một trong những mặt hàng dễ bị làm giả nhất. Chưa kể bao bì của dược phẩm phải tuân theo các quy định nhất định để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy để tích hợp chống giả trên bao bì, các công ty dược phẩm thường lựa chọn triển khai các giải pháp như thẻ RFID, tem hologram, tem chống hàng giả QR Code.

Thời trang: Những mặt hàng thời trang, đặc biệt là hàng xa xỉ như túi xách hàng hiệu, đồng hồ, trang sức thường bị làm giả vì giá trị cao. Để chống lại hiện tượng này, các nhà sản xuất thường triển khai các công nghệ chống hàng giả như thẻ RFID, chip NFC và mã QR.

Thực phẩm: Thực phẩm và đồ uống thường có bao bì bắt mắt, quy cách đóng gói tương đối sáng tạo. Vì vậy doanh nghiệp sản xuất dễ dàng áp dụng các phương thức cho chống giả trên bao bì như tem QR Code, bao bì được in mực đặc biệt…

Sản phẩm công nghệ: Các công ty trong ngành công nghệ có xu hướng sử dụng giải pháp thẻ RFID, mã QR, và tem Hologram để đảm bảo tính xác thực của sản phẩm.

Mỹ phẩm: Mỹ phẩm là một trong những ngành tiên phong sử dụng mã QR để chống giả, đến nay đây vẫn là công nghệ được nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Có thể thấy, công nghệ chống giả sử dụng mã QR được nhiều ngành sử dụng, bởi hình thức hiển thị nhỏ không làm ảnh hưởng đến quy cách thiết kế bao bì. Ngoài ra chống giả bằng mã QR còn cho phép định danh từng sản phẩm. Mỗi sản phẩm sẽ có một ID duy nhất, để tăng tính bảo mật; giúp ngăn chặn hành vi sao chép làm giả sản phẩm đồng thời doanh nghiệp có thể theo dõi, truy vết đường đi sản phẩm một cách dễ dàng.

Tại Việt Nam, giải pháp chống giả bằng QR Code của iCheck đã và đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn bởi khả năng chống giả lên đến 100% khi kết hợp sử dụng với ứng dụng iCheck.
>>> Tìm hiểu thêm về giải pháp chống giả QR Code của iCheck

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia tin rằng còn có nhiều giải pháp kỹ thuật số mà các công ty và nhà sản xuất có thể sử dụng hoặc tích hợp với mã QR để bảo vệ sản phẩm, ví dụ như:

Blockchain (Công nghệ chuỗi khối): Công nghệ chuỗi khối có thể được sử dụng để tạo bản ghi kỹ thuật số về tính xác thực của sản phẩm, khiến những kẻ làm hàng giả khó tái sản xuất. Công nghệ này có thể được sử dụng để theo dõi đường đi của sản phẩm thông qua chuỗi cung ứng, cho phép các công ty và người tiêu dùng xác minh tính xác thực của sản phẩm.

Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (Machine learning – ML): Các thuật toán AI và ML có thể được sử dụng để phân tích lượng lớn dữ liệu, chẳng hạn như hình ảnh hoặc bao bì sản phẩm, nhằm xác định các mẫu và đặc điểm độc đáo của sản phẩm chính hãng. Điều này giúp việc xác định và phát hiện hàng giả dễ dàng hơn.

Thực tế tăng cường (AR): Công nghệ AR có thể được sử dụng để tạo trải nghiệm tương tác cho người tiêu dùng, chẳng hạn như các chuyến tham quan ảo đến nhà máy sản xuất hoặc trình diễn cách thức hoạt động của một sản phẩm. Điều này có thể giúp giáo dục người tiêu dùng về một sản phẩm và tạo điều kiện thuận lợi cho việc xác định các sản phẩm xác thực.

Những giải pháp hiện đại này có thể được sử dụng cùng với các công nghệ chống hàng giả truyền thống, cung cấp thêm một lớp bảo vệ cho sản phẩm. Bằng cách cập nhật các giải pháp chống hàng giả mới, các công ty và nhà sản xuất có thể bảo vệ sản phẩm của mình tốt hơn, đồng thời đảm bảo sự an toàn và hài lòng của khách hàng.

Tạm kết

Xu hướng ứng dụng các giải pháp chống giả công nghệ số hóa sẽ là bước đi tất yếu cho hầu hết các ngành hàng trong năm 2023. Trong đó nổi bật là giải pháp chống giả bằng mã QR nhờ dễ dàng tích hợp nhiều công nghệ trên một mã.

Để được tư vấn các giải pháp tem chống hàng giả QR Code iCheck, vui lòng liên hệ ngay!

Nguồn: Tổng hợp từ https://collectid.io/what-is-the-best-anti-counterfeit-technology-in-2023/

Call Now