Đăng ký thành công

Mua thực phẩm chức năng Mỹ rõ nguồn gốc xuất xứ bằng cách nào?

Thứ Tư, 09/01/2019, 14:24 3034 Views

Mua thực phẩm chức năng Mỹ rõ nguồn gốc xuất xứ bằng cách nào?

Thị trường hỗn loạn thực phẩm chức năng

Thị trường thực phẩm chức năng ngày một đa dạng, không dừng lại ở hàng nội địa, nhiều người Việt Nam còn chuộng hàng ngoại vì tin tưởng rằng chất lượng hàng ngoại sẽ tốt hơn hàng của mình. Những người bán thực phẩm chức năng luôn miệng PR cho sản phẩm của mình là tiên dược, uống một liều là có thể hết bệnh nhưng thực chất không phải như vậy, bởi thực phẩm chức năng không phải là thuốc.

Thực phẩm chức năng chỉ có công dụng cung cấp dinh dưỡng cơ bản, tăng cường sức khỏe nhờ các chất chống oxy hóa (beta-caroten, lycopen, lutein, vitamin C, vitamin E…), chất xơ và một số thành phần khác chứ không hề có những công dụng “chữa bệnh” thần thánh như những loại thuốc chuyên dụng. Bất kỳ sản phẩm nào trên bao bì có thông tin “chưa được bệnh…” đều không đáng tin.

Theo quy định của Bộ Y tế, không có một loại thực phẩm chức năng nào được phép ghi quảng cáo ngoài bao bì những nội dung như : chữa bệnh tiểu đường, chữa bệnh huyết áp, chữa bệnh ung thư, kể cả các sản phẩm nhập ngoại. Thực phẩm chức năng chỉ là sản phẩm hỗ trợ, làm giảm nguy cơ gây bệnh chứ không có tác dụng chữa bệnh. Nếu thực phẩm chức năng bạn mua được thổi phồng quá nhiều về công dụng của nó thì hãy cân nhắc kỹ vì rất có thể đó không phải hàng chất lượng.

Thị trường trong nước hiện nay không chỉ phải đối mặt với  nạn thực phẩm chức năng trong nước kém chất lượng, trôi nổi, không rõ xuất xứ mà còn phải bỏ thêm nhiều công sức để ngăn chặn không cho thực phẩm chức năng nhập ngoại trôi nổi có sơ hở để tiêu thụ tại Việt Nam.

Người Việt rất chuộng hàng ngoại, điều này thì không thể phủ nhận. Chỉ cần sản phẩm có gắn mác Made in USA là được ưu tiên sử dụng hàng đầu. Trong số tất cả những người được hỏi “Có chắc chắn đây là hàng nhập ngoại không, kiểm định đúng sai như thế nào”, chẳng ai có thể chắc chắn được sản phẩm mình đang dùng là hàng nhập ngoại xịn, chỉ mua vì niềm tin với người bán, người bán là người quen nên họ nói sao thì tin vậy.

Thật khó để kiểm soát được hết tất cả lượng thực phẩm chức năng đang tiêu thụ trên thị trường hiện nay. Bên cạnh những sản phẩm đã qua kiểm định, gắn đầy đủ nhãn mác minh bạch thông tin, vẫn còn đó những sản phẩm “lậu” đang tìm mọi cách để qua mắt cơ quan chức năng và người tiêu dùng. Sẽ chẳng có một loại giấy tờ hợp pháp nào được cấp cho những sản phẩm như vậy.

Tham khảo thêm: công bố thực phẩm chức năng nhập khẩu tại đây

Nhận diện thực phẩm chức năng chính hãng qua truy xuất mã vạch.

Lo ngại trước những nguy cơ không lường là tâm lý chung của những người hay sử dụng thực phẩm chức năng. Nhu cầu sử dụng thực phẩm chức năng của người Việt rất lớn nên các tổ chức, cá nhân lừa đảo không ngừng đưa ra những sản phẩm kém chất lượng, chuộc lợi trên lòng tin của người tiêu dùng. Doanh nghiệp Việt đã có thời điểm kiệt quệ vì những nỗ lực nhằm bảo vệ thương hiệu, bảo vệ người tiêu dùng gần như không đem lại kết quả khả quan nào.

Báo đài thường xuyên đưa tin các vụ việc bắt giữ thực phẩm chức năng lậu, những loại colagen, vitamin không rõ nguồn gốc xuất xứ khiến niềm tin của người tiêu dùng ngày một lung lay.

Nếu uống phải thực phẩm chức năng kém chất lượng, thứ mà người tiêu dùng phải đánh đổi có lẽ là chính mạng sống của mình và gia đình. Không chỉ người tiêu dùng mà những doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng chẳng thể cạnh tranh với hàng trôi nổi vì giá cả của những mặt hàng như vậy chỉ bằng 1 phần 3 hàng chính hãng. Nếu doanh nghiệp cứ bị động trong cuộc chiến này thì sự thất bại sẽ là việc sớm muốn xảy ra.

Đã đến lúc doanh nghiệp cần ứng dụng các giải pháp công nghệ để bảo vệ người tiêu dùng và bảo vệ chính mình. Mỗi sản phẩm cần được đăng ký mã số mã vạch và các dịch vụ thông ti thương phẩm đi kèm để người tiêu dùng có thể truy xuất thông tin sản phẩm.

Thông tin sản phẩm hiển thị sau khi truy xuất mã vạch

Khi sản phẩm có mã vạch người tiêu dùng có thể nhận diện thực phẩm chức năng mình mua có đúng xuất xứ nước ngoài hay không bằng cách kiểm tra mã vạch hàng hóa. Tất cả những doanh nghiệp làm ăn chân chính đều muốn minh bạch thông tin tới khách hàng của mình bằng việc đăng ký mã vạch sản phẩm.

Chỉ cần tải ứng dụng iCheck Scanner về điện thoại, thao tác quét mã 3s sẽ trả về cho bạn tất cả các thông tin mà bạn cần từ tên đầy đủ của sản phẩm, giá cả niêm yết, hình ảnh hiển thị nhận biết của sản phẩm, chủng loại sản phẩm (màu sắc, mã màu, mã số sản phẩm), tên công ty / thương hiệu, địa chỉ quốc gia, công ty sản xuất, thành phần sản phẩm, danh mục các sản phẩm liên quan, review của khách hàng về sản phẩm đó và ngày sản xuất, hạn sử dụng…

Đừng đem sức khỏe, tính mạng của mình ra để đánh cược, bạn chỉ cần thận trọng trong khâu mua sắm, kiểm tra thật kĩ các thông tin, xác minh tính chính xác của thông tin là đã tự bảo vệ sức khỏe của chính mình rồi.

Bình luận của bạn

Call Now