Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Dầu ăn bẩn hay dầu ăn giá rẻ lại là "câu đố" dành cho thị trường khi những ngày tết đang đến gần, những sản phẩm này thường không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

Dầu ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Dầu ăn giá rẻ liệu có đảm bảo chất lượng?

Nhiều người tiêu dùng ham rẻ nên sử dụng các loại dầu đóng thùng, đóng can lớn từ 20 lít trở nên, không có nhãn mác, bao bì khá sơ sài, thậm chí là mập mờ về nguồn gốc hay thời hạn sử dụng.

Những loại dầu sản xuất “thủ công” này thường ghi bên ngoài bao bì thành phần bao gồm dầu supper olein cọ cao cấp, dầu đậu nành tinh luyện mà không ghi tỉ lệ bao nhiêu phần trăm. Khi so sánh với nhãn mác của các loại dầu khác có bày bán trên thị trường, loại dầu này không hề có các thông số về thành phần dinh dưỡng như: Năng lượng, chất đạm, chất béo toàn phần, carbohydrate, natri, cholesterol,...

Thời điểm gần tết thì dầu ăn lại có lượng tiêu thụ cao gấp hai, thậm chí là ba lần do nhu cầu sử dụng tăng cao. Do vậy những loại dầu này có mặt ở khắp các ngóc ngách trên thị trường, khảo sát thị trường dầu ăn hiện nay, chúng tôi dường như lạc vào một "mê hồn trận" với đủ loại dầu ăn, nguồn gốc nội, ngoại, hình thức bóng bẩy, quảng cáo hấp dẫn và giá thành cũng khá cạnh tranh nhau. Với các loại dầu ăn nguồn gốc đậu nành, hạt cải, mè,... thì dầu ăn nhập khẩu ở giá khoảng 38.000- 45.000 đồng/lít, tương đương giá thành các loại dầu sản xuất trong nước như Tường An, Nepture, Meizan...

Dầu ăn giá rẻ có đảm bảo chất lượng?

Rất nhiều cơ sở sản xuất dầu ăn không đảm bảo chất lượng đã bị phát hiện và xử lý nhưng dường như đâu không phải điều gì “to tát” cho những cơ sở sản xuất dầu ăn bẩn khác. Những nguồn nguyên liệu không biết chúng đến từ đâu, ai là người kiểm định chất lượng rồi quy trình thủ công sản xuất bằng tay trần hay dụng cụ bẩn mà người dùng không thể quan sát tận mắt để biết được sự “khủng khiếp” của loại dầu rẻ tiền mà mình đang sử dụng.

Người tiêu dùng quá coi trọng giá cả mà quên đặt câu hỏi: “ Tại sao doanh nghiệp phải sử dụng tem truy xuất nguồn gốc trong khi việc làm này vô cùng tốn kém chi phí?” Không chỉ mong muốn khẳng định chất lượng với người dùng mà doanh nghiệp chân chính còn đang bảo vệ thương hiệu của mình để tránh những tổn thất không đáng có từ dầu ăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Nhận biết dầu ăn thật giả bằng cách nào?

Mùi dầu ăn

Kiểm tra chất lượng dầu ăn thật giả bằng mùi, bạn cần phải giữ tay thật sạch không để có bất cứ mùi lạ nào, sau đó lấy một ít dầu ăn trong hũ đưa ra lòng bàn tay. Để việc kiểm tra thu được hiệu quả cao bạn cần dùng ngón trỏ tay phải miết đều dầu ra lòng bàn tay và đưa lên mũi ngửi thử.

Mùi dầu ăn

Dầu đảm bảo chất lượng thường không có mùi lạ, không hôi, khét hay có mùi khó chịu, thậm chí nhiều loại dầu ăn có hương vị người tiêu dùng còn có thể ngửi thấy được mùi thơm của những vị đó.

Trong khi dầu ăn bẩn làm từ nguyên liệu không đảm bảo sẽ có mùi khá lạ, không giống như mùi dầu chế biến từ thực vật mà có thể cảm nhận được độ ngáy từ mỡ động vật.

Vị dầu ăn

Để xác định chất lượng của dầu ăn, bạn có thể tra nấu thử. Nếu hương vị của món ăn bị biến đổi do dầu, có lẫn mùi lạ thì người tiêu dùng nên xem xét lại nguồn gốc của những chai dầu mình đã mua.

Dầu ăn chất lượng thường làm tăng thêm hương vị của món ăn chứ không làm mất đi hương vị vốn có của chúng.

Màu sắc dầu ăn

Màu sắc

Dầu ăn được sản xuất, chế biến bằng công nghệ hiện đại thường có màu vàng sẫm, trong khi dầu ăn bẩn có màu vàng nhạt khiến nhiều người lầm tưởng chúng là dầu thực vật. Ngoài ra, dầu có hàm lượng nước và tạp chất ít sẽ có độ trong cao và ngược lại, người tiêu dùng nên chú ý để lựa chọn cho mình sản phẩm dầu ăn chất lượng nhất.

Truy xuất nguồn gốc bằng tem QR code

Người tiêu dùng có thể truy xuất mã trên sản phẩm để tìm hiểu thông tin liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ. Đối với doanh nghiệp đăng ký dịch vụ truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck khi người dùng quét mã QR code có thể thấy được cả quy trình sản xuất và chế biến, nhờ vậy có thể tự kiểm tra, đánh giá chất lượng mà không lo tình trạng hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Truy xuất nguồn gốc bằng tem QR code

Đối với tem truy xuất nguồn gốc của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1