Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Bạch tuộc là món hải sản được người tiêu dùng vô cùng yêu thích trong những bữa lẩu nướng. Liệu con bạch tuộc bạn thưởng thức có thực sự tươi sống và an toàn không? 

Gần đây xảy ra rất nhiều vụ việc cơ quan chức năng phá được các cơ sở sản xuất, chế biến bạch tuộc sử dụng hóa chất để làm trắng, tăng thời gian sử dụng rất nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng. Điều này đã khiến người vô cùng hoang mang và lo lắng. 

Thực trạng bạch tuộc ngâm hóa chất gây hại cho sức khỏe 

Đã có nhiều cơ sở đã bị phát giác và điều tra về hành động bất chính của mình là sử dụng chất hóa học để tẩy trắng bạch tuộc. Đỉnh điểm nhất là cuộc điều tra, bắt quả tang cơ sở nghi tẩy trắng bằng tuộc bằng hóa chất tại khu chợ Long Biên. Người ta đã phát hiện loại dung dịch có chứa những chất độc hại, hóa chất công nghiệp trong dung dịch được dùng để chế biến tẩy trắng bạch tuộc. 

bach-tuoc-tuoi-song-co-ngam-hoa-chat

Bạch tuộc ngâm hóa chất để tẩy trắng tran lan trên thị trường 

Bằng những hóa chất độc hại này những con bạch tuộc vốn hôi thối, bốc mùi bỗng trở thành món ngon hấp dẫn trong cách nhà hàng, quán ăn hay mâm cơm của những gia đình. Cái giá mà những gian thương này chỉ là bị đánh vào tài chính, danh tiếng còn đối với người tiêu dùng, cái giá mà họ phải trả lớn hơn rất nhiều, đó chính là sức khỏe, là tính mạng. 

Mặc dù, khẳng định chắc nịch là số bạch tuộc này an toàn, chất lượng nhưng khi được hỏi về nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa này thì chủ cơ sở tỏ ra vô cùng lúng túng, thậm chí chưa thể xuất trình được hóa đơn của loại thực phẩm này để chứng minh nguồn gốc.

Khi mà thị trường ngày càng hỗn loạn như hiện nay thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng hơn khi lựa chọn và sử dụng bất cứ loại sản phẩm nào, cần truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua để đảm bảo sức khỏe của bản thân và những người xung quanh. 

Cách phân biệt bạch tuộc tươi và bạch tuộc ngâm hóa chất 

Để giảm thiểu trường hợp mua phải bạch tuộc ngâm hóa chất gây hại cho sức khỏe của bạn và người thân. Bạn cần trang bị cho mình những cách nhận biết cơ bản dưới đây để có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết và truy xuất nguồn gốc thực phẩm:

Dựa vào hình dáng 

Nếu quan sát kỹ thì người tiêu dùng có thể thấy được những con bạch tuộc có lớp da căng, bóng mịn nhưng thân không bị trương phình thì đó là bạch tuộc tươi, bạch tuộc có chất lượng. Những con bạch tuộc phải sử dụng biến hóa chất để khôi phục chất lượng sẽ có lớp nhăn nheo, không được bóng mịn đã bị tác dụng của hóa chất rất mạnh. 

Nhan-biet-bach-tuoc-tuoiNhận biết bạch tuộc tươi sống qua các đặc điểm bên ngoài 

Dựa vào màu sắc của bạch tuộc 

Những con bạch tuộc tươi ngon thường có phần lưng màu nâu xám, ánh lên màu xanh. Trong khi đó, những con bạch tuộc đã qua chất tẩy rửa thì có màu sắc vô cùng nhợt nhạt không thấy được độ tươi của bạch tuộc. 

Trong quá trình chế biến 

Mặc dù đã đến bước chế biến rồi nhưng chúng tôi cho rằng nó vẫn chưa hề muộn đâu. Bạn nên để ý lúc chế biến bạch tuộc, gặp nhiệt độ những con bạch tuộc dần chín và chiết ra nước. Nếu nước chiết ra có mùi lạ, nồng mùi hóa chất và không có mùi tanh đặc trưng tự nhiên của bạch tuộc thì bạn không nên ăn chúng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Xem thêm: Sự thật về chất lượng của chai nước yến khiến ai cũng phải bất ngờ 

Chúng tôi những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn, phân biệt bạch tuộc tươi sống và bạch tuộc ngâm hóa chất. Hãy nhớ truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi sử dụng nha các nhà tiêu dùng thông thái. 

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1