Đăng ký thành công

Những câu hỏi thường gặp về truy xuất nguồn gốc sản phẩm

Thứ Bảy, 05/01/2019, 9:32 1707 Views

 

Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì

1. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là gì?

Đáp: Truy xuất nguồn gốc sản phẩm là khả năng theo dõi, nhận diện được một đơn vị sản phẩm của một doanh nghiệp bất kỳ qua từng công đoạn của quá trình sản xuất, chế biến, phân phối. Hay nói cách khác nó chính là khả năng tìm ra nguồn gốc một loại sản phẩm hay thực phẩm có mặt trên thị trường như: tên sản phẩm, giá cả, tên doanh nghiệp sản xuất hay nguồn gốc nguyên liệu tạo ra sản phẩm…đồng thời có thể thông qua giai đoạn sản xuất, chế biến và phân phối để người tiêu dùng tự mình đánh giá về chất lượng sản phẩm.

2. Tại sao cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm?

Đáp: Truy xuất nguồn gốc ngày càng quan trọng khi thị trường xuất hiện quá nhiều loại hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa và ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín thương hiệu và vị thế trên thị trường.

Vì vậy, thực hiện truy xuất nguồn gốc nhằm:

  • Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường để tạo sự tin tưởng với khách hàng và đối tác kinh doanh.

  • Giúp doanh nghiệp quản lý và kiểm soát hàng hóa thật giả thông qua tính năng của tem chống giả được tích hợp trong tem truy xuất nguồn gốc của iCheck.

  • Đáp ứng yêu cầu và quy định từ thị trường quốc tế để nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Chuỗi cung ứng áp dụng truy xuất nguồn gốc

3. Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc như thế nào?

Đáp:  Hệ thống truy xuất nguồn gốc sẽ được áp dụng vào chuỗi cung ứng của doanh nghiệp, qua đó mỗi mắt xích sẽ đảm nhận và chịu trách nhiệm với hoạt động của mình. Nếu xảy ra sai sót ở khâu nào doanh nghiệp có thể yêu cầu sửa chữa lỗi kịp thời trước khi đưa thành phẩm ra thị trường.

Nếu kết nối các mắt xích với nhau sẽ có thể nhận diện được đường đi của một sản phẩm kể từ sản xuất nguyên liệu, đến khi tiêu thụ.

4. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có yêu cầu truy xuất nguồn gốc sản phẩm không?

Đáp:

  • Thông tư 03/2011/TT-BNNPTNT, ngày 21/1/2011 của Bộ NN&PTNT ban hành Quy định về truy xuất nguồn gốc và thu hồi sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực thủy sản.

  • Thông tư 74 /2011/TT-BNNPTNT, ngày 31/10/2011 của Bộ NN&PTNT Quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không bảo đảm an toàn. Đối tượng áp dụng: cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có nguồn gốc thực vật; và động vật trên cạn.

Nguồn gốc thực phẩm có đồng nghĩa với chất lượng và an toàn thực phẩm?

5. Nguồn gốc thực phẩm có đồng nghĩa với chất lượng và an toàn thực phẩm?

Đáp: Hiện tại hai khái niệm này chưa đồng nhất với nhau, tuy nhiên nếu doanh nghiệp sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck thì thông qua việc người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sẽ giúp doanh nghiệp:

  • Thu hồi, loại bỏ chính xác và đầy đủ sản phẩm không đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm ra khỏi chuỗi cung ứng.

  • Xác định được sai lệch trong quá trình sản xuất, chế biến để kịp thời thay đổi nhằm đáp ứng nhu cầu hàng hóa của khách hàng.

6. Thông qua tem truy xuất nguồn gốc có phát hiện được hàng giả không?

Đáp: Thông qua tem truy xuất nguồn gốc có tích hợp tính năng chống giả của iCheck người tiêu dùng hoàn toàn có thể xác thực được thông tin sản phẩm, hàng hóa. Vì vậy, doanh nghiệp cũng có thể khắc phục và ngăn chặn tình trạng hàng giả, hàng nhái trên thị trường.

Bình luận của bạn

Call Now