fbpx
Đăng ký thành công

Phân biệt dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt thật đơn giản

Thứ Hai, 07/10/2019, 8:41 454 Views

Sự trà trộn ngang nhiên và lộng hành của dâu tây Trung Quốc đã khiến cho người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Họ lo lắng cho sức khỏe sẽ bị đe dọa bởi những trái dâu tây Trung Quốc. Người tiêu dùng cần thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi lựa chọn để tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình. Bạn có thể dựa vào những cách sau để có thể phân biệt được trái dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc: 

Dựa vào đặc điểm hình dạng, kích thước dâu tây 

Bởi vì được sử dụng công nghệ tắm hóa chất và tưới thuốc trừ sâu nên dâu tây Trung Quốc thường có kích thước rất to và đồng đều. Nếu bạn không cân nhắc khi lựa chọn dâu tây, bạn có thể chọn phải hàng Trung Quốc, thật sự chúng có hình thức rất bắt mắt. 

nhan-biet-dau-tay-Da-latNhận biết dâu tây chất lượng, an toàn 

Những quả dâu tây Trung Quốc thường có màu đỏ bắt mắt và nhìn thu hút. Còn dâu tây Đà Lạt có màu đỏ không đều, xen lẫn là màu cam và thường sậm màu ở thân, hơi trắng ở phần cuống. 

Độ cứng, màu sắc và mùi vị dâu tây 

Những quả dâu tây từ Trung Quốc thường sẽ mịn hơn, cứng và nhẵn nhụi hơn dâu tây Đà Lạt. Bất kể loại dâu tây nào đều không có màu đỏ đậm như dâu tây Trung Quốc. Dâu tây Trung Quốc có màu đỏ đậm ngay cả khi quan sát phần thịt bên trong, còn dâu tây Đà Lạt lại có phần thịt quả màu đỏ nhạt xen lẫn màu trắng. Phần lá phủ trên mặt dâu tây Đà Lạt thường rất mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt trong khi những trái dâu tây không có nguồn gốc rõ ràng lại có phần lá phủ rất bé và nhọn. 

Phan-biet-dau-tay-Da-Lat-va-dau-tay-Trung-QuocPhân biệt dâu tây Đà Lạt và dâu tây Trung Quốc 

Bạn cũng có thể ăn thử để phân biệt được dâu tây của Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt. Nếu thấy có cảm giác bở, không có vị chua ngọt hay mùi thơm nhẹ thì đó là dâu đã ngậm hóa chất trước khi đưa ra thị trường. Bạn không nên lựa chọn loại dâu tây như thế. 

Thời gian bảo quản 

Có thể bạn chưa biết, điều kiện bảo quản dâu tây là ở nhiệt độ khoảng 15 độ C và được bảo quản trong vòng từ 2 đến 3 ngày. Còn nếu không được bảo quản đúng nhiệt độ, nó sẽ nhanh chóng bị hỏng trong thời gian ngắn. 

Nếu bạn thấy người bán bảo quản dâu tây ở điều kiện thường nhưng vẫn giữ được từ 7 đến 10 ngày thì chắc chắn những quả dâu đó có tác động từ hóa chất. 

Hãy mua dâu tây đã được truy xuất nguồn gốc 

Rất nhiều người tiêu dùng đã rất chủ quan trong việc truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Điều này dẫn tới những hậu quả vô cùng đáng tiếc đối với sức khỏe của người tiêu dùng. Nếu không nhận thức sớm được vấn đề này thì không chỉ bạn bị đe dọa về sức khỏe mà còn rất nhiều người thân xung quanh cũng khả năng bị mắc những căn bệnh vì sử dụng trái cây không rõ nguồn gốc, ngậm hóa chất. 

Bạn nên chọn mua những hộp dâu tây có dán tem truy xuất nguồn gốc Qr code tại đại lý, siêu thị uy tín. Khi đó, bạn có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc của sản phẩm để yên tâm hơn về lựa chọn của mình. Khi truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bạn sẽ biết được các thông tin về nguồn gốc sản phẩm như tên sản phẩm, nơi sản xuất, doanh nghiệp cung cấp, quy trình trồng trọt và chế biến,….

Người tiêu dùng nên tự trang bị cho mình ứng dụng quét mã ngay trên điện thoại của mình để có thể quét mã sản phẩm ở bất kỳ nơi đâu và các thời điểm. Một trong những ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay chính là iCheck, bởi ứng dụng này có cả tính năng comment để mọi người có thể nhận xét về sản phẩm. Người tiêu dùng có thể tham khảo những ý kiến khách quan từ nhiều khách hàng trước đó. 

Xem thêm: Cách nhận biết nấm kim châm Trung Quốc dễ dàng 

Hy vọng những chia sẻ về cách nhận biết dâu tây Trung Quốc và dâu tây Đà Lạt sẽ có ích đối với người tiêu dùng. Hãy là người tiêu dùng thông minh thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm trước khi mua và sử dụng.