Đăng ký thành công

Đọc mã vạch chi tiết nhất chỉ trong vài phút

Thứ Sáu, 28/12/2018, 15:16 1476 Views

Ý Nghĩa của mã vạch trên sản phẩm

Hầu như trên tất cả các loại sản phẩm đang lưu thông trên thị trường đều được gắn mã vạch sản phẩm. Nhìn vào mã vạch ta có thể biết ngay được quốc gia xuất xứ của loại mặt hàng đó. Mỗi mã vạch đều có cấu tạo 4 nhóm:

Đọc mã vạch chi tiết nhất chỉ trong vài phút

 • Nhóm 1: Từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ).
 • Nhóm 2: Tiếp theo gồm bốn chữ số là mã số về doanh nghiệp.
 • Nhóm 3: Tiếp theo gồm năm chữ số là mã số về hàng hóa.
 • Nhóm 4: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Tại Việt Nam, gần như tất cả các doanh nghiệp đều đăng ký mã vạch EAN cho sản phẩm nên trong bài viết này, chúng ta cũng chỉ dừng lại tại cách đọc mã vạch EAN.

Hướng dẫn cách đọc mã vạch đơn giản nhất

Mỗi mã vạch được tạo thành bởi 13 ký số, mặc dù 13 chữ số trong mã vạch không chứa quá nhiều thông tin nhưng nếu nắm được hướng dẫn cách đọc thì cũng đủ để chúng ta có thể nắm được các thông tin cơ bản về nguồn gốc xuất xứ của hàng hóa để tránh mua phải sản phẩm kém chất lượng, trôi nổi.

Theo hướng dẫn cách đọc mã vạch, mã số EAN-13 gồm 13 con số có cấu tạo như sau: từ trái sang phải

Mã quốc gia: hai hoặc ba chữ số đầu. Mã quốc gia do tổ chức mã số vật phẩm quốc tế cấp cho các quốc gia là thành viên của tổ chức này. Mã số quốc gia của Việt Nam là 893.

Mã doanh nghiệp: có thể gồm từ bốn, năm hoặc sáu chữ số do tổ chức mã số vật phẩm quốc gia cấp cho các nhà sản xuất là thành viên của họ. Ở Việt Nam, mã doanh nghiệp do EAN-VN cấp cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Mã mặt hàng: có thể là năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp do nhà sản xuất quy định cho hàng hoá của mình. Nhà sản xuất phải đảm bảo mỗi mặt hàng chỉ có một mã số, không được có bất kỳ sự nhầm lẫn nào.

Số cuối cùng là số kiểm tra. Số kiểm tra C là một con số được tính dựa vào 12 con số trước đó, dùng để kiểm tra việc ghi đúng những con số nói trên.

Lấy một mã vạch cụ thể để minh họa cho cách đọc bên trên:

Mã số 893348100106 – C (C là số kiểm tra)

Bước 1 – Xác định nguồn gốc hàng hóa:  

 • 893 là mã số hàng hóa của quốc gia Việt Nam;  
 • 3481 là mã số doanh nghiệp thuộc Việt Nam;
 • 00106 là mã số hàng hóa của doanh nghiệp.  

Bước 2 – Xác định C

 • Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự lẻ bắt đầu được tính từ phải sang trái của dãy mã số (trừ số C), ta có: 6 + 1 + 0 + 8 + 3 + 9 = 27 (1)
 • Nhân tổng của (1) với 3, ta có: 27 x 3 = 81 (2)     

A – 893 – nhóm 1.     

B – 4602 – nhóm 2.     

D – 00107 – nhóm 3.    

C – 8 – nhóm 4.

Bước 3: Cộng tổng giá trị của các số ở thứ tự chẵn còn lại, ta có :  0 + 0 + 1 + 4 + 3 + 8 = 16 (3).

Cộng giá trị (2) với (3), ta có : 81 + 16 = 97 (4)  

Lấy giá trị của (4) làm tròn theo bội số của 10 (tức là 100) sát nhất với giá trị của (4) trừ đi giá trị của (4) ta có: 100 – 97 = 3. Như vậy C = 3.  Trong trường hợp này mã số EAN – VN 13 có mã số hàng hóa đầy đủ là: 893 3481 00106 3

Trong mỗi mã vạch đều hiển thị đầy đủ cả 13 chữ số, bao gồm cả số kiểm tra, phép tính bên trên vừa hướng dẫn là để bạn xem số kiểm tra đã cho có đúng hay không. Nếu số kiểm tra sau khi tính theo công thức mà không ra đúng kết quả thì rất có thể mã vạch đó không đáng tin và bạn nên kiểm tra thật kĩ những yếu tố còn lại rồi hãy quyết định mua hay không.

Thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch

Hình ảnh thông tin sản phẩm sau khi truy xuất mã vạch

Ngày nay, dựa vào mã vạch, các doanh nghiệp đã đăng ký dịch vụ truy xuất thông tin sản phẩm. Người tiêu dùng chỉ cần biết cách check mã vạch qua các ứng dụng quét mã là đã có thể cập nhật mọi thông tin mà bạn cần từ giá cả, nhà phân phối, quốc gia sản xuất đến các bình luận của khách hàng đã từng sử dụng sản phẩm.

Khi công nghệ và internet phát triển mạnh mẽ, quyền lợi của người tiêu dùng ngày được quan tâm. Không có lý do gì người tiêu dùng không tận dụng những quyền lợi đó, hãy để iCheck Scanner – ứng dụng quét mã vạch, mã qr code truy xuất thông tin sản phẩm đồng hành cùng bạn.

4 bình luận
 1. Avatar

  UMXqOusxiDKBedIJ

  • icheck_cskh

   Chào bạn, ứng dụng iCheck giúp kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm qua mã số mã vạch. Bạn vui lòng mô tả rõ hơn yêu cầu và thắc mắc của mình để Ad hỗ trợ bạn nhé.

 2. Avatar

  Icheck có kiểm tra được hàng thật giả đâu? Toàn bọn nói láo 🙂

  • icheck_cskh

   Chào bạn, ứng dụng iCheck giúp kiểm tra thông tin về doanh nghiệp sở hữu mã vạch qua việc quét mã số mã vạch. Sau khi kiểm tra mã vạch, bạn so sánh thông tin đã được cung cấp với thông tin in trên bao bì, để biết chính xác nguồn gốc sản phẩm. Ngoài kiểm tra mã vạch, bạn chú ý thêm các yếu tố: nhãn mác, bao bì, tem chống giả,… hoặc liên hệ trực tiếp tới đơn vị sản xuất/ phân phối của sản phẩm để được tư vấn cách kiểm tra sản phẩm nhé.

Bình luận của bạn