Địa Chỉ Số 50, Ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều ổ điện Trung Quốc kém chất lượng, đặc biệt là ổ cắm điện nhiều chân và các củ sạc điện thoại.

Ổ điện Trung Quốc và những nguy hiểm khôn lường

Ổ điện Trung Quốc bị thu hồi tại nhiều nước

Mới đây, trong danh mục sản phẩm bị thu hồi RAPEX của Liên minh châu Âu, giới chức Hungari. Quyết định thu hồi sản phẩm ổ cắm điện do Trung Quốc sản xuất, mã vạch là 5901436773528, số model là ZLA0130A. Lý do thu hồi là do sản phẩm trên đã không tuân thủ các quy định REACH vì nhà sản xuất thiết kế không đảm bảo người tiêu dùng có thể không bị giật điện. Tất cả sản phẩm bị thu hồi thuộc damh mục đồ điện 78000000 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Sản phẩm do Trung Quốc sản xuất có thông số kỹ thuật 10A – 250 V, công suất tối đa là 2.200 W. Nhà sản xuất Trung Quốc đã không tuân thủ các yêu cầu chỉ thị điện áp thấp và tiêu chuẩn châu Âu EN 60950. Phần nhựa giữ chân cắm của ổ điện không đảm bảo chất lượng, không đủ khả năng chịu nhiệt. Ngoài ra, điểm hàn tại các điểm tiếp xúc với nguồn điện không đúng với ví trị cố định, có thể dẫn đến dò điện. Người tiêu dùng có thể vô tình bị giật khi chạm vào loại ổ điện này.

Không chỉ các nước liên minh Châu Âu tịch thu ổ cắm điện Trung Quốc, gần đây, Tây Ban Nha cũng là đất nước không cho phép ổ điện Trung Quốc có mặt trên đất nước của mình. Nguyên nhân để Tây Ban Nha làm như vậy vì sản phẩm này không hề có giấy tờ kiểm chứng chất lượng, độ an toàn, bên ngoài sản phẩm thông tin sơ sài, thiết kế cẩu thả, đã thế lại không có mã vạch hàng hóa mà chỉ có duy nhất một dòng tên nhãn hiệu là AOBOER và số model là GBK10.

Ổ điện Trung Quốc và những nguy hiểm khôn lường

Các chuyên gia khẳng định, phần nhựa của ổ cắm điện đa nguồn không thể chịu nhiệt lượng lớn và có thể tạo thành các bộ phận hở. Người tiêu dùng có thể vô tình chạm vào dẫn đến giật điện, tác động nghiêm trọng tới sức khỏe.

Đề cao cảnh giác với ổ cắm Trung Quốc kém chất lượng

Trên thị trường Việt Nam, sạc điện thoại và ổ, phích điện có xuất xứ Trung Quốc được bán rất phổ biến, tuy nhiên không ít trong số đó được cho là kém chất lượng. Nhiều người tiêu dùng khi mua và sử dụng ổ diện đã gặp phải những sự số như chập cháy các thiết bị điện.

Chị Vũ Thị Ngọc Hà ( Đội Cấn, Ba Đình, HN) cho biết, gia đình chị vừa mua một ổ cắm điện Trung Quốc với hình dáng và mẫu mã đẹp mắt, tại một cửa hàng đồ điện điện máy trên đường Kiến Hưng với giá 85.000đ. Tuy nhiên sau khi gia đình ăn lẩu, ổ điện đã phát nổ và cháy do dòng điện quá tải.

“Sau khi cắm điện được 30 phút bỗng dưng phàn ổ điện kêu tách tách và bốc khói, đầu ổ chắm chảy nhựa và rời khỏi phích điện. Rất may gia đình xử lý kịp thời nên không ảnh hưởng gì nghiêm trọng”, chị Hà cho biết.

Sở dĩ có việc “chân đi đằng chân, đầu đi đằng đầu” giữa ổ và phích cắm theo lý giải của nhân viên kỹ thuật điện máy PiCo là do các nhà sản xuất mỗi nơi tự qui định mỗi kiểu, không theo chuẩn TVCN 6190-1999. Đơn cử như chỉ tiêu khoảng cách giữa hai tâm lỗ cắm tròn của ổ cắm cố định và ổ cắm di động hiện nay là 18,8-19,2mm, nhưng trên thực tế đa số đều chỉ ở mức 11,6-13,22mm, ngắn hơn ít nhất gần 6mm.

Ổ điện Trung Quốc và những nguy hiểm khôn lường

Hậu quả của sự lệch cỡ này dẫn đến thiệt hại không ít cho người tiêu dùng: nguồn điện sẽ chập chờn, tuổi thọ của các loại máy móc sử dụng trong gia đình như tủ lạnh, máy giặt, tivi… giảm sút, dễ bị hư hỏng.

Người tiêu dùng nên hết sức thận trọng với các loại ổ cắm, phích điện không có thương hiệu, không rõ nguồn gốc. Hãy tìm đến những sản phẩm uy tín vì đối với mặt hàng này, chất lượng đi liền với sự an toàn nếu không sẽ gây nguy hiểm”, ông Phan khuyến cáo.

Khi đi mua ổ cắm, người tiêu dùng phải hết sức đề phòng với những loại ổ không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đứng vào top thương hiệu uy tín nào, chỉ nên mua sản phẩm có tem nhãn đầy đủ, có mã số mã vạch để truy xuất mã vạch hàng hóa.

Đối với các doanh nghiệp đồ điện đang còn băn khoăn với bài toán bị chiếm mất thị phần vì hàng Trung Quốc hoặc hàng giả hàng nhái, chúng tôi xin được giới thiệu tem chống hàng giả QR code công nghệ cao và tem truy xuất thông tin hàng hóa của iCheck.

Sử dụng thiết bị điện kém chất lượng rất dễ gây ra chập cháy. Vậy nên, người tiêu dùng cần mua sản phẩm chất lượng để đảm bảo an toàn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1