Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Tình hình kinh tế thế giới năm 2020 có rất nhiều khó khăn, Việt Nam nên cân nhắc trong việc đặt mục tiêu tăng trưởng.

Trước những dự đoán về nền kinh tế Thế Giới tiếp tục gặp nhiều khó khăn trong năm 2020, việc đặt mục tiêu tăng trưởng khoảng 6,8% là phù hợp với tình hình thực tế. Bởi chúng ta không chỉ có mục tiêu dài hạn là tăng trưởng nhanh mà còn phải phát triển bền vững, nâng cao chất lượng tăng trưởng.  

Thu nhập bình quân đầu người vượt 3.000 USD

Đến nay, Việt Nam đã tham gia, đã ký kết và đang tiến hành đàm phán 17 FTA, trong đó có 130 hiệp định đã có hiệu lực và đang thực thi cam kết, 13 hiệp định đã ký kết nhưng chưa phê chuẩn (EVFTA), 1 hiệp định kết thúc đàm phán nhưng chưa có hiệu lực và 24 hiệp định đang đàm phán.

thu-nhap-binh-quan-dau-nguoiThu nhập bình quân đầu người 

Việc Việt Nam ký kết và tham gia hai FTA thế hệ mới và tiêu chuẩn cao CPTTP, EVFTA sẽ có tác động lớn đến nền kinh tế. Cụ thể, đối với CPTPP, các thị trường lớn như Nhật Bản và Canada giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa của Việt Nam. Đối với EVFTA, ngay khi có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU…

Tham gia các FTA thế hệ mới sẽ tạo điều kiện để doanh nghiệp thu hút công nghệ nguồn; cơ hội về việc làm, thu nhập và phát triển bền vững khi CPTPP có thể giúp tổng số việc làm tăng bình quân mỗi năm khoảng 20.000 - 26.000 lao động. 

Dự báo CPI năm 2020 sẽ ở mức 3,5%

Theo chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh, việc quản lý và điều hành giá cả nói riêng, kiểm soát lạm phát 2020 nói chung sẽ phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với mấy năm gần đây. 

Ông Nguyễn Đức Độ - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính cho rằng, mục tiêu lạm phát năm 2020 có đạt được hay không phụ thuộc chủ yếu vào tốc độ giảm giá thịt lợn trong thời gian tới. Vị chuyên gia từng có dự báo khá chính xác về CPI các năm trước này đã đưa ra 3 kịch bản cho CPI năm 2020 liên quan đến giá thịt lợn. Theo ông Độ, nếu giá thịt lợn giảm mạnh ngay trong tháng Tết nhờ dịch tả lợn châu Phi kết thúc sớm, người nông dân tái đàn thành công, đồng thời Chính phủ bình ổn giá thịt lợn thông qua biện pháp nhập khẩu, lạm phát trung bình năm 2020 có thể chỉ ở mức 3%. Trong trường hợp giá thịt lợn vẫn giữ ở mức cao như hiện nay, lạm phát trung bình cả năm 2020 có thể xoay quanh mức 3,5%. Kịch bản tệ nhất xảy ra nếu dịch tả lợn châu Phi chưa thể kết thúc trong nửa đầu năm 2020 và lạm phát so với cùng kỳ năm trước chỉ bắt đầu giảm từ giữa năm 2020, thì kiềm chế lạm phát dưới 4% là tương đối khó khăn, nhất là nếu xu hướng tăng của lạm phát cơ bản vẫn tiếp tục trong những tháng tới. Theo ông Nguyễn Đức Độ, CPI dự báo sẽ tăng trung bình khoảng 3,5% trong năm 2020.

FDI tăng mạnh vào năm 2020

Nhiều thông tin đáng chú ý về tình hình kinh tế Việt Nam tháng 1 vừa được Tổng cục Thống kê công bố sáng 29/1, trong đó, có 258 dự án FDI được cấp phép mới với số vốn đăng ký đạt 4,5 tỷ USD.Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tính đến 20/1/2020 bao gồm vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt 5,3 tỷ USD, tăng 179,5% so với cùng kỳ năm 2019. FDI năm 2020 sẽ tăng vọt với nhiều dự án đầu tư mới giúp nền kinh tế phát triển bền vững và mạnh mẽ hơn. 

Von-dau-tuVốn đầu tư - FDI

Nền kinh tế Việt Nam có nhiều dự đoán chuyển biến tích cực, đây là cơ hội nhưng cũng là thách thức để giúp cho nền kinh tế nước nhà. Chính phủ cũng như các doanh nghiệp cũng cần thật cẩn trọng để tạo lên một nền kinh tế bền vững “tăng trưởng không chỉ là số lượng!”

 

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"