Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Khi lựa chọn mua đồ khô tại chợ, nhiều người tiêu dùng thường chứng kiến cảnh tượng “sạch sẽ” không hề có ruồi hay bất kì một loại côn trùng nào ẩn nấp trên những miếng cá khô, tôm khô…Đây có phải sự thật?

Cá khô bẩn bày bán tại chợ

“Phù phép” cá chất lượng kém thành cá khô đắt hàng

Thực chất không hề có công nghệ nào như người tiêu dùng vẫn tưởng tượng, nó đơn giản chỉ là những loại hóa chất để “đuổi” ruồi bọ mà hầu hết người bán đồ khô không rõ nguồn gốc xuất xứ hay sử dụng.

Hóa chất khử mùi hay bảo quản cá khô tại chợ được người bán sử dụng thường có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó làm cho côn trùng tránh xa nhưng lại khiến cho sức khỏe người tiêu dùng bị đe dọa nghiêm trọng.

Không ai biết được có bao nhiêu loại chất độc hại đã được sử dụng trong loại thuốc này. Chỉ khi có sự can thiệp của cơ quan chức năng thì hành vi này của người bán mới bị phát hiện. Chính vì thế, người tiêu dùng nên sử dụng những cách dưới đây để tránh mua phải cá khô tẩm ướp hóa chất:

  • Tại cửa hàng khô không có sự xuất hiện của ruồi, kiến: Nếu các loại cá khô được chế biến một cách tự nhiên thì vẫn còn mùi lưu lại, thu hút sự chú ý của ruồi, kiến là không tránh khỏi. Vì thế, khi chọn mua cá khô mà không thấy có ruồi, kiến ngay cả khi người bán không bảo quản chúng trong bao bì thì chắc chắn đây là cá khô đã tẩm hóa chất.

Cá khô có dấu hiệu hư hỏng, ẩm mốc

  • Cá khô mua về không bị hỏng trong thời gian dài: Để cá khô có thời gian sử dụng lâu hơn, không bị mốc, nhớt hay hỏng nhanh người bán đã tẩm, lau và phun hóa chất lên những miếng cá khô. Nếu cá khô mua về bảo quản trong điều kiện thường mà không bị hỏng thì bạn nên ngừng sử dụng ngay vì đây là loại cá khô độc hại. Nên mua những loại cá khô được người bán bảo quản trong điều kiện lạnh để đảm bảo sức khỏe

  • Mua sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng: Người tiêu dùng nên mua những sản phẩm cá khô đã được đóng gói và có tem nhãn rõ ràng của cơ sở sản xuất. Không nên mua các sản phẩm không có nhãn mác, bao bì. Hoặc bạn cũng có thể mua cá khô của những hộ gia đình ở vùng gần sông nước, ven biển để đảm bảo chất lượng.

  • Tự làm cá khô tại nhà: Đây là cách vô cùng hiệu quả, bạn chỉ cần mua cá tươi đảm bảo chất lượng sau đó xẻ thịt, ướp với gia vị tùy vào khẩu vị của mình trong vài ngày cho ngấm rồi đem phơi khô. Tuy nhiên, cách này khá mất thời gian để thực hiện, không thích hợp với những người bận rộn.

Tự làm cá khô tại nhà

Người tiêu dùng và doanh nghiệp sản xuất cần tương tác với nhau để mang lại những thực phẩm chất lượng nhất. Để làm được điều này nhiều doanh nghiệp đã sử dụng tem truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck để minh bạch tất cả thông tin liên quan đến sản phẩm tới người tiêu dùng.

Có nên truy xuất nguồn gốc cá khô hay không?

Tem QR code truy xuất nguồn gốc là dạng mã vạch hai chiều có thể được đọc bởi một máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch, nó có khả năng theo dõi vòng đời của sản phẩm từ nguồn cung cấp nguyên liệu đến các khâu vận chuyển, chế biến và phân phối, từ đó người tiêu dùng có thể dễ dàng truy vết các thông tin liên quan đến sản phẩm như nguồn gốc xuất xứ hay các đơn vị tham gia trong chuỗi cung ứng.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Có nên truy xuất nguồn gốc cá khô hay không?

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, người tiêu dùng có thể biết được toàn bộ quy trình chăm sóc, nuôi trồng hay chế biến, sản xuất để đánh giá chất lượng sản phẩm

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"