Địa Chỉ Số 50, ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Bánh cốm Hà Thanh là món ăn đặc trưng đại diện cho văn hóa ẩm thực truyền thống của thủ đô. Nhưng liệu những chiếc bánh cốm này có còn đảm bảo chất lượng trong thời buổi thực phẩm bẩn tràn lan. 

Đến với Hà Thành, bạn nhất định đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món bánh cốm. Những hãy thật cẩn thận truy xuất nguồn gốc thực phẩm cẩn thận trước khi mua và sử dụng nha!

Bánh cốm Hà Thành - nét văn hóa truyền thống dân tộc 

Chiếc bánh cốm được người dân Việt Nam và các du khách nước ngoài cũng vô cùng yêu thích. Nguyên liệu chính tạo nên hương vị của bánh cốm chính là sự hòa quyện giữa gạo nếp và đậu xanh. Loại gạo nếp sử dụng để làm cốm không phải gạo nếp thông thường như các loại bánh khác mà là nếp non. 

Đậu xanh hấp chín, nghiền mịn sau đó trộn đều với đường cát, mứt bí, mứt hạt sen. Trải một lớp cốm xào đường, một lớp nhân đậu xanh rồi phủ một lớp cốm nữa ép chặt lại gói trong lá sen sẽ cho ra một chiếc bánh cốm đúng hương vị dân tộc.

Hương vị bánh cốm phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu, nếu cốm non quá khi xào với đường dễ bị nhão, không thể làm vỏ bánh được. Tuy nhiên, tùy theo mức độ thuần thục và kinh nghiệm của người làm bánh mà cho ra đời những hương vị bánh khác nhau. Những người Hà Thành xưa sẽ cho ra những chiếc bánh cốm với hương vị “chuẩn” nhất.

Những chiếc bánh cốm có màu đẹp tự nhiên hay nhuộm hóa chất 

Nếu là người yêu thích món bánh truyền thống và thường xuyên mua về làm quà cho những người thân yêu thì bạn sẽ phải hoảng sợ khi nghe đến thông tin bánh cốm Hà Nội được nhuộm hóa chất.

Bánh cốm - nét văn hóa dân tộc liệu có còn tồn tại trước thị trường khốc liệt như hiện nay. Hay chính nó cũng bị cuốn vào cơn lốc của thị trường, nơi mà hàng hóa ganh đua, cạnh tranh khốc liệt để chiếm lòng tin của từng khách hàng. Liệu nó có thể “đấu” lại với quá nhiều sản phẩm bánh kẹo ngoại nhập hay nó sẽ dần chìm vào một vùng tối?

Banh-com-co-mau-tu-nhien-hay-pham-mau-hoa-chatBánh cốm có màu xanh tự nhiên hay do sử dụng phẩm màu 

Nếu như xưa kia, mỗi chiếc bánh làm ra chứa đựng sự đảm đang, cần cù, sáng tạo và tận tụy với nghề của những nghệ nhân lão làng thì người dân làng Vòng hiện nay không còn mặn mà với nghề làm cốm truyền thống nữa, thậm chí một số người chỉ vì lợi ích cá nhân mà đánh đổi cả một nền văn hóa dân tộc. Trước đây, cốm được làm rất công phu, người ta thường dùng lá dong, lá lúa non rửa sạch rồi giã nát, đun sôi, lọc bỏ cặn bã, lấy nước rồi cô lại. Loại nước cô đặc này mang đi pha với một ít nước sôi phun lên cho cốm có màu xanh tự nhiên.

Nhưng ngày nay, người dân lại tạo ra thứ nước này vô cùng nhanh chóng, không mất sức, chỉ bằng những loại hóa chất rẻ tiền pha với nước, người làm cốm đã cho ra đời hợp chất nước màu xanh bắt mắt. Một số khác lại dùng phẩm màu để nhuộm cốm để tiết kiệm thời gian, không mất nhiều công sức mà vẫn có được màu xanh tự nhiên.

Người bán vô tư sử dụng thuốc nhuộm ngay tại điểm bán bất chấp ánh nhìn của những người qua đường hay người mua hàng, chỉ một vài người nhưng khiến người tiêu dùng dần mất niềm tin vào một loại bánh mang nét truyền thống lâu đời, chứa đựng lịch sử và tinh hoa vá hóa dân tộc này. Những người làm cốm truyền thống, “chân chính” sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và danh tiếng của mình nếu như không minh bạch thông tin sản phẩm của mình đầy đủ và chính xác tới người tiêu dùng.

Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi sử dụng

Trước thực trạng thực phẩm bẩn như hiện nay thì người tiêu dùng cần phải đề cao cảnh giác. Hãy truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua và sử dụng. Bạn nên mua bánh cốm ở những địa chỉ uy tín và có xuất xứ rõ ràng. Hiện nay, các cơ sở sản xuất hay doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bánh cốm đã thực hiện đăng ký mã vạch và thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm, chính vì vậy người tiêu dùng có thể dễ dàng quét mã kiểm tra xuất xứ của sản phẩm. 

banh-com-net-dac-trung-van-hoa

Truy xuất nguồn gốc, xuất xứ bánh cốm trước khi mua hàng

Bạn nên trang bị cho mình một ứng dụng quét mã vạch để dễ dàng hơn trong việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ứng dụng quét mã được nhiều người tin dùng và được đánh giá là vượt trội hơn cả là ứng dụng iCheck scanner. Chỉ với những thao tác dễ dàng, bạn có thể kiểm tra được xuất xứ của sản phẩm và an tâm hơn khi sử dụng. 

Xem thêm:  Vì sao truy xuất nguồn gốc thực phẩm ngày càng cần thiết? 

Sử dụng công nghệ thông minh, tiện ích lại vô cùng hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp xây dựng được uy tín, lòng tin đối với khách hàng. Mọi thắc mắc về tem QR code truy xuất nguồn gốc thực  phẩm của iCheck, quý khách hàng liên hệ ngay theo hotline 0902.195.488 hoặc truy cập vào website:https://icheck.com.vn/ để được tư vấn trực tiếp, tận tình.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"