Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, 48 Lê Văn Lương, Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội
Chôm chôm là thứ quả nổi tiếng và được người tiêu dùng vô cùng yêu thích. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao có lợi cho sức khỏe. 

Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ trong có những trái chôm chôm, người tiêu dùng nên truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua và lựa chọn những trái chôm chôm ngon lành nhất. 

Nhiều bà nội trợ lúng túng trong việc tìm ra những trái chôm chôm chất lượng khi đi mua sắm. Có rất nhiều người trong số đó lựa chọn phải những trái chôm chôm không đảm bảo chất lượng, thậm chí là có chứa sâu bệnh bên trong. Nhiều người thắc mắc tại sao người ta có thể chọn ra được những trái chôm chôm ngon đến như vậy khi chúng được bao bọc bởi một lớp vỏ dày và cứng.

Không quá khó để người tiêu dùng biết được rằng trái chôm chôm mình đang chọn có đảm bảo chất lượng hay không, chỉ cần dựa vào một số đặc điểm sau:

Vỏ ngoài của trái chôm chôm 

Giống như rất nhiều loại hoa quả khác, khi chọn chôm chôm tiêu chí đầu tiên mà những bà nội trợ cần ghi nhớ là phải chọn những quả tươi ngon, không bị héo hay bị khô và không có dấu vết bị côn trùng cắn. Bởi vì những quả không có dấu hiệu trên thường dễ gây đau bụng khi ăn do có nhiều vi khuẩn gây bệnh bên trong.

Để tìm được quả chôm chôm chất lượng dựa vào vỏ bên ngoài, tốt nhất các bà nội trợ nên tìm những quả vỏ còn cứng, không có dấu hiệu bị ủng nước hay bẹp, vỡ. Một điểm khác cũng cần được chị em lưu ý đó là những quả chôm chôm còn tươi ngon thường có gai trên vỏ màu xanh hoặc tươi sáng, đỏ. Nếu thấy lớp gai này đã chuyển sang màu đen, mềm oặt hay héo thì chứng tỏ những trái chôm chôm này đã để một thời gian dài.

Những chùm chôm chôm tươi ngon hái từ trên cây sẽ không tránh khỏi việc xuất hiện một vài quả bị xanh, non trên đó. Người tiêu dùng cần lưu ý đặc điểm này khi mua để tránh mua phải những trái chôm chôm đã qua “xử lý”.

Ăn thử trước khi lựa chọn mua 

Nếu không thể tự quan sát bằng mắt những đặc điểm bên ngoài, người tiêu dùng có thể ăn thử tại cửa hàng, điều này sẽ phần nào giúp chúng ta đánh giá được chất lượng của chúng. Điều quan trọng nhất khi ăn thử là người tiêu dùng phải quan sát thật kỹ những đặc điểm bên trong liên quan đến cùi của trái chôm chôm.

Quả chôm chôm thông thường sẽ có cùi dày, màu trắng đục, vị ngọt và có hương thơm đặc trưng của nó. Nếu người tiêu dùng phát hiện cùi chôm chôm không có màu tự nhiên mà chuyển sang màu ố vàng, có nước chảy ra, không có mùi thơm mà có mùi hơi ủng, thối thì không nên lựa chọn những quả chôm chôm tại cửa hàng này.

an-thu-chom-chom-truoc-khi-lua-chon-mua

Ăn thử chôm chôm trước khi lựa chọn 

Mặc dù không phải trái chôm chôm nào cũng có vị ngọt thanh, nhiều quả chín chưa đủ sẽ có vị chua nhưng đây cũng là cách giúp người tiêu dùng tìm ra được chôm chôm chuẩn vị. Có rất nhiều loại chôm chôm khác nhau nhưng chôm chôm nhãn được đánh giá là loại chôm chôm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và được tiêu thụ với số lượng lớn mỗi khi mùa chôm chôm đến.

Không ít người bán hàng đánh lừa người tiêu dùng bằng những đặc điểm khó quan sát trên vỏ chôm chôm với khẳng định đây là chôm chôm nhãn. Vì thế, người tiêu dùng nên biết đến những đặc điểm thường thấy ở chôm chôm nhãn để tránh mắc lừa người bán.

Không giống những loại chôm chôm khác, chôm chôm nhãn thường nhỏ và nhẹ hơn, gai trên thân khá ngắn, mọc thưa và trong một quả có thể xuất hiện cả vùng vàng và vùng đỏ. Lúc vừa chín, chôm chôm nhãn có màu vàng, khi chín hẳn thì lại có màu đỏ. Những trái có màu đỏ bên trong sẽ dai và ít tróc hạt hơn nhưng quả vừa chín.

Mặc dù vào mùa có rất nhiều chôm chôm nhưng người bán vẫn muốn kiếm lợi cho bản thân nên người tiêu dùng nên tìm mua tại những địa chỉ uy tín, chất lượng có tem truy xuất nguồn gốc để đảm bảo mọi thông tin liên quan đến chôm chôm được minh bạch. Tránh mua tại những địa điểm không đảm bảo chất lượng.

Truy xuất nguồn gốc thực phẩm trước khi mua 

Hiện nay, do lo sợ có quá nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ xuất hiện làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường nói chung và doanh nghiệp nói riêng nên nhiều thực phẩm khi đưa ra thị trường sẽ được áp dụng công nghệ blockchain truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Đây là công nghệ hiện đại, giúp người tiêu dùng tiếp nhận những thông tin minh bạch liên quan đến thực phẩm chỉ trong vài giây.

truy-xuat-nguon-goc-chom-chomThực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm 

Sử dụng công nghệ hiện đại blockchain, các nhà bán lẻ trên thế giới hoàn toàn có thể lưu trữ dài hạn các bản ghi điện tử của các giao dịch và truy xuất nguồn gốc thực phẩm từ nơi sản xuất, cho tới khâu chế biến rồi cung ứng cho người tiêu dùng. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn từ doanh nghiệp, khi những thông tin liên quan đến thực phẩm được đưa ra, doanh nghiệp phải đảm bảo rằng đây là những thông tin hoàn toàn chính xác, nếu doanh nghiệp không trung thực sẽ gây ra rất nhiều hậu quả bất lợi cho chính doanh nghiệp chứ không riêng gì người tiêu dùng.

Xem thêm: Thực phẩm an toàn không nhiễm độc có dấu hiệu gì?

Hiện tại, iCheck là một trong những đơn vị hàng đầu về tem truy xuất nguồn gốc Qr code. Nếu có nhu cầu hay thắc mắc về dịch vụ này thì hãy liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 hoặc truy cập vào website:https://icheck.com.vn/ để biết thêm chi tiết. 

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"