Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Khăn ướt là một trong số những sản phẩm chưa được trang bị các giải pháp chống hàng giả hàng nhái, điều này ảnh hưởng rất lớn đến người tiêu dùng và doanh nghiệp

Khăn ướt bị làm giả, nhái

Hậu quả khi sử dụng khăn ướt giả, nhái

Những chiếc khăn ướt với giá rẻ chỉ từ vài nghìn đồng/gói, không nhãn mác, không tem truy xuất nguồn gốc nhưng lại thu hút khách hàng mua với số lượng lớn vì chúng có hình dáng bao bì bắt mắt, mùi thơm khác biệt giữa các loại sản phẩm. Vậy nhưng ai có thể ngờ rằng đây chính là sản phẩm đã bị làm giả, nhái hoặc sản xuất từ nguồn nguyên liệu chất lượng kém.

Trong những loại khăn ướt rẻ tiền như thế này thường có hai loại hóa chất là Parabens và phenoxyl ethanol, nếu sử dụng quá nồng độ cho phép để sản xuất trước khi đưa sản phẩm ra thị trường có thể tăng nguy cơ ung thư, vô sinh hay xuất hiện khối u… thậm chí có thể gây tử vong ở trẻ em vì sức đề kháng của trẻ còn rất yếu.

Khăn ướt giả, nhái đều thực hiện thủ công từ sản xuất, đóng gói cho tới phân phối nên việc bảo quản không cẩn thận có thể khiến khăn ướt bị nhiễm khuẩn, cùng với đó là nồng độ hóa chất thơm thường vượt quá ngưỡng cho phép nên khi phát tán chúng có thể theo đường hô hấp vào cơ thể, gây khó thở, viêm đường hô hấp hoặc gây rối loạn nội tiết, suy giảm chức năng gan…

Hậu quả khi sử dụng khăn ướt giả, nhái

Lợi dụng thương hiệu đang được nhiều người tiêu dùng tin tưởng, các gian thương đã sản xuất ra những gói khăn ướt giả, nhái thương hiệu Baby Care. Một số thì thay đổi các ký tự hoặc hình ảnh rồi chữ viết trên bao bì để dễ dàng qua mắt người tiêu dùng và tránh việc vi phạm bản quyền thương hiệu, số khác lại ngang nhiên sử dụng bao bì thiết kế y nguyên Baby Care để chuyển hàng ra thị trường.

Ông Lê Quang Được - Tổng giám đốc công ty Thương Mại và Dịch Vụ quốc tế Việt Úc cho biết: “ Doanh nghiệp mất 10 năm để xây dựng thương hiệu khăn ướt “Baby Care”. Mỗi dây chuyền sản xuất, chúng tôi đầu từ hơn 3 triệu USD, theo đúng tiêu chuẩn quốc tế. Nhưng giờ chúng tôi lao đao với một rừng nhãn hiệu khăn giấy ướt giả, nhái nhãn hiệu “ Baby Care” của công ty Việt Úc như: Baby Wipes, Baby health, Baby Vina, Baby Mamy...Doanh số của chúng tôi đã sụt giảm từ 10.000 thùng/ tháng xuống còn 6.000 thùng/tháng”

Đây chính là lý do hàng đầu buộc doanh nghiệp phải đưa ra biện pháp chống hàng giả hàng nhái kịp thời để ngăn chặn tình trạng này trước khi chính thương hiệu của mình cũng có nguy cơ bị “phá hủy”.

Phân biệt khăn ướt thật giả như thế nào?

Hình thức

Nếu như khăn ướt của thương hiệu thật được sản xuất dựa trên công nghệ và dây chuyền hiện đại, toàn bộ quá trình cắt, tẩm ướp hay đóng gói rồi dán nhãn đều do máy móc đảm nhận nên đạt được sự vô trùng tuyệt đối trong quá trình sản xuất thì khăn ướt giả, nhái lại sản xuất thủ công, có sự tiếp xúc của con người nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn trong quá trình đóng gói hay cắt, tẩm ướp.

Nhận biết qua hình thức

Mẫu mã, bao bì

Khăn ướt thật thường có bao bì rất chỉnh chu, từ màu sắc, mép gấp cho tới độ mềm của khăn. Nhưng bao bì của khăn ướt giả lại có rất nhiều chi tiết không được sắc nét, thừa hoặc thiếu thông tin liên quan đến doanh nghiệp sản xuất, số điện thoại liên hệ, thậm chí nhiều gói khăn ướt còn không có hạn sử dụng hay ngày sản xuất.

Mùi hương

Khăn ướt chính hãng thường không có mùi hoặc có thì mùi hương cũng khá dịu nhẹ, hương thơm không lưu lại lâu do sử dụng đúng nồng độ và liều lượng hóa chất cho phép để sản xuất, vì thế chúng không gây ra ảnh hưởng xấu cho sức khỏe.

Ngược lại, khăn ướt chất lượng kém thường sử dụng các loại hóa chất thơm vượt quá nồng độ cho phép nên có mùi khó chịu, hương thơm lưu lại rất lâu sau khi sử dụng. Vì vậy, người tiêu dùng đừng lầm tưởng hương thơm càng lâu càng tốt.

Nhận biết qua mùi hương khăn ướt

Kích thước, trọng lượng

Khăn ướt an toàn được sản xuất bằng công nghệ và máy móc nên có kích thước và độ dày hay số lượng đúng với thông số ghi trên bao bì. Trong khi đó, khăn ướt giả, nhái thường có kích thước nhỏ hơn, số lượng khăn ít hơn và độ dày mỏng giữa các khăn không đồng đều trong cùng một gói hoặc một lô sản phẩm.

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Một cách đơn giản hơn, không mất quá nhiều thời gian, công sức của người tiêu dùng mà vẫn có thể mua được sản phẩm an toàn, chất lượng đó là truy xuất nguồn gốc sản phẩm bằng ứng dụng quét mã vạch, mã Qr code trên smartphone- iCheck Scanner.

Kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm

Khi thực hiện truy xuất nguồn gốc bằng ứng dụng này, người tiêu dùng có thể biết được những thông tin liên quan đến sản phẩm một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1