Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Chọn sữa bột theo thương hiệu hay theo lời giới thiệu từ những người thân xung quanh cũng không làm cho các mẹ có thể yên tâm về chất lượng sữa khi mà quy trình sản xuất chế biến hay phân phối đều không minh bạch

Lựa chọn sữa bột như thế nào an toàn nhất?

Các mẹ đang chọn sữa theo cách nào?

Theo khảo sát mới đây của công ty Ipsos Việt Nam với các mẹ có con hơn 2 tuổi tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội, có đến 80% các mẹ hoàn toàn không tự tin khi chọn mua sữa bột cho con trong lần đầu tiên. Nhiều mẹ nhận ra mình như đang rơi vào “ma trận” bởi không biết nên chọn sữa theo quảng cáo, theo tư vấn của đồng nghiệp, theo thương hiệu, hay đơn giản chỉ vì… “bé Bông hàng xóm uống thấy lên cân tốt”. Rõ ràng, tuy có nhiều chọn lựa về thương hiệu sữa nhưng các mẹ lại thiếu thông tin và hiểu biết về sản phẩm mình chọn mua. Do đó, một khi xuất hiện các thông tin bất ngờ về tình trạng sữa không rõ nguồn gốc, sữa nhiễm khuẩn, nhiễm độc…, họ rất dễ hốt hoảng, lo âu.

Việc các sản phẩm sữa tại nước ta chưa thể truy xuất nguồn gốc cũng là lý do khiến không ít bà mẹ trở nên lo lắng, sợ hãi hơn trước một thị trường đầy rẫy hàng hóa chất lượng kém, hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ như hiện nay. Bởi vậy nếu các doanh nghiệp phân phối trong nước không thể đáp ứng được vấn đề nguồn gốc khi kinh doanh sữa ngoại hay sữa nội cũng trở thành rào cản lớn cho mục tiêu vươn ra thị trường quốc tế của mình.

Sữa bột chất lượng kém

Một vấn đề khác khiến các mẹ lo không kém là công thức dinh dưỡng của sữa có thực sự phù hợp với nhu cầu của con chưa? Điều này là có cơ sở, bởi đa phần các công thức dinh dưỡng được nghiên cứu dựa trên nhu cầu của trẻ nước ngoài, trong khi chế độ ăn của trẻ Việt và trẻ nước ngoài khác nhau nên nhu cầu dinh dưỡng cũng khác (chẳng hạn trẻ Việt ăn bột, cháo đến tận 2 tuổi trong khi trẻ Tây 1 tuổi đã ăn gần như người lớn). Trẻ Việt cũng cần được bổ sung vi chất nhiều hơn vì theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ trẻ Việt dưới 5 tuổi nhẹ cân lên đến 40%, thấp còi là 36% và gầy còm là 10%.

Xem thêm: Phân biệt sữa Glico thật và giả bằng cách nào?

Tại sao cần chọn sữa chất lượng bằng “truy xuất nguồn gốc”?

Việc chọn sữa theo thương hiệu hay theo các đoạn quảng cáo đang trở nên phổ biến đối với nhiều bà mẹ bởi họ không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này nên sẽ không tự mình đánh giá được chất lượng trong từng hộp sữa mà mình lựa chọn.

Theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia: “Việc chọn sữa theo thương hiệu, thành phần dinh dưỡng, tư vấn của đồng nghiệp… chỉ là phần nổi. Xuất xứ nguồn gốc nguyên liệu, công thức dinh dưỡng được nghiên cứu và phát triển như thế nào, quy trình và “đường đi” của sản phẩm đến tay mình mới là cái các mẹ cần biết nhất. Đây mới chính là những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của các sản phẩm sữa”.

Nhận biết sữa bột thật và giả

“Mua sữa nào đây?” là câu chuyện mà bất kỳ bà mẹ nào cũng phải đối mặt với vô vàn nỗi lo. Mẹ sẽ hoàn toàn yên tâm với những sản phẩm sữa đã được dán tem truy xuất nguồn gốc bởi thông qua đó các thông tin có liên quan đến doanh nghiệp hay quy trình sản xuất đều được hiển thị rõ ràng qua màn hình điện thoại.

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Tại sao cần chọn sữa chất lượng bằng “truy xuất nguồn gốc”?

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1