Địa Chỉ Số 50, ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Thị trường hàng tết rất phức tạp và cũng chứa không ít loại gia vị không rõ nguồn gốc, xuất xứ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng và thương hiệu của doanh nghiệp

Tết nguyên đán đang đến gần cũng là lúc mọi người quây quần bên mâm cơm gia đình cùng những món ăn truyền thống ngày tết. Vì vậy đừng biến bữa cơm đoàn tụ trở thành “thảm họa” do sử dụng những loại gia vị chế biến không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Gia vị là thứ không thể thiếu khi chế biến thực phẩm vì đây là cách người nội trợ biến mỗi món ăn của mình trở nên có “hồn” hay màu sắc, hương vị hơn. Tuy nhiên, nếu không thận trọng kiểm tra, truy xuất nguồn gốc rõ ràng thì đây có thể là chất độc đối với sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Khi thời điểm tết đang đến gần, lượng tiêu thụ các loại gia vị này cũng tăng. Vì vậy, người tiêu dùng nên chú ý một số sản phẩm sau:

1. Dầu vừng

Là loại dầu rất tốt cho sức khỏe được chế biến từ những hạt vừng thơm ngon, chất lượng nhất song sản phẩm này lại nằm trong top những sản phẩm có khả năng làm giả, nhái rất cao. Do quá trình chế biến dầu vừng không quá phức tạp và nguyên liệu cũng dễ tìm nên nhiều gian thương thường nhập nguyên vật liệu chất lượng kém về chế biến và đưa ra thị trường để kiếm lợi.

Dầu vừng

Vừng không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thể được chăm sóc bằng những loại hóa chất độc hại khiến chúng sinh trưởng nhanh nhưng lại gây hại cho cơ thể con người. Vì vậy, trước khi quyết định mua sản phẩm này tại đâu bạn cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về địa chỉ sản xuất, phân phối để tránh mua phải hàng chất lượng kém.

2. Xì dầu

Không thể phủ nhận được độ thơm ngon của xì dầu khi chấm kèm với các món ăn ngày tết như thịt gà, thịt vịt thậm chí là rau củ. Những chai xì dầu đảm bảo chất lượng thường có màu đỏ đục chứ không phải màu đen đậm như sản phẩm chất lượng kém mà nhiều gia đình đang mua.

Xì dầu

Nếu là tín đồ của món gia vị này thì bạn sẽ nhận ngay ra điểm bất thường từ sản phẩm này nếu chúng không có tem truy xuất nguồn gốc hay tem chống giả đó là mùi thơm và mùi béo ngậy, rồi vị ngọt ngọt chứ không chua hay đắng.

Một số gia đình lại lựa chọn xì dầu làm gia vị nấu ăn hàng ngày để gia tăng hương vị cho món ăn. Dù vậy thì người tiêu dùng cũng nên kiểm tra nguồn gốc sản phẩm bằng ứng dụng iCheck Scanner để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình.

3. Mì chính

Không còn xa lạ gì với việc mì chính bị làm giả, nhái vì quá nhiều cơ sở sản xuất đã bị cơ quan chức năng phát hiện và thu giữ mì chính làm giả từ những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng.

Mì chính

Đừng lầm tưởng việc bạn nắm chắc thông tin sản phẩm từ những gói mì chính chính hãng là có thể tìm ra sản phẩm giả, nhái mà tránh. Gian thương thường khá cẩn thận và tỉ mỉ trong khâu “ngụy trang” bao bì hàng giả, nếu không phải doanh nghiệp sử dụng biện pháp chống hàng giả hàng nhái thì khó có thể cảnh giác được những gói mì chính kém chất lượng như thế này.

4. Nước mắm

Nước mắm chất lượng được sản xuất rất tỉ mỉ và công phu từ giai đoạn lựa chọn cá, ướp cá cho tới ủ mắm. Nhưng nước mắm công nghiệp lại không làm được điều này vì phải mất nhiều thời gian, chi phí và nhân lực, chính vì thế giải pháp của những gian thương muốn kiếm lợi nhanh gọn đó là sử dụng các loại hóa chất có sẵn để điều chế và sản xuất. Bởi vậy không khó để bạn có thể mua được những chai mắm giá rẻ bất ngờ.

Nước mắm

Để kiểm tra chất lượng của loại mắm mình muốn mua, bạn có thể đưa chai mắm ra nơi có ánh sáng, sau đó lắc mạnh rồi dốc ngược, khi đó nếu là mắm kém chất lượng thì sẽ xuất hiện rất nhiều cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, bạn nên tránh xa những sản phẩm này.

5. Dầu ăn

Những can dầu có khối lượng đến 20 lít nhưng giá lại rẻ chỉ bằng một nửa giá sản phẩm đóng chai và có thương hiệu trên thị trường. Vậy cơ sở sản xuất sẽ đưa nguyên liệu đầu vào như thế nào để cho ra một sản phẩm giá rẻ như thế?

Dầu ăn

Nếu muốn lựa chọn được sản phẩm dầu ăn đảm bảo chất lượng thì không chỉ cần “con mắt” quan sát của một chuyên gia mà còn cần đến sự nhanh nhẹn và thành thạo trong khâu truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Xem thêm: Dầu ăn bẩn đang “rục rịch” tiêu thụ tại thị trường tết

6. Tương ớt

Được sử dụng làm gia vị chấm cho nhiều món ăn khác nhau, nhất là những cửa hàng, quán ăn vỉa hè. Tuy nhiên, nếu không cẩn thận bạn có thể mất mạng vì thứ gia vị này bởi chúng được tạo nên từ rất nhiều chất phụ gia độc hại chứ không hề ngon lành gì.

Tương ớt

Tương ớt tự nhiên thường có màu sậm, mùi thơm ngon chứ không có màu đỏ cam nhạt như tương ớt chứa hóa chất. Thậm chí nhiều sản phẩm tương ớt không rõ nguồn gốc còn bị pha thêm phẩm màu để làm tăng độ đẹp mắt và thu hút người dùng.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1