Đăng ký thành công

Quy định về chống hàng giả, nhái liệu có khó thực thi?

Thứ Ba, 15/01/2019, 11:07 1128 Views

 

Khó khăn trong công tác thực thi quy định chống hàng giả

Doanh nghiệp “kêu trời” vì xử lý chậm

Nếu như các cơ quan chức năng nhà nước hay theo ý kiến của bà Nguyễn Thị Huyền Trang, đại diện cục sở hữu trí tuệ thì doanh nghiệp chưa chủ động trong việc đăng ký xác lập quyền và thực thi quyền, thậm chí chưa phối hợp với cơ quan hữu quan để xử lý hành vi xâm phạm và còn tâm lý e ngại khi sợ người tiêu dùng biết sản phẩm của mình bị làm giả, nhái. Điều này khiến thực trạng hàng giả, hàng nhái ngày càng phức tạp và nghiêm trọng hơn.

Phía doanh nghiệp lại đưa ra ý kiến khác khi đề cập đến tình trạng hàng giả, nhái, đại diện công ty TNHH sản xuất Duy Lợi cho biết: “Một doanh nghiệp có nhiều mặt hàng bị làm giả cho hay, khi doanh nghiệp lên tiếng kêu cứu, yêu cầu giải quyết vụ việc liên quan đến xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, sở hữu công nghiệp thì mong muốn lớn nhất là các cơ quan chức năng khẩn trương hơn nhằm giảm thời gian thụ lý, giải quyết, sớm trả lại môi trường cạnh tranh công bằng cho các doanh nghiệp. Đồng thời, truy đến cùng để xử lý những người tiếp tay cho hành vi làm giả, làm nhái sản phẩm của doanh nghiệp đã được chứng nhận quyền sở hữu”.

Doanh nghiệp kêu trời vì xử lý chậm

Khi đưa ra ý kiến này rất nhiều doanh nghiệp khác cũng lên tiếng đồng tình ủng hộ, do khâu xử lý tình trạng vi phạm bản quyền hay xử phạt hàng giả, nhái quá lâu khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian hơn, đồng thời người tiêu dùng cũng sẵn sàng “bỏ đi” bất cứ lúc nào trong quá trình này.

Chính vì vậy, điều mà doanh nghiệp cần ở cơ quan chức năng đó là xử lý nhanh, dứt điểm các vụ vi phạm, nhất là phải xử lý thật nghiêm để không còn xảy ra tình trạng tái vi phạm làm hàng giả, hàng nhái như vừa qua.

Mặc dù số lượng đơn vị có liên quan xử lý tình trạng này khá đông nhưng do hoạt động rời rạc, thiếu sự đồng bộ về chất lượng cũng như số lượng, chức năng nhiệm vụ giữa các cơ quan lại chồng chéo nên nạn hàng giả, hàng nhái, hàng chất lượng kém vẫn tràn ngập thị trường.

Thực thi quy định chống hàng giả, hàng nhái liệu có đơn giản?

Mặc dù quy định trên giấy tờ đã ghi rất rõ ràng, tuy nhiên khi đưa vào thực tế thì có rất nhiều vấn đề nảy sinh. Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, phòng cảnh sát kinh tế, công an TP.HCM thừa nhận công tác quản lý kinh tế, quản lý thị trường, sản xuất, kinh doanh còn thiếu sót, lỏng lẻo và yếu kém khiến nạn hàng giả hàng nhái hoành hành.

Thêm vào đó, ý thực của những người tham gia quản lý chưa cao, trình độ và năng lực còn nhiều thiếu sót, yếu kém cộng với kinh phí hạn hẹp khiến tình trạng buông lỏng quản lý xảy ra. Việc phát hiện ra các sản phẩm bị làm giả, nhái thì không hề khó vì chúng được bày bán công khai ngay trên kệ hàng cũng sản phẩm chính hãng. Tuy nhiên, khâu xử lý lại không hề đơn giản bởi muốn xử lý thì bắt buộc phải có giám định kết luận hàng giả.

Thực thi quy định chống hàng giả hàng nhái liệu có đơn giản

Các chuyên gia cho biết, nhiều mặt hàng giả, hàng kém chất lượng, chi phí giám định rất đắt, khi đưa đi giám định buộc lực lượng thực thi phải tạm ứng kinh phí giám định, nếu đúng là hàng giả thì phải tiêu hủy. Mặc dù, theo quy định của pháp luật thì đương sự vi phạm phải nộp khoản tiền giám định đó nhưng hầu như không có đương sự nào tự nguyện nộp và việc cưỡng chế thi hành cũng khó khăn.

Mặt khác, muốn giám định hàng giả, hàng nhái, lực lượng quản lý phải có yêu cầu từ chủ sở hữu thương hiệu bị làm giả, làm nhái. Tuy nhiên, rất nhiều vụ vi phạm khi bị phát hiện, lại không thể giám định được vì hàng hóa có nguồn gốc từ các nước không đăng ký chất lượng tại Việt Nam, hàng hóa không có ai xác nhận là hàng giả vì không có cơ quan đại diện của nhà sản xuất tại Việt Nam.

Lối thoát nào cho tình trạng hàng giả, nhái?

Một thực tế có thể dễ dàng nhận thấy khi nói đến tình trạng hàng giả, nhái đó là doanh nghiệp đang quá bị động, phụ thuộc vào quy trình xử lý của cơ quan nhà nước mà không chủ động đưa ra biện pháp chống hàng giả hàng nhái cho thương hiệu của mình trước khi đưa sản phẩm ra thị trường.

Mặc khác cơ quan chức năng lại tỏ ra khá “đủng đỉnh” và “thờ ơ” với việc xử lý vi phạm hàng giả, hàng nhái. Chưa đưa ra được giải pháp tối ưu nhất để giải quyết triệt để vấn đề này khiến doanh nghiệp bị tổn thất nặng nề về doanh thu.

Cách duy nhất để cứu vãn tình trạng này đó là doanh nghiệp đưa tem chống hàng giả vào mỗi sản phẩm của mình trước khi đưa ra thị trường. Như vậy, người tiêu dùng hoàn toàn có thể xác thực được sản phẩm chính hãng mà không lo hàng giả nhái, doanh nghiệp hay cơ quan chức năng cũng không còn khó khăn trong khâu kiểm soát và quản lý hàng giả, nhái.

Lối thoát nào cho tình trạng hàng giả, nhái?

Tem chống giả QR code của iCheck chính là một mã phản hồi nhanh, là giải pháp thông minh của thời đại công nghệ 4.0. chống giả bằng công nghệ EVS, giúp các doanh nghiệp có thể thuận tiện trong việc quản lý thông tin sản phẩm cũng như có thể phát hiện và cảnh báo những vị trí có thể có hàng giả.

Khi lựa chọn giải pháp hàng giả hàng nhái này, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích:

  • Có thể phát hiện sớm những khu vực có hàng tồn, hàng giả, hàng kém chất lượng thông qua hệ thống sẽ cảnh báo nhờ sự phối hợp của người tiêu dùng.

  • Giải pháp chống hàng giả hàng nhái bằng tem chống giả QR code giúp cho các doanh nghiệp có thể chống giả một cách hiệu quả chứ không chỉ là con tem “vô dụng” ngoài bao bì.

  • Chi phí phải chăng, phù hợp với quy mô, khả năng tài chính của nhiều doanh nghiệp, công ty trên cả nước.

  • Khi doanh nghiệp đăng kí dịch vụ tem chống giả của iCheck, có thể theo dõi quá trình tiêu thụ sản phẩm cho đến phân tích thị thường một cách minh bạch nhất từ đó giúp cho doanh có thể đưa ra những chiến lược marketing tốt nhất cho công ty mình

  • Hệ thống có thể tích hợp thêm các phần mềm quản lý kho và quản lý bán hàng.

  • Tối ưu hóa chi phí và hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp.

  • Cho phép sản phẩm đã gắn tem chống giả QR code của doanh nghiệp được truy xuất thông tin bởi người tiêu dùng.

Call Now