Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Trước thực trạng hoa quả tồn dư hóa chất quá mức cho phép gây ảnh hưởng tới sức khỏe đang trở thành nỗi lo của người dân.

Hoa quả nhiễm độc từ Trung Quốc vào Việt Nam mặc sức tung hoành khiến cho người tiêu dùng không biết phải phân biệt thế nào mới thực sự có được một sản phẩm sạch. Cam cũng là một loại mặt hàng bị trà trộn hàng không nguồn gốc vào thị trường rất nhiều. Vì thế, truy xuất nguồn gốc sản phẩm là điều rất cần thiết.

Việc người tiêu dùng lo ngại về trái cây "độc" là hoàn toàn có cơ sở. Bởi gần đây, báo chí liên tục thông tin về việc trái cây mua ở chợ về để cả tháng ở nhiệt độ bình thường mà vẫn tươi bất thường. Thực tế hiện nay Việt Nam chưa kiểm soát được chất lượng trái cây nhập khẩu. Tại các cửa khẩu, chợ đầu mối trên cả nước, mỗi ngày có hàng ngàn tấn trái cây ngoại được nhập về, phần lớn trong số này là các loại trái cây Trung Quốc, nhưng đều dễ dàng vào Việt Nam mà ít gặp phải "chướng ngại vật". Dưới đây là một số đặc điểm để phân biệt cam Trung Quốc và Cam Việt Nam

Hình dáng bên ngoài, màu sắc, lá

Cam Trung Quốc khi tiếp xúc với ánh nắng trong thời gian dài không có dấu hiệu héo. Trong khi đó cam Việt Nam có bề ngoài xấu hơn.

Cam-viet-nam-co-be-ngoai-khong-duoc-bat-mat-nhu-cam-trung-quocCam Việt Nam có bề ngoài không được bắt mắt như cam Trung Quốc

Mùa vụ

Những loại cam Việt Nam có nguồn gốc từ Hà Giang hay Tuyên Quang sẽ có vào dịp cận Tết  và hết mùa vào khoảng 1 tháng sau Tết. Còn cam miền Nam sẽ có quanh năm. Trong khi cam của Trung Quốc thường có quanh năm và đặc biệt vào thàng 8, tháng 9 sẽ có thêm loại cam vỏ xanh.

Mùi vị, chất lượng

Những loại cam có màu vàng chanh, không hạt, cùi có màu hơi nhạt, khi ăn không cảm nhận được mùi thơm mà lại hơi ủng thì chính là cam Trung Quốc. Cam Việt Nam sẽ có màu vàng đỏ đẹp mắt khi bổ ra, mùi thơm dịu đặc trưng của cam và vị ngọt thanh mát khi ăn.

Làm thế nào để mua cam chất lượng?

Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người tiêu dùng. Các doanh nghiệp cũng nan giải đi tìm câu trả lời làm sao để không còn tình trạng trà trộn, hô biến cam kém chất lượng thành những loại cam có tiếng của Việt Nam. Thì nay, trên mỗi trái cam sẽ có tem nhãn rõ ràng, với tem nhãn này, người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc sản phẩm cam trên chính điện thoại di động.

Truy-vet-nguon-goc-trai-cay-dam-bao-suc-khoe-cho-nguoi-dungTruy vết nguồn gốc trái cây đảm bảo sức khỏe cho người dùng

Việc dán tem không phải do người kinh doanh dán mà được dán từ phía nhà sản xuất. Yếu tố này đã gắn trách nhiệm của người trực tiếp sản xuất và hạn chế được tình trạng các thương lái tìm cách trà trộn các loại cam khác vào thị trường. Người tiêu dùng chỉ cần check mã code sản phẩm trên tem truy xuất nguồn gốc QR code sẽ nhanh chóng nhận được thông tin như tên sản phẩm, đánh giá chất lượng của người dùng trước, địa chỉ nơi bán…Qua chiếc tem nhỏ bé mà người dùng đã nhanh chóng mua được những mặt hàng đảm bảo cho sức khỏe. Với vài giây check mã code sản phẩm nhưng có thể nói người tiêu dùng nắm trong tay các thông tin để có quyền lựa chọn mua hàng hay không.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"