Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Khi nạn hàng giả hàng nhái dần mất kiểm soát, người tiêu dùng vô cùng lo lắng vì sức khỏe của mình bị đem ra đánh đổi. Liệu những đối tượng buôn bán hàng giả có bị phạt tù hay chỉ giải quyết trên phạm vi hành chính.

Đối mặt với mức án 5 năm tù khi buôn bán hàng giả hàng nhái

Các hình thức của hàng giả

Theo khoản 8 Điều 3 Nghị định 185/2013/NĐ-CP của Chính phủ, hàng giả bao gồm:

 • Hàng hóa không có giá trị sử dụng, công dụng hoặc có giá trị sử dụng, công dụng không đúng với nguồn gốc bản chất tự nhiên, tên gọi của hàng hóa;…
 • Hàng hóa có nhãn, bao bì giả mạo tên thương nhân, địa chỉ của thương nhân khác; giả mạo tên thương mại hoặc tên thương phẩm hàng hóa; giả mạo mã số đăng ký lưu hành, mã vạch hoặc bao bì hàng hóa của thương nhân khác;
 • Hàng hóa có nhãn, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn gốc, nơi sản xuất, đóng gói, lắp ráp;
 • Hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ theo của Luật Sở hữu trí tuệ;
 • Tem, nhãn, bao bì giả.

Xem thêm: Tại sao hàng giả hàng nhái xuất hiệ ngày càng nhiều

Như vậy, hàng hóa có nhãn, bao bì ghi chỉ dẫn giả mạo về nguồn, nơi sản xuất cũng được coi là hàng giả.

Kinh doanh hàng giả và các trách nhiệm pháp lý

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP, tùy thuộc vào yếu tố nào bị làm giả, như hàng giả không có giá trị sử dụng, công dụng; hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa thì có những mức phạt khác nhau.

Cụ thể, khoản 1 Điều 13 quy định hành vi buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa bị xử phạt như sau:

- Phạt tiền từ 200.000 đến 500.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị dưới một triệu đồng;

- Phạt tiền từ 500.000 đến 2.000.000 đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ một triệu đến dưới ba triệu đồng;

- Phạt tiền từ hai triệu đến ba triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ ba triệu đồng đến dưới năm triệu đồng;

- Phạt tiền từ ba triệu đến năm triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ năm triệu đến dưới 10 triệu đồng;

- Phạt tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng trong trường hợp hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 10 triệu đến dưới 20 triệu đồng.

Về trách nhiệm hình sự, tùy theo tính chất, mức độ vi phạm liên quan đến hàng giả, người vi phạm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Sản xuất, buôn bán hàng giả theo quy định tại Điều 156 Bộ luật hình sự:

- Người nào sản xuất, buôn bán hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 30 triệu đến dưới 150 triệu hoặc dưới 30 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 5 năm.

-  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ ba năm đến 10 năm: có tổ chức; tái phạm nguy hiểm; lợi dụng chức vụ, quyền hạn, danh nghĩa cơ quan; hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 150 triệu đến dưới 500 triệu đồng…

- Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây bị phạt tù từ 7 đến 15 năm: Hàng giả tương đương với số lượng của hàng thật có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên; thu lợi bất chính rất lớn hoặc đặc biệt lớn…

Đối mặt với mức án 5 năm tù khi buôn bán hàng giả hàng nhái

Doanh nghiệp phải tự bảo vệ thương hiệu của mình

Hàng giả, hàng nhái tràn lan trên thị trường đang gây ra những tổn hại nghiêm trọng về mặt kinh tế cho doanh nghiệp. Với nhiều cách thức khác nhau, mỗi doanh nghiệp đang tự tìm cách bảo vệ cho riêng mình trước nạn hàng giả nhưng có vẻ chúng ngày càng trở nên phức tạp.

Các sản phẩm hàng giả, hàng nhái hiện đang gây ra những nguy cơ trực tiếp đến doanh nghiệp như giảm doanh thu, lợi nhuận, gây tổn hại uy tín của sản phẩm, thương hiệu hay làm mất niềm tin của người tiêu dùng.  Đặc biệt, các loại hàng giả này có khả năng đẩy các doanh nghiệp làm ăn chân chính đến thua lỗ, thậm chí phá sản gây tác động xấu lên cả nền kinh tế.

Nhiều doanh nghiệp đã tự đưa ra nhiều biện pháp để chống tình trạng hàng giả như tổ chức hội thảo khuyến cáo người tiêu dùng, thay đổi mẫu mã liên tục, sử dụng tem chống hàng giả hay giúp người tiêu dùng tra cứu xuất xứ sản phẩm...

Ưu điểm của tem chống giả iCheck

 • Không thể làm giả: Đây là đặc tính quan trọng làm nổi bật lên vai trò chống hàng giả của tem QR code. Với thiết kế tỉ mỉ, chính xác và tính đơn nhất trong mã QR code, việc làm giả tem chống giả QR code của iCheck là một câu đố rất khó dành cho tổ chức sản xuất hàng giải, hàng nhái.
 • Dễ dàng sử dụng: Không cần phải quá phức tạp, người diêu dùng chỉ cần tải app iCheck Scanner về Smartphone và thao tác quét đơn giản mọi lúc mọi nơi để tra ra nguồn gốc sản xuất của sản phẩm.
 • Hỗ trợ nhiều tính năng mới: Không chỉ giúp doanh nghiệp bảo vệ uy tín và an toàn của người tiêu dùng khi mua hàng. Tem chống hàng giả QR code của iCheck còn mang tới nhiều tính năng hữu ích:
 • Cảnh báo người dùng về vị trí có hàng giả tồn tại: Khi phát hiện mặt hàng mình mua không phải là hàng chính hãng, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng tính năng báo cáo để cảnh báo cho những người khác về địa điểm có hàng giả.
 • Truyền tải thông tin: Ngoài việc xác minh được nguồn gốc, tem chống hàng giả QR code còn giúp doanh nghiệp truyền tải các thông tin như cách sử dụng, cách phân biệt hàng thật – hàng giả…thông qua việc quét mã QR code.
 • Quản lý thông số bán hàng: Đây là tính năng rất đặc biệt và chỉ có duy nhất trên tem chống giả QR code của iCheck. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm soát được chi phí đầu vào và đầu ra của sản phẩm thông qua những thông số về hàng hóa xuất bán mà tem QR code thu thập về.
 •  

Với tất cả những cách làm trên, doanh nghiệp đang phải tự mình xoay sở và tìm ra những cách thức tốt hơn để đấu với vấn nạn hàng giả đang hoành hành trên thị trường nhằm bảo vệ thương hiệu và niềm tin của người tiêu dùng.

Chúng tôi - công ty cổ phần iCheck sẵn lòng đáp ứng giải pháp chống giả của quý khách hàng, đối tác với chuyên môn vững chắc, thái độ chuyên nghiệp, giá thành cạnh tranh. Hãy liên hệ với iCheck ngay bây giờ để được tư vấn và cung cấp tem điện tử chống giả QR Code iCheck theo Hotline 090.219.5488.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1