Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Súp lơ xanh Trung Quốc có mặt trên khắp các ngóc ngách của thị trường Việt khiến nhiều người tiêu dùng lo lắng, sợ hãi. Vậy làm thế nào để nhận biết súp lơ xanh Trung Quốc?

Nhận biết súp lơ Trung Quốc và Việt Nam

Cách phân biệt súp lơ Trung Quốc - Việt Nam

Tết nguyên đán đang đến gần khiến vấn đề thực phẩm cũng được chú trọng nhiều hơn, tuy nhiên không ít người phải chịu cảnh sống chung với thực phẩm chất lượng kém, thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hầu hết các loại rau, củ trên thị trường hiện nay chưa được áp dụng truy xuất nguồn gốc nên việc người tiêu dùng có thể cập nhật thông tin qua các ứng dụng trên smartphone khá hạn chế.

Một trong số những loại rau, củ khiến người dùng lo lắng nhất có lẽ là súp lơ xanh đang bán trên thị trường. Súp lơ thường sinh trưởng và phát triển trong những ngày thời tiết lạnh nên Việt Nam chỉ có thể trồng vào những tháng vào đông, nhưng lượng rau này không đủ cung cấp cho toàn thị trường nên nhiều thương lái nhập về từ Trung Quốc qua con đường tiểu ngạch.

Vậy nhưng, những cây rau này liệu có đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng? Rất nhiều mặt hàng được gian thương nhập về từ Trung Quốc mà không qua bất kỳ một khâu kiểm định chất lượng nào khiến người tiêu dùng khó nắm bắt được chất lượng, thậm chí một số trường hợp khi kiểm tra còn phát hiện lượng hóa chất, chất bảo quản vượt quá mức cho phép.

Súp lơ Trung Quốc

Súp lơ Trung Quốc thường có màu xanh đậm, phần hoa bên trên thường khá mịn và đồng đều, tuy nhiên chúng không có mùi thơm đặc trưng của súp lơ mà còn có mùi hóa chất bảo quản nếu để lâu.

Súp lơ xanh Trung Quốc

Phần búp của súp lơ Trung Quốc thường dính chắc với nhau và đã bị cắt ngắn thân để tiện cho quá trình vận chuyển, bảo quản. Người tiêu dùng không nên mua súp lơ trái vụ vì chúng có thể là thực phẩm được đưa từ Trung Quốc sang.

Súp lơ Việt Nam

Do được chăm sóc dưới những điều kiện thời tiết khí hậu khác nhau nên súp lơ Việt thường có kích thước không đồng đều, nhiều cây còn bị biến đổi màu sắc thành xanh nhạt hoặc trắng xanh…

Cuống của súp lơ Việt thường có màu xanh nhạt và để khá dài khi đưa ra thị trường do không tốn nhiều thời gian và công sức vận chuyển từ xa về như súp lơ Trung Quốc. Nếu như súp lơ Trung Quốc nhỏ và đều thì súp lơ Việt Nam lại có kích thước phần thân và phần bông vượt trội hơn hẳn.

Súp lơ Việt Nam

Ngoài ra, khi thử ngửi bạn sẽ thấy súp lơ Việt có mùi thơm nhẹ đặc trưng của rau, củ, nếu để quá lâu sẽ bị hư hỏng hoặc nở bông không ăn được, trong khi súp lơ Trung Quốc có sử dụng hóa chất sẽ sử dụng được lâu dài hơn.

Nên làm gì để bảo vệ rau, củ quả Việt?

Rau, củ Việt được trồng trên diện tích nhỏ, lẻ mang tính hộ gia đình nhiều hơn là chăm sóc trên diện tích rộng nên thường không thống nhất về chất lượng khi đưa ra thị trường. Chính điều này khiến rau, củ Việt bị đánh giá thấp so với thị trường các nước khác.

Vì vậy, doanh nghiệp lớn cần liên kết với nông dân để xây dựng quy mô trồng cấy trên diện rộng để thống nhất về chất lượng, quy trình chăm sóc, cho ra những thành phẩm an toàn, chất lượng nhất.

Để làm được điều này thì việc triển khai công nghệ Blockchain là không thể thiếu, doanh nghiệp cần xây dựng chuỗi cung ứng thống nhất và liên kết các mắt xích lại với nhau. Khi đưa được công nghệ blockchain vào thì việc người tiêu dùng có thể tiếp cận thông tin liên quan đến sản phẩm một cách nhanh chóng, đầy đủ và chính xác nhất.

Nên làm gì để bảo vệ rau, củ quả Việt?

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Ngoài ra, để đảm bảo các thông tin đưa ra được minh bạch và chính xác nhất doanh nghiệp có thể quản lý chuỗi cung ứng của mình bằng công nghệ blockchain. Đây là một cuốn sổ cái phi tập trung, ghi nhận các nhật ký sản xuất và nhật ký giao dịch trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm mà không cần ghi chép thủ công. Sử dụng công nghệ này, người tham gia có thể xác nhận giao dịch mà không cần qua qua một đơn vị xác thực tập trung nào.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1