Đăng ký thành công

Người tiêu dùng hoang mang khi cherry Trung Quốc xuất hiện tràn lan

Thứ Hai, 28/01/2019, 10:59 1194 Views

Phân biệt cherry Trung Quốc và cherry nhập khẩu

Nỗi lo khi mua cherry nhập khẩu

Là thứ trái cây được nhập khẩu từ Úc hay Mỹ nên giá cherry trên thị trường khá cao, nhiều người còn nói vui rằng đây là trái cây của người giàu bởi có lúc cherry nhập khẩu có giá tới vài triệu đồng/kg.

Vậy nhưng, người tiêu dùng lại nhận được tin vui vì có nhiều địa điểm bán cherry với giá cực rẻ chỉ từ 200.000 – 300.000 đồng là có thể mua được thứ quả được cả thị trường “chê” đắt. Điều này gây ra sự nghi ngờ từ những doanh nghiệp phân phối hoa quả nhập khẩu và những người chuyên bán loại quả này bởi đến họ cũng không thể nhập vào được giá rẻ như vậy.

Hiện nay, được biết, ở Mỹ, giá một kg cherry khá rẻ, khoảng 10 USD (tương đương 220.000 đồng). Với loại hàng đã trưng bày lâu trong siêu thị, giá vẫn còn có thể rẻ hơn nữa, chạm sàn ở mức 3 USD/kg (khoảng 66.000 đồng). Người ta thường nhập loại cherry này về Việt Nam để bán với giá cạnh tranh hơn những cửa hàng có hàng chính hãng.

Nỗi lo khi mua cherry nhập khẩu

Nhiều người bán cherry lâu năm cho biết rất nhiều loại cherry có giá rẻ bất ngờ này đều được nhập khẩu từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch chứ không phải hàng nhập khẩu từ Úc, Mỹ hay Canada như lời cam kết.

Cherry Trung Quốc trông bề ngoài rất giống với cherry Mỹ, hầu như bằng mắt thường chỉ nhìn qua thì khó mà phân biệt được. Giá của loại cherry này cũng rất rẻ, rẻ hơn nhiều so với cherry Mỹ, Úc, Canada, quy ra tiền Việt chỉ chừng 180.000 – 230.000 đồng/kg.

Cherry được nhập từ Trung Quốc thường bị ngâm hóa chất bảo quản từ trước để giữ được hình thức đẹp khi đưa ra thị trường nhằm đánh lạc hướng người tiêu dùng. Khi đã đưa vào cơ thể không ai có thể kiểm chứng được loại quả này liệu có hóa chất độc hại hay có tác dụng diệu kỳ với sức khỏe hay không. Vì vậy trước khi lựa chọn cherry người tiêu dùng nên tìm mua tại những địa chỉ uy tín, tin cậy, những quả cherry đã được truy xuất nguồn gốc chắc chắn là sự lựa chọn đáng tin nhất.

Làm thế nào phân biệt cherry Trung Quốc và cherry nhập khẩu?

Đặc điểm bên ngoài

Cherry được nhập tận gốc từ các nước như Mỹ, Canada, Chile hay Úc đều có vỏ ngoài màu đỏ sẫm hoặc đỏ tươi, vỏ sáng bóng, trái cherry cũng rất chắc, mọng nước chứ không mềm nhũn như cherry rẻ tiền mà người tiêu dùng thấy tràn lan trên thị trường.

Khi ăn cherry mà không thấy vị ngọt, thanh dịu mà có mùi hóa chất thì đây có thể là cherry nhập từ Trung Quốc về không đảm bảo chất lượng.

Đặc điểm bên ngoài

Nếu đã được tận mắt quan sát cherry nhập khẩu chất lượng thì bạn có thể dễ dàng nhận ra cherry nhập về từ Trung Quốc về có màu đỏ tươi nhưng nhạt màu, vỏ láng bóng nhưng trái khá mềm và không đồng đều, khi ăn sẽ không có vị giòn mà ngọt và dễ bị nhũn, chảy nước, vị hơi chua thậm chí là bị úng do bảo quản bằng hóa chất độc hại.

Giá cả

Không được sử dụng tem truy xuất nguồn gốc nhưng nếu kiểm định chất lượng qua giá cả thì người tiêu dùng cũng có thể mua được cherry đảm bảo, chất lượng bởi “tiền nào của nấy”. Nếu cherry được nhập khẩu từ Mỹ hay Úc sẽ mất phí vận chuyển cao, cộng thêm giá thị trường thì không có chuyện dưới 200.000 đồng/kg, chúng thường rơi vào tầm 400.000 – 850.000 đồng/kg.

Giá trị của những trái cherry nhập khẩu này có thể giảm đi theo thời gian mở thùng hàng lâu bao nhiêu, tuy nhiên chúng cũng chỉ chênh lệch từ 50.000 đến 100.000 đồng/kg. Vì vậy, nếu người bán có đưa ra mức giá ưu đãi như thế nào người tiêu dùng cũng nên cân nhắc, xem xét, có thể yêu cầu người bán cung cấp giấy tờ chứng nhận nguồn gốc nếu cảm thấy muốn mua.

Thời gian bảo quản

Thời gian bảo quản cũng là cách để biết đâu là những trái cherry chất lượng nhất. Cherry nhập từ Úc hay Mỹ về nước ta chỉ có thể giữ được tối đa là 10 ngày ở nhiệt độ dưới 10 độ C, nếu để bên ngoài một thời gian mà không bảo quản, chất lượng của chúng sẽ bị giảm sút nhanh chóng, quả héo lại và da nhăn hơn.

Thời gian bảo quản

Đối với những loại trái cây như thế này, người bán sẽ phải bảo quản vô cùng cẩn thận vì chúng có giá rất cao mà cũng rất dễ bị hư hỏng khi bảo quản không đúng cách.

Vậy thì những trái cherry bày bán tràn lan ở chợ thì sao? Chúng vẫn tươi ngon, không có dấu hiệu bị hư hại và vẫn lấp lánh vì đã được tẩm một lượng lớn hóa chất bảo quản bên trong. Vì thế, người tiêu dùng nên tránh xa những loại quả này, không cần đắn đo suy nghĩ vì chúng chắc chắn là cherry nhập lậu từ Trung Quốc.

Bình luận của bạn

Call Now