Đăng ký thành công

Kinh hoàng công nghệ biến lợn chết thành đặc sản Sơn La

Thứ Năm, 17/01/2019, 10:02 1219 Views

Thịt lợn chết hô biến thành đặc sản

Thịt lợn chết sấy khô gắn mác đặc sản Sơn La

Nếu như trước đây những vụ việc như thịt lợn bẩn, chế biến mất an toàn vệ sinh thực phẩm hay thịt lợn giả thịt bò đã bị phát hiện và xử lý thì thời điểm hiện tại người tiêu dùng sẽ phải ngất lên ngất xuống nếu biết rằng bây giờ người ta còn có thể hô biến những miếng thịt từ lợn chết thành thứ đặc sản thơm ngon mà ai cũng săn lùng.

Những con lợn đã chết không qua kiểm dịch có dấu hiệu của lở mồm long móng, thậm chí là bốc mùi hôi thối nồng nặc lại được chủ hàng ở đây tận dụng một cách tối đa vì nhu cầu hàng tết đang gia tăng. Không ai có thể ngờ rằng những miếng thịt sấy thơm ngon, giá rẻ bất ngờ lại chẳng phải sự ưu đãi gì từ người bán mà chỉ là cách để người ta có thể kiếm thêm nhiều lợi nhuận hơn từ những người tiêu dùng “ngây thơ”.

Thịt lợn chết được tập kết tại một địa điểm và nhanh chóng vận chuyển đến cơ sở chế biến thịt heo sấy vào sáng ngày hôm sau. Hơn 100kg thịt lợn chết đã được chuyển đến một cơ sở tại xã Đại Đồng, khi thâm nhập vào cơ sở này bạn sẽ phải choáng ngợp với “công nghệ” chế biến của những người công nhân tại đây.

Thịt lợn chết sau khi lọc phần hôi thối

Trên tấm phản gỗ, những tảng thịt vừa chuyển đến nhanh chóng được công nhân lọc bỏ phần gân, mỡ thừa và cả những miếng thịt đã bị thối rữa trước đó. Sau công đoạn này, trên bàn sẽ chỉ còn lại những miếng thịt màu sắc đỏ tươi, giống như thịt lợn sạch không chứa mầm mống gây bệnh hay có dấu hiệu của thịt thối lâu ngày.

Sau khi thái lát, những miếng thịt lợn được trộn thêm đủ loại gia vị tạo mùi thơm phức. Ngâm tẩm trong khoảng 2 giờ, số thịt này được cho vào lò sấy. 48 tiếng sau, những miếng thịt lợn sấy khô, thơm phức đã ra lò, không còn bất kỳ dấu vết nào để có thể phát hiện ra đây là thịt lợn chết. Dù trải qua nhiều công đoạn chế biến nhưng giá 1 kg thịt lợn sấy lại rất rẻ, chỉ 180.000 – 200.000 đồng/kg.

Vâng vậy là số thịt sấy này sẽ được người ta chuyển ra tiêu thụ ở ngoài thị trường với cái mác đặc sản Sơn La. Điều này có thể khiến nhiều người khó tin bởi những miếng thịt này đã chẳng còn mùi hôi hay thối nào mà chỉ có mùi thơm ngon như thường thấy khi thưởng thức.

Không bao bì, không nhãn mác hay có bất cứ thông tin nào về nguồn gốc, xuất xứ hay chất lượng sản phẩm, hàng tạ sản phẩm thịt hun khói, thịt trâu gác bếp hay lạp xưởng…vẫn cứ được đóng gói, đóng thùng gửi đến địa điểm tiêu thụ. Vậy là ngoài những người bán và người chế biến thì chẳng có ai sẽ biết rằng mình đã bị tổn thất quá nhiều khi mua số thịt heo sấy này.

Thành phẩm của thịt lợn chết

Phải chăng chính sự việc này đã tác động đến tình hình tiêu thụ thành phẩm có liên quan đến thịt heo của nhiều doanh nghiệp chân chính? Phải làm gì khi uy tín và thương hiệu của doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không hề nhỏ bởi những sản phẩm không nguồn gốc, không nhãn mác như thế này?

Đã đến lúc doanh nghiệp cần hành động để bảo vệ chính thương hiệu của mình, phải minh bạch thông tin sản phẩm để người tiêu dùng có thể thấy được quy trình sản xuất, chế biến của mình đảm bảo chất lượng.

Xem thêm: Thực trạng truy xuất nguồn gốc thịt heo hiện nay

Thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng cách nào?

Đối với những doanh nghiệp chân chính việc thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm là rất cần thiết và quan trọng vì thế trước khi sử dụng dịch vụ doanh nghiệp cần tìm hiểu kỹ thông tin của đơn vị cung cấp để tránh “tiền mất tật mang”.

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tem truy xuất nguồn gốc thịt heo

Dịch vụ này được rất nhiều doanh nghiệp đăng ký tại iCheck với mong muốn nâng cao uy tín, thương hiệu và quản lý được toàn bộ quá trình của chuỗi cung ứng để minh bạch thông tin với khách hàng:

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Call Now