Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
An toàn là tiêu chí hàng đầu khi nhắc đến thực phẩm, thế nhưng với một thị trường hỗn loạn như hiện nay thì người tiêu dùng cũng nên thận trọng hơn khi lựa chọn bất kỳ thứ thực phẩm nào để tránh mua phải thực phẩm hóa chất

Nhận biết một số loại thực phẩm hóa chất

Không chỉ thực phẩm không có tem truy xuất nguồn gốc, không nhãn mác hay không được chứng thực nguồn gốc mới có nguy cơ gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng mà ngay cả những thứ thực phẩm được người bán quảng cáo “của nhà trồng được” cũng chứa không ít hóa chất độc hại.

Dưới đây là một số loại thực phẩm có khả năng nhiễm hóa chất cao nhất trên thị trường mà người tiêu dùng nên chú ý khi lựa chọn trong bữa cơm gia đình:

Miến, bún, bánh phở

Các loại thực phẩm này có màu trong hơn bình thường là do người sản xuất đã dùng một số hóa chất tẩy trắng trong quá trình chế biến. Nếu miến, bún, bánh phở để qua đêm ở nhiệt độ thường mà không bị ôi, thiu là do người sản xuất đã cho thêm chất bảo quản (chủ yếu là phoóc môn) khi chế biến. Để đảm bảo an toàn, bạn có thể ăn các loại bún, bánh phở khô bán trong siêu thị hoặc tự làm.

Đậu phụ

Đậu phụ giàu protein, canxi. Tuy nhiên loại thực phẩm này lại có quá nhiều “tiếng xấu” trong việc được làm từ thạch cao xây dựng, bột chua…

Đậu phụ nhiễm hóa chất

Cà chua

Để cà chua chín đều, đẹp thì người trồng hay sử dụng các loại thuốc ủ chín hoa quả. Chính vì vậy, chọn những trái cà chua xanh và chờ chín dần để sử dụng thì sẽ an toàn hơn. Hoặc bạn có thể cho vào túi cà chua xanh vài quả táo để giúp cà chua chín nhanh hơn.

Cần tây

Trung bình, có tới 64 loại chất độc khó có thể được rửa trôi ở cần tây. Về cơ bản, rễ cần tây hấp thu cực tốt chất lỏng từ lòng đất, nhưng cũng thông qua cơ chế đó, các độc tố cũng dễ dàng được đưa vào thân rau. Nên hạn chế ăn loại rau này.

Giá đỗ

Nếu thân giá trắng, to, mập, giòn và hầu như không có rễ là những loại giá đỗ đã dùng chất tích nước và diệt phần rễ khi ngâm ủ. Những loại giá đỗ này, mặc dù chứa nhiều hóa chất độc hại nhưng lại rất hấp dẫn người tiêu dùng.

Nhận biết giá đỗ nhiễm hóa chất

Khoai tây

Ngay từ giai đoạn thúc mầm, khoai tây đã được phun rất nhiều hóa chất để ngăn chặn sâu bọ hủy hoại phần mầm còn non và mềm. Phần đất xung quanh nơi trồng khoai cũng được rải hóa chất để ngăn các loại cây khác mọc chiếm chỗ. Quá trình tích lũy chất độc hại ngay từ ban đầu khiến khoai tây dễ nhiễm độc sâu từ cốt lõi.

Mướp đắng

Là thứ thực phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, mướp đắng không chỉ là thực phẩm dinh dưỡng thông thường mà chúng còn có tác dụng điều trị và ngăn ngừa một số loại bệnh, bảo vệ sức khỏe của người dùng.

Nhưng mướp đắng cũng đã bị "vạch mặt" là loại quả chứa nhiều thuốc bảo vệ thực phẩm, chất kích thích do người trồng hám lợi để phun vào quả để thu lời.

Thận trọng khi lựa chọn mướp đắng

Táo

Những quả táo thơm ngon, bắt mắt và căng bóng ngoài các cửa hàng, khu chợ thường khiến người tiêu dùng không hề đắn đo, phân vân mà lựa chọn ngay. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất, thuốc trừ sâu rất cao.

Nếu không chắc chắn về chất lượng của những quả táo mình định mua thì nên truy xuất nguồn gốc hoặc rửa thật sạch, rửa bằng nước muối để diệt khuẩn hay gọt vỏ thật sâu trước khi ăn để giảm thiểu tối đa việc nhiễm độc.

Tôm khô

Vì lợi nhuận nhiều gian thương cũng đã tẩm phẩm màu có chứa hóa chất “biến” tôm thối thành tôm khô bắt mắt, thu hút người mua, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Để nước nấu cháo ngon ngọt, bạn nên dùng đầu tôm, vỏ tôm hơn là ninh nước tôm khô.

Tôm khô có chứa hóa chất

Mực đông lạnh

Nhiều chị em nội trợ mong muốn mua được món mực tươi ngon về cải thiện bữa ăn cho con mà không biết rằng người bán hàng đã phù phép mực ôi thối sau khi ngâm hóa chất công nghiệp sẽ bị “bào mòn” một nửa, từ màu đen xám và bốc mùi, mực trở nên trắng, giòn trước khi đưa ra thị trường. Xét về các loại hải sản, bạn nên chọn mua hải sản tươi cho con là tốt nhất.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"