Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Vào dịp tết nhu cầu tiêu thụ hải sản tăng cao do đây là thời điểm các món lẩu, nướng rất thu hút người tiêu dùng. Dù vậy, không ít trường hợp phải trả giá vì mua phải hải sản tẩm urê độc hại

Cá tẩm ướp urê

Tình trạng buôn bán hải sản tẩm urê trên thị trường

Là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe hải sản được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong các bữa ăn của gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều thương lái sử dụng urê, chất javel tẩm ướp để bảo quản hải sản hoặc “biến hóa” chúng từ thực phẩm chất lượng kém thành thực phẩm thơm ngon, bắt mắt hơn.

Khi cơ thể người bị hấp thụ quá nhiều urê sẽ làm giảm hoạt động của tuyến giáp, rối loạn máu ác tính, rối loạn thần kinh...Ngoài ra, urê có thể chứa các thành phần nguy hiểm như kim loại nặng gây ngộ độc. Nhẹ là chóng mặt, đau bụng, nặng hơn sẽ nôn mửa, tiêu chảy, trường hợp cấp cứu không kịp sẽ gây tử vong.

Các chuyên gia nghiên cứu về thủy - hải sản cho biết: “ urê là một loại phân bón hóa học dùng trong nông nghiệp. Đây là loại hóa chất có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn, giá thành rất rẻ nên không ít người kinh doanh thủy hải sản tươi sống đã dùng phân urê để bảo quản nhằm giữ cho thực phẩm tươi lâu không bị ươn thối.”

Khi người bán sử dụng urê để tẩm ướp, bảo quản hải sản, urê sẽ ngấm trực tiếp vào cá, tôm và các loại hải sản khác. Vì vậy, cho dù có được rửa kỹ nhiều lần vẫn không loại bỏ được hết các dẫn xuất độc hại của urê đã ngấm sâu vào thực phẩm.

Tình hình tiêu thụ hải sản ngâm hóa chất trên thị trường

Để “đánh lừa” người tiêu dùng, trước khi mang ra tiêu thụ ngoài thị trường, người bán đã ngâm nước, rửa thật kỹ những loại hải sản đã được ngâm urê trước đó. Những gói mực hay gói tôm rồi cá không thể truy xuất nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó có thể nhận ra đâu ra sản phẩm chất lượng, những loại hải sản này được chế biến hay sơ chế như thế nào, có đảm bảo hay không. Vì thế, không ít người vẫn mua phải hải sản nhiễm hóa chất.

Để là người tiêu dùng thông minh, bạn có thể nhận biết thông qua cảm quan của mình bằng dấu hiệu như: với các loại hải sản khi có dấu hiệu hư hỏng mùi ươn sẽ ngửi thấy khá rõ ràng, nếu người tiêu dùng quan sát, kiểm tra kỹ càng thì có thể nhận biết và xử lý một cách dễ dàng.

Ngoài ra, hải sản ướp urê cũng có mô thịt nhão, không săn chắc như hải sản còn tươi sống. Với cá ướp urê nhìn bề ngoài thấy rất tươi, mắt cá trong, mang cá đỏ tươi hơn bình thường. Tuy nhiên, độ đàn hồi thân cá không cao, khi ấn tay vào sẽ mềm, mình cá lõm xuống, ngửi kỹ cá có mùi khai chứ không phải mùi tanh đặc trưng.

Làm thế nào để sử dụng hải sản tươi sống chất lượng?

Đối với một thị trường như hiện nay thì việc mua bán hải sản tươi sống, chất lượng, giá rẻ là không thể vì có quá nhiều gian thương đang tìm mọi cách để kiếm lời bằng thứ hải sản ôi thiu, hư hỏng mà chất lượng kém.

Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp có thể liên kết với ngư dân để đưa công nghệ Blockchain vào chuỗi cung ứng thì điều này hoàn toàn có thể làm được vì ứng dụng sẽ giúp người tiêu dùng nắm bắt được thông tin về sản phẩm một cách chính xác và đầy đủ nhất.

Blockchain hay công nghệ blockchain là một mạng lưới lưu trữ thông tin an toàn và minh bạch có sẵn cho tất cả các bên trong một chuỗi cung ứng bao gồm: nhà sản xuất, các nhà bán lẻ, nhà cung cấp hậu cần và các cơ quan quản lý.

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, người tiêu dùng có thể biết được toàn bộ quy trình chăm sóc, nuôi trồng hay chế biến, sản xuất để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Làm thế nào để sử dụng hải sản tươi sống chất lượng?

Với mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc minh bạch thông tin với người tiêu dùng, iCheck đã xây dựng một mạng lưới Blockchain mang tên iChain:

iChain là một cuốn sổ cái an toàn với mã hoá vô cùng phức tạp, nó được xem là một công nghệ "chìa khóa" cho chuyển đổi số và xây dựng nền tảng công nghệ cao áp dụng trong quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

iChain hỗ trợ kết nối đa mạng lưới, chạy ứng dụng quản lý chuỗi cung ứng và truy xuất nguồn gốc. Ngoài ra, iChain còn có thể được sử dụng như một mạng lưới riêng tư hoặc triển khai trên một mạng lưới cộng đồng tùy thuộc vào mong muốn của doanh nghiệp khi sử dụng iChain để quản lý dữ liệu trong chuỗi cung ứng.

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia iChain

  • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý, con người

  • Quản lý tồn kho và thống kê: giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

  • Theo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm

  • ICHAIN là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR

  • Có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong CSDL cục bộ hoặc kết nối với CSDL từ phía khách hàng, đối tác.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1