Đăng ký thành công

Hành trình tìm kiếm nhân sâm thật cực gian nan 

Thứ Tư, 09/10/2019, 9:13 46 Views

Trang bị cho mình những kiến thức phân biệt sâm thật giả trước để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình. Hãy cũng chúng tôi cùng tìm hiểu cách chọn nhân sâm chính hãng. 

Hỗn loạn với ma trận nhân sâm giả trên thị trường 

Nhân sâm không chỉ ở dạng củ, dạng rễ cây mà hiện nay, các nhà sản xuất đã tạo ra rất nhiều dạng hơn đề phù hợp với nhu cầu của người sử dụng. Sâm vừa có thể ạ dạng co, lát, viên, nước uống. Tuy thay đổi hình thức nhưng chất lượng phải đảm bảo thì mới được người tiêu dùng tin tưởng. 

Để mua được một lọ nhân sâm chính hãng, sâm đúng độ tuổi là rất khó. Chẳng kể sâm nội địa mà người tiêu dùng Việt hiện nay còn chuộng nhiều các loại sâm từ Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản,…với đủ mọi giá khác nhau. Người tiêu dùng phân vẫn thắc mắc về độ chính xác nguồn gốc sản phẩm hay không? Vì có rất nhiều sản phẩm sâm được sản xuất tại Việt Nam nhưng lại được gắn mác Hàn, Nhật thì ai cũng không biết. ‘

Sâm được bán trên thị trường hiện nay hầu hết là sâm khô đã qua xử lý như hồng sâm, bạch sâm, sâm bụt chứ không phải sâm tươi. Sâm tươi chỉ có thể bảo quản trong nhiệt độ lạnh khoảng 1 tuần sau khi thu hoạch nên thường không phổ biến tại Việt Nam. Sâm càng cao tuổi giá càng cao. Có cả sâm được giới thiệu gần 100 năm, giá hơn một tỷ đồng một củ. Sâm bán trên thị trường chủ yếu là trồng theo phương pháp công nghiệp, dinh dưỡng không còn nhiều nhưng vẫn được quảng cáo là tuổi thọ cao để đánh lừa người mua.

Cách phân biệt nhân sâm hộp thật giả đơn giản 

Kiểm tra nguồn gốc sản phẩm thông qua mã số mã vạch 

Các loại sâm đóng hộp được bán ra thị trường được bán ra thị trường đều phải có giấy tờ chứng thực truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Mã vạch là chi tiết căn bản nhất để chứng minh cho việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Kiem-tra-nhan-sam-hopKiểm tra nguồn gốc nhân sâm hộp 

Khách hàng có thể nhìn vào 3 đầu số của mã vạch để có thể biết được nhân sâm có xuất xứ từ nước nào. Ba đầu số của Hàn Quốc là 880, Nhật Bản là 450 – 459 và 490 – 499. 

Việc nhớ hết các đầu mã của sản phẩm gây ra việc rất mất thời gian, người tiêu dùng có thể sử dụng ứng dụng iCheck để có thể thực hiện thao tác quét mã vạch để truy xuất nguồn gốc thực phẩm. 

Thực hiện check mã code trên sản phẩm 

Hiện nay, các cửa hàng dán tem QR code trên hộp sâm để giúp cho khách hàng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đồng thời, các nhà sản xuất sẽ hướng dẫn người tiêu dùng có thể thực hiện check code QR code hiệu quả và có kết quả thật chính xác. 

Mua hàng tại cửa hàng uy tín 

Khi mua nhân sâm, chỉ nên mua tại các cửa hàng chính hãng, Vì bạn sẽ rất khó có thể đánh giá chất lượng sâm bằng mắt thường nên người mua cần chọn sản phẩm có giấy kiểm định, bao bì nhãn hiệu rõ ràng.

Cách phân biệt nhân sâm củ thật giả đơn giản 

Cũng như một số cây trồng khác lâu năm, mỗi năm tuổi của củ sâm cũng được thể hiện bằng cách sinh thêm một đốt trên phần rễ củ. Cách đếm: từ chân củ nếu sinh ra một đốt thì nghĩa là nhân sâm 2 năm tuổi, 2 đốt là 3 năm tuổi, cứ như vậy mà tính lên. Phần chân của sâm lâu năm thường to, rắn chắc và nhìn bằng mắt có thể phân biệt rõ ràng với các rễ sâm bên cạnh. Nếu là sâm 6 năm tuổi thì kích thước đầu và kích thước thân củ gần bằng nhau. Nhìn đầu củ sâm nếu bị thối một phần cũng có thể biết được do chất lượng trồng kém. Vì vậy, để người mua không nhận biết được năm tuổi qua kích thước đầu củ sâm hay phát hiện ra sâm trồng kém chất lượng, có một số người bán đã cố tình cắt bớt một phần đầu củ sâm.

cach-nhan-biet-nhan-sam-chinh-hang(1)Cách nhận biết nhân sâm củ thật giả 

Muốn xác định độ tuổi sâm bằng cách này, dùng dao cắt ngang củ sâm cách về phía đầu khoảng 2 hoặc 3cm, chờ khoảng 5 phút lấy đầu ngón tay hay lòng bàn tay xoa lên bề mặt vừa cắt. Nhờ dòng nhựa từ củ sâm mà ta có thể thấy các đường vân nổi lên. Sâm 6 năm là có 5 đường vân. Đối với sâm trồng từ quá 6 năm tuổi trở lên thì phần củ sẽ bắt đầu bị thối mục do đó các thành phần bổ dưỡng trong sâm cũng bị giảm đáng kể.

Xem thêm: Những điều cần biết khi mua thực phẩm chức năng 

Kiến thức phân biệt sâm thật giả là kiến thức cần thiết và hết sức bổ ích mà ai cũng nên tự trang bị cho bản thân tránh trường hợp gây tốn kém mà không giúp được gì cho việc tăng cường sức khỏe. Hãy là người tiêu dùng thông thái thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua hàng. Nếu trong quá trình sử dụng app iCheck có thắc mắc gì thì bạn hãy liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 hoặc truy xuất vào website: https://icheck.com.vn/ để được giải đáp nhanh nhất nha!

 

Bình luận của bạn