Đăng ký thành công

Nhận biết cà chua Trung Quốc- Việt Nam bằng cách nào?

Thứ Hai, 28/01/2019, 9:17 2527 Views

Nhận biết cà chua có thuốc bảo quản của Trung Quốc

Là thực phẩm giàu vitamin và chứa nhiều chất dinh dưỡng nên cà chua được nhiều gia đình lựa chọn để chế biến các món ăn hàng ngày, nhiều chị em còn sử dụng cà chua trong salad để cải thiện vóc dáng và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa da.
Tuy nhiên, do tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm chưa được phổ biến trên thị trường nên nhiều địa điểm đã xuất hiện cà chua nhập về từ Trung Quốc qua đường tiểu ngạch. Thứ thực phẩm này có thể gây hại cho sức khỏe bởi những loại hóa chất, chất bảo quản quá liều lượng còn tồn đọng lại khi đưa ra thị trường.

Nếu như hàng giả, nhái có thể sử dụng nhiều biện pháp chống hàng giả hàng nhái khác nhau để ngăn chặn, đẩy lùi thì sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng lại là một bài toán khó khác vì chúng được “ngụy trang” rất tỉ mỉ, công phu. Để nhận biết cà chua Trung Quốc và Việt Nam người tiêu dùng có thể dựa vào một số đặc điểm sau:

Hình dạng

Được “tắm” hóa chất và thuốc trừ sâu từ khi bắt đầu trồng nên những cây cà chua Trung Quốc sinh trưởng rất nhanh và thành phẩm tạo ra cũng vô cùng “hoàn hảo”. Những quả cà chua có sinh trưởng trong cùng môi trường có thuốc kích thích tăng trưởng nên không có hiện tượng quả to, nhỏ hay méo mó xuất hiện.

Bạn có thể thấy những giỏ cà chua đồng đều, to, tròn và không có dấu vết hư hỏng, dập nát nào tại những khu chợ lớn, nhỏ ở Hà Nội. Không nhãn mác, không thể truy xuất nguồn gốc nhưng lượng tiêu thụ của chúng lại gấp đôi thậm chí gấp ba, bốn lần cà chua an toàn.

Nhận biết cà chua qua hình dạng

Màu sắc

Cà chua Trung Quốc sử dụng hóa chất kích thích tăng trưởng và ép chín nên thường có màu cam đỏ chứ không chín đỏ hoàn toàn như cà chua chín tự nhiên. Nhiều quả có vỏ màu đỏ nhưng bên trong lại khô cứng, không mọng nước.

Vỏ cà chua Trung Quốc căng mọng, trông rất đẹp mắt do được “chăm sóc” rất tận tình vì thế người tiêu dùng thường nhầm lẫn chúng là thực phẩm an toàn. Bởi vậy doanh nghiệp cần thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm ngay từ bây giờ để có thể bảo vệ uy tín của mình và quyền lợi của người tiêu dùng, giúp họ lựa chọn được những sản phẩm chất lượng và an toàn nhất, đồng thời xây dựng uy tín thị trường Việt để thu hút đầu tư từ nước khác.

Kích thước

Nếu có thể quan sát tận mắt những quả cà chua không hóa chất từ các vùng quê, bạn sẽ nhận ra chúng khá nhỏ, thậm chí kích thước thường khác nhau ngay cả trong cùng một cây. Tuy nhiên, điều này không bao giờ xuất hiện ở cà chua Trung Quốc, chúng thường lớn hơn, rất to và đều nhau, nếu bạn mua loại cà chua này tại những khu chợ buôn lớn có thể dễ dàng nhận ra.

Điều khác lạ đó là, mặc dù vỏ ngoài căng mọng như chín quá hạn nhưng khi vận chuyển qua lại chúng không hề dập mà vẫn khô, cứng. Điều này chứng tỏ chúng đã được tiêm hóa chất bảo quản, hóa chất ép chín trước khi vận chuyển

Cuống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều quả cà chua mất cuống, phần núm đã bị thâm lại và không có độ tươi như mới hái. Đây chính là cà chua Trung Quốc, do sử dụng quá nhiều hóa chất nên khi thu hoạch cuống sẽ tự rụng khỏi quả, người tiêu dùng phải quan sát phần núm ở phía trên quả cà chua nếu thấy thâm, có dấu hiệu sắp hư hỏng thì nên bỏ qua.

Nhận biết cà chua bằng cuống

Những quả cà chua thu hoạch tại Việt Nam, không chứa hóa chất nên cần cắt bỏ cả cuống để tránh cà chua bị dập nát, nhưng cà chua chưa chín đã thu hoạch thì không cần như vậy, bởi thế nên cà chua Trung Quốc thường không có cuống.

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả Qr code giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Bình luận của bạn

Call Now