Đăng ký thành công

​​​​​​​Mã vạch có thể bị làm giả không?

Thứ Năm, 03/01/2019, 11:25 1263 Views

 

Vẫn nhiều người phân biệt thật giả qua mã vạch

Vẫn nhiều người phân biệt thật giả qua mã vạch

Để tạo thuận lợi và nâng cao năng suất, hiệu quả trong bán hàng và quản lý kho, người ta thường in trên hàng hoá một loại mã hiệu đặc biệt gọi là mã số mã vạch của hàng hoá. Mã số của hàng hoá là một dãy con số dùng để phân định sản phẩm, áp dụng trong quá trình luân chuyển hàng hoá từ người sản xuất, bán buôn, lưu kho, phân phối và bán lẻ tới người tiêu dùng.

Mã vạch có rất nhiều công dụng trong kinh doanh tuy nhiên chúng lại không thể có khả năng chống giả. Hiện nay, với thủ thuật làm hàng giả – hàng nhái ngày càng tinh vi, các gian thương có thể làm giả 1 sản phẩm thì không có lí do gì họ không làm nhái mã vạch giống 100% mã vạch của sản phẩm chính hiệu cả. Ngay đến cả tem chống giả cũng có khả năng bị làm giả thì mã vạch cũng không là trường hợp ngoại lệ.

Mã vạch sẽ thật sự phát huy được công năng khi áp dụng chúng vào đúng lĩnh vực. Chúng nên được dùng như một chiếc chìa khóa dẫn đến kho dữ liệu tương ứng (mô tả thông tin về sản phẩm), để người tiêu dùng truy xuất thông tin hàng hóa.

Trên thực tế, những gian thương vẫn có thể làm nhái mã vạch trong các công cụ miễn phí qua mạng, chỉ cần lên Google và tìm từ khoá “tạo mã vạch” sẽ thấy vô số công cụ giúp tạo mã vạch giả cho đủ các thể loại mã từ UPC, EAN hay Code 128. Người làm giả chỉ cần biết được thông tin mã vạch là có thể tạo ra một mã vạch giống trên bao bì sản phẩm và in ra để dán lên hàng giả và hàng nhái. Việc làm giả càng trở nên nhanh chóng nếu có trên tay một máy đọc mã vạch.

Nếu như một mã vạch có tính pháp lý, có thể kiểm tra thông tin trên ứng dụng quét mã phải là loại được đăng ký mã vạch tại các đơn vị cấp mã uy tín, có thẩm quyền. Chính nạn làm giả làm nhái từ sản phẩm đến mã vạch đã làm những doanh nghiệp chân chính bị bôi xấu hình ảnh, mất vị thế trên thị trường.

Làm thế nào để tránh mua hàng giả

Công nghệ làm giả ngày càng đạt đến mức “thượng thừa”, có những sản phẩm mà ngay cả nhà sản xuất cũng cần phải có thời gian mới tìm ra sự khác nhau giữa chúng. Tuy nhiên, không vì vậy mà chúng ta buông xuôi, mỗi người cần có sự cảnh giác và đề phòng cao hơn nữa, tuyệt đối không tiếp tay cho hàng giả tung hoành. Dưới đây là một số lưu ý cần thực hiện để giảm thiểu tối đa mua phải hàng kém chất lượng:

– Lựa chọn địa chỉ mua hàng uy tín, được nhiều người tin cậy.

– Có sự tìm hiểu sản phẩm từ trước khi mua để tránh bị “dẫn đường” bởi gian thương mà không biết.

– Nắm rõ quy trình bán hàng và khuyến mãi, các hãng nổi tiếng rất ít khi sale, nếu sale cũng không sale đến 70%, khi gặp những cửa hàng sale bất chấp như vậy, bạn nên cẩn thận.

– Để ý đến giá: giá tiền không phải yếu tố quyết định nhưng sản phẩm chính hãng thường không có giá quá rẻ. Nếu rẻ quá thì bạn nên cân nhắc.

– Chọn sản phẩm nguyên hộp: nên mua các sản phẩm vẫn còn nguyên niêm phong (seal) và giấy bóng kính.

– Hạn chế mua hàng qua mạng, thực tế nhiều website lấy lại ảnh sản phẩm chính hãng đánh lừa thị giác của khách hàng. Sau đó khi hàng đã trao, tiền đã nhận, chị em sờ tận tay sản phẩm mới ngớ người vì hàng kém tinh xảo, không xịn và đẹp như hình quảng cáo.

Hạn chế mua hàng qua mạng

– Để ý các chi tiết trên hộp: Hàng chuẩn thường có vỏ hộp được in cẩn thận, rõ ràng, hài hoà về mặt thẩm mỹ và cực kỳ ít lỗi sai.

– Cảm quan cá nhân trên sản phẩm: Điều này bạn cần có một chút kinh nghiệm. Sản phẩm chính hãng thường ít có lỗi vặt như chỉ thừa, may lỗi… (đối với những mặt hàng như giày dép, quần áo). Với nước hoa, thứ cần nhận biết chính là mùi hương, thời gian bay mùi…

Tóm lại, hãy nhớ rằng mã vạch không phải là công cụ để kiểm tra hàng giả hàng nhái, chúng chỉ giúp bạn kiểm tra thông tin sản phẩm, những gì doanh nghiệp muốn truyền đạt tới người tiêu dùng Có mua được hàng chất lượng hay không, phụ thuộc rất nhiều vào sự thận trọng và cảnh giác từ chính người tiêu dùng.

Call Now