Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Chân gà bẩn nhưng vẫn được người bán ngang nhiên bày bán tràn lan trên thị trường, thậm chí lượng tiêu thụ tại các quán ăn vỉa hè tăng lên không ngừng theo từng ngày

 

Món ăn được làm từ chân gà bẩn

Chân gà bẩn tiêu thụ tràn lan trên thị trường

Các món ăn được chế biến từ chân gà dường như đang trở thành xu hướng tiêu dùng của rất nhiều người như: chân gà nướng, chân gà ngâm sả ớt, chân gà tẩm muối ớt, chân gà chiên giòn...Vậy nhưng, bao nhiêu người biết được nguồn gốc, xuất của những chiếc chân gà trông có vẻ tươi ngon này từ đâu ra? Chúng có được truy xuất nguồn gốc trước khi nhập về? Thậm chí không ai đề cập đến chất lượng chân gà khi sử dụng chúng.

Với một thị trường mà vấn đề an toàn thực phẩm chưa bao giờ hết nóng như hiện nay thì việc sử dụng thực phẩm bẩn để chế biến món ăn ở các quán vỉa hè là không tránh khỏi. Những chiếc chân gà nhập với giá rẻ chỉ cần thêm một chút hương liệu hay tẩm thêm chút hóa chất có thể khiến chúng trở nên thơm ngon hơn, người bán cũng kiếm được nhiều lợi nhuận hơn thì họ ngại gì không làm.

Món ăn được nhiều người yêu thích bỗng biến thành thứ độc khiến người ta lo lắng, sợ hãi có lẽ chỉ xảy ra sau khi họ xem được một vài bài báo hay tin tức. Kết quả sau đó thì cũng chẳng thay đổi là bao bởi họ vẫn “lạc quan” cho rằng những địa chỉ bị xử lý mới có chân gà chất lượng kém, chân gà bẩn còn những quán ăn vỉa hè hay nhà hàng khác không nằm trong số đó nên có thể ăn thoải mái.

Lượng nhu cầu trên thị trường ngày càng lớn nhưng người bán lại đáp ứng một cách nhanh chóng và đầy đủ, đều đặn mỗi ngày cho người tiêu dùng. Thử hỏi số chân gà sử dụng cho mỗi ngày được lấy từ nguồn nào mà có số lượng lớn như vậy?

Chân gà bẩn tiêu thụ tràn lan trên thị trường

Số chân gà này không phải sản phẩm mới được chuyển về từ lò mổ gà như nhiều người vẫn lầm tưởng mà chúng có thể là những chiếc chân gà có mùi hôi, thối do bảo quản trong tủ lạnh lâu ngày. Được người bán sử dụng các loại thuốc tẩy rửa hay thuốc tẩy trắng để biến hóa chúng thành những chiếc chân gà tươi ngon, không còn thấy bất cứ một dấu hiệu nào từ màu sắc đến mùi vị.

Gần đây, không chỉ dừng lại ở việc sử dụng hóa chất tẩy màu mà nhiều người bán còn bơm nước vào để tăng trọng lượng của chân gà khi bán. Chính những điều này đã khiến cho chân gà trở thành một món ăn nguy hiểm đối với sức khỏe của con người.

Chân gà bẩn thực sự rất nguy hiểm, chúng chứa những loại vi khuẩn độc hại tác động không nhỏ đến các cơ quan người dùng gây ra các triệu chứng viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày hay ruột, thận do những hóa chất trong chân gà rất độc hại.

Chưa dừng lại ở đó, những loại hóa chất này còn có thể ngấm dần vào cơ thể gây biến đổi tế bào, phá vỡ cấu trúc nhiễm sắc thể gây ung thư, suy thận, suy gan, rất nhiều còn phải trả giá bằng chính tính mạng của mình.

Làm thế nào để phân biệt chân gà sạch và bẩn?

Nếu lo lắng cho cơ thể và sức khỏe của bản thân và gia đình, người tiêu dùng nên biết đến một số mẹo vặt phân biệt sau:

  • Chân gà được bơm nước vào các ngón chân nên trông tròn, mập hơn, kích thước cũng rất đều, không có nếp nhăn ở da.

  • Khi mua người tiêu dùng nên cầm và nắn thử nếu thấy mềm, nhũn, căng phồng bất thường ở đầu ngón chân thì chắc chắn chân gà đã bị tiêm nước.

Làm thế nào để phân biệt chân gà sạch và bẩn?

  • Khi vuốt nhẹ từ lòng bàn chân xuống, chân gà bơm nước sẽ có nước chảy xuống, một lúc sau chân gà sẽ ướt như mới thấm qua nước.

  • Khi quan sát bốn ngón chân gà người tiêu dùng sẽ nhận ra, nếu là chân gà tiêm nước thì bốn ngón duỗi to và căng, càng nhiều nước chân càng căng, ngón chân tách nhau rõ rệt. Còn nếu là chân gà sạch thì bốn ngón sẽ cong gập hẳn vào, khi nắm hay bóp sẽ phồng thịt ra.

  • Khi lựa chọn chân gà người tiêu dùng nên chọn những chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có những đốm màu xuất hiện bất thường, sờ vào không có cảm nhớt.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp hiện nay lựa chọn sử dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm để minh bạch thông tin, giúp người tiêu dùng có thể tìm được những mặt hàng chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1