Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Bạn đã biết các lựa chọn trái lựu chất lượng và làm thế nào để không mua phải những trái lựu Trung Quốc không? 

Lựu được trồng khá nhiều tại Việt Nam, nhưng do nhu cầu của người tiêu dùng cao nên việc đáp ứng không đủ. Chính vì thế đã có nhiều thương lái lợi dụng cơ hội đưa lưu từ Trung Quốc vào tiêu thụ tại thị trường. Người tiêu dùng nên thật thận khi lựa chọn trái lựu và trang bị cho mình những cách nhận biết lựu Trung Quốc để tránh không mua phải. Bạn hãy tham khảo những cách nhận biết dưới đây nha!

Cách nhận biết lựu Trung Quốc 

Hình dáng của trái lựu 

Nếu là người thường xuyên đi chợ để lựa chọn hoa quả, bạn có thể dễ dàng nhận ra các loại trái cây an toàn, chất lượng và có xuất xứ Việt Nam thì có mẫu mã không được bắt mắt, kích thước lại nhỏ. 

Trong nhiều sạp hàng trái cây ở các khu chợ, chúng ta thường thấy những trái lựu được người bán phân thành hai loại khác nhau và chúng có giá cả chênh lệch khác nhau. Lựu cũng không phải thứ trái cây ngoại lệ, bạn không nên lựa chọn loại lựu có kích thước lớn hơn, vỏ ngoài mịn, căng tròn màu trắng hồng trông rất đẹp mắt. Nhưng những trái lựu này thì không được truy xuất nguồn gốc thực phẩm rõ ràng và phần lớn là chúng được nhập lậu từ Trung Quốc. 

Lựu Việt Nam thường nhỏ hơn, vỏ ngoài trông khá “xấu” màu cam đỏ, da bị sần sùi và hay bị nám. Nhiều người tiêu dùng không lựa chọn loại lựu này vì cho rằng chúng “ăn” thuốc nhiều nên mới tạo ra hình dáng xấu mã như thế.

Bên trong lựu 

Bạn sẽ phải bất ngờ nếu đã từng mua lựu Trung Quốc về, trông bên ngoài chúng có vẻ khá thơm ngon, bắt mắt nhưng khi bổ ra mới thấy có dấu hiệu bị thối, mềm nhũn hoặc chảy nước ở bên trong. Đây chính là hậu quả của việc sử dụng hóa chất bảo quản khi vận chuyển lựu sang thị trường Việt. Trong khi đó, lựu Việt có vỏ rất cứng, khi bổ ra có nhiều hạt, không có dấu hiệu bị hư hỏng nào như lựu không có nguồn gốc rõ ràng.

Màu lõi lựu 

Phan-biet-luu-Trung-Quoc-va-Viet-NamPhân biệt lựu Trung Quốc và lựu Việt Nam 

Lựu Trung Quốc thường có hạt màu đỏ rực, các hạt có kích thước lớn và đều nhau chứ không nhỏ và có màu nhạt như lựu Việt. Cũng có nhiều quả lựu Trung Quốc có ruột màu đỏ hồng như Việt Nam, nhưng tỷ lệ này không nhiều vì chúng là những quả non bị lẫn vào.

Hạt lựu 

Hạt lựu Trung Quốc và Việt Nam rất dễ phân biệt vì chúng không có đặc điểm nào giống nhau, người tiêu dùng có thể nhận thấy ngay khi bổ lựu và nếm thử.

Nếu như lựu Trung Quốc nhỏ, ít, khoảng cách giữa các khoang hạt khá dày thì hạt lựu Việt rất nhiều, cùi không được dày nhưng khá mọng nước, khi ăn thấy có vị dịu mát chứ không phải mùi lạ như lựu Trung Quốc.

Thời gian bảo quản 

Nếu để lựu một thời gian mà không thấy có dấu hiệu bị hư hỏng, thậm chí vẫn tươi ngon như thường thì bạn nên loại bỏ chúng vì có thể đây là lựu Trung Quốc đã bị ngâm hóa chất bảo quản.Lựu thông thường rất nhanh bị héo và hư hỏng khi bảo quản ở điều kiện thường.

Mùi vị của lựu 

Lựu Trung Quốc thường có mùi rất khó chịu, thậm chí nhiều quả còn thoáng thấy mùi hóa chất tồn dư khi ăn nên người tiêu dùng phải thật tỉnh táo. Nên lựa chọn những quả có mùi thanh, vị thơm ngọt đặc trưng của lựu.

Vì sao việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm rất cần thiết

Doanh nghiệp nếu muốn nâng cao tính thị trường, số lượng tiêu thụ thì cần thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm ngay. Doanh nghiệp không thể đi giải thích đối với từng khách hàng là sản phẩm của mình chất lượng, đạt tiêu chuẩn. Tem truy xuất QR code sẽ giải quyết hết các vấn đề liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm. 

nhan-biet-luu-Trung-Quoc

Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm 

Đối với doanh nghiệp 

Đứng từ vị trí của doanh nghiệp có thể thấy rằng áp dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm có lợi nhiều hơn là có hại. Khi mà thị trường quá nhiều sản phẩm không chứng minh được nguồn gốc của mình khiến người tiêu dùng lo lắng, sợ hãi thì việc doanh nghiệp đưa ra thông tin liên quan đến thực phẩm của mình một cách rõ ràng, minh bạch là biện pháp tốt nhất giúp doanh nghiệp tiếp cận người tiêu dùng.

Đồng thời, doanh nghiệp có thể xây dựng và khẳng định vị thế của mình với những đối thủ khác trên thị trường. Khi có được sự tin tưởng từ khách hàng, các chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp đưa ra dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Doanh nghiệp sẽ gia tăng được uy tín trong từng mặt hàng khi đưa ra thị trường bởi những hình ảnh, video hành trình ảo chân thực, sống động nhất với tem QR code truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck. Nếu các loại tem khác chỉ cho người tiêu dùng thấy được một mặt của sản xuất (hình ảnh thông thường) thì tem QR  code của iCheck lại minh họa và thể hiện được tất cả quy trình sản xuất, chế biến của doanh nghiệp để người tiêu dùng có khả năng tự đánh giá trước khi lựa chọn sản phẩm.

Đối với người tiêu dùng 

Thị trường thực phẩm quá phức tạp khiến người tiêu dùng đưa ra những yêu cầu cao hơn trong từng mặt hàng thực phẩm trên thị trường. Bên cạnh đòi hỏi về chất lượng, mẫu mã bao bì, người tiêu dùng còn muốn quan sát được toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, đặc biệt la những mặt hàng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng như thực phẩm.

Một người tiêu dùng cho biết: “ Biết được nguồn gốc của thực phẩm mua hàng ngày lấy từ đâu là chưa đủ, tôi còn muốn biết chúng được nuôi trồng như thế nào, hàm lượng chất dinh dưỡng ra sao, liệu có nhiễm hóa chất không. Thế nên tôi luôn ưu tiên chọn những thực phẩm có dán tem truy xuất nguồn gốc để đảm bảo sức khỏe cho gia đình”.

Tem QR code( mã vạch ma trận) truy xuất nguồn gốc thực phẩm của iCheck  là dạng mã vạch hai chiều (2D) được đọc bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Khác với mã vạch truyền thống, tem QR code có thể lưu giữ thông tin hàng ngàn ký tự chữ số, nắm giữ nhiều thông tin và dễ sử dụng hơn. Nhờ thế, các loại thực phẩm của doanh nghiệp sẽ được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng.

Những lí do trên là dẫn chứng đúng và đủ nhất để doanh nghiệp nhận thức được tầm quan trọng của truy xuất nguồn gốc thực phẩm. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể sử dụng tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm nếu có quá nhiều mặt hàng thuộc các lĩnh vực khác nhau trên thị trường.

Xem thêm: Bánh cốm Hà Nội có thực có màu xanh tự nhiên không? 

Thực hiện truy xuất nguồn gốc thực phẩm là việc hết sức quan trọng đối với cả người tiêu dùng và cả doanh nghiệp. Mọi thắc mắc về dịch vụ tem truy xuất nguồn gốc QR code, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline: 090-219-5488 hoặc truy cập vào website: https://icheck.com.vn/ để được tư vấn chi tiết. 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1