Đăng ký thành công

Nước lẩu hóa chất nhưng vẫn hút người ăn?

Thứ Năm, 31/01/2019, 9:45 997 Views

Nồi lẩu hóa chất nguy hiểm như thế nào?

Mối hại đến từ nước lẩu hóa chất

Là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích nên có rất nhiều nhà hàng, quán lẩu được mở ra trên khắp cả nước. Thời điểm tết nguyên đán đang đến gần như hiện nay thì việc ngồi quây quần cùng với bạn bè và người thân bên nồi lẩu ấm áp của là tuyệt vời.

Vậy nhưng niềm vui ấy có thể biến thành nỗi đau nếu bạn lựa chọn một địa chỉ không đảm bảo uy tín, chất lượng. Các nguyên liệu đầu vào không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có tem truy xuất nguồn gốc nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên khiến sức khỏe của người dùng có thể bị đe dọa không ít.

Một số nhà hàng, quán ăn thường sử dụng gia vị và hóa chất làm tăng hương vị cho nước lẩu để có thể đáp ứng được nhu cầu của thực khách và kiếm được nhiều lợi nhuận hơn từ những nồi lẩu có giá bình dân, các quán ăn, nhà hàng

Mối hại đến từ nước lẩu hóa chất

Các loại gia vị lẩu này thường chứa chất hóa học độc hại như NO2, HCHO, ethyl maltol, propanediol… gây nguy hiểm cho sức khỏe. Trong đó, NO2, HCHO thường có màu nâu đỏ và được dùng để tạo màu cho nước lẩu và làm tăng vị ngọt đậm đà, thơm dậy mùi cho nước dùng.

Những loại hóa chất cực độc này gây ức chế khả năng tiếp nhận và cung cấp oxy của cơ thể, tác động lên hồng cầu gây ra bệnh thiếu máu nếu ăn thường xuyên. Ngoài ra, nó còn có tác động xấu đến phổi và làm suy yếu chức năng hô hấp, gây bệnh hen suyễn.

Người tiêu dùng cần lựa chọn các địa điểm uy tín, chất lượng để đảm bảo sức khỏe, không nên lựa chọn các nhà hàng, quán ăn vỉa hè vì hầu hết những nơi giá rẻ như vậy đều dùng hóa chất để tạo mùi và tăng hương vị cho nồi nước lẩu.

Làm thế nào tránh xa nồi lẩu hóa chất?

Ngửi mùi

Nồi nước lẩu mà nhà hàng mang ra cho bạn ngay lập tức có vị thơm ngào ngạt thì chắc chắn đã được pha thêm hóa chất tạo mùi từ trước. Bởi vì, thông thường nước lẩu được ninh từ thịt và xương sẽ có mùi thơm thanh nhẹ mà chỉ khi ninh thật lâu hoặc trong khi thưởng thức mới có thể cảm nhận được hương vị này.

Nhìn màu sắc

Những nồi lẩu truyền thống, an toàn và đảm bảo chất lượng cho dù có thêm bao nhiều ớt, cà chua đi chăng nữa cũng không thể có màu sắc bắt mắt như các nồi nước dùng như ở nhà hàng mà vẫn trong như nước hầm xương và có các váng mỡ màu nổi lên trên bề mặt. Chính vì vậy, nếu khi sử dụng lẩu tại các cửa hàng mà nước có màu đỏ hồng hay hơi vàng cam thì chắc chắn rằng bạn đã được dùng loại nước pha từ hóa chất và phụ gia.

Quan sát màu sắc nồi lẩu

Nếm thử

Nếu như dựa vào màu sắc hay hương thơm bạn khó có thể đoán được nồi lẩu có hóa chất hay không thì bạn có thể nếm thử trước khi dùng. Nếu nước lẩu có vị thơm, ngọt thanh đạm của nước hầm xương và rau củ, thêm một chút cay dễ chịu, cay mượt từ nguyên liệu tự nhiên thì đây là nồi lẩu đảm bảo chất lượng và an toàn.

Nếu nước lẩu màu hồng nhạt, cay xè kích thích và có vị ngọt đậm thì chắc chắn đó là sản phẩm của công nghệ gia vị tạo ngọt tạo cay và màu hóa học.

Nguyên liệu chuẩn bị cho nồi lẩu

Truy xuất nguồn gốc

Để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình nhiều bà nội trợ thường mua nguyên liệu về để tự tay chế biến nồi lẩu cho gia đình mình. Tuy nhiên, việc tìm mua và lựa chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng và mang tính quyết định đến toàn bộ nồi lẩu của bạn.

Vì vậy, người tiêu dùng cần truy xuất nguồn gốc hàng hóa trước khi lựa chọn để kiểm tra các thông tin có liên quan.

Bình luận của bạn

Call Now