Địa Chỉ Số 50, ngõ 125 Nguyễn Ngọc Vũ, Cầu Giấy, Hà NộI
Quá sốc khi rượu vang "cao cấp" chỉ có ở nước ngoài lại có thể sản xuất ngay trong nước và báy bán tràn lan trên thị trường Việt với giá rẻ không ngờ. Có điều gì bất thường ở đây?

Rượu vang giả được sản xuất như thế nào?

Rượu vang “cao cấp” được tạo ra như thế nào?

Những chai rượu vang nho cao cấp tường chừng như chỉ có thể nhập khẩu từ các nước khác trên thế giới về tiêu thụ tại thị trường Việt những ngày cuối năm. Nhưng không phải vậy, rất nhiều chai trong số đó là sản phẩm của một cơ sở sản xuất rượu vang cao cấp với kỹ nghệ vô cùng tối giản.

Thời điểm tết cũng chính là lúc rất nhiều loại rượu khác nhau đổ về thị trường với đủ loại tem, nhãn để “đối phó” với cơ quan chức năng. Vậy mới nói không phải cứ có tem đã là an toàn, một con tem chống hàng giả nhưng lại không thể xác thực sản phẩm chính hãng bằng thông tin cảnh báo cho người dùng mà chỉ đơn thuần là con tem được in hàng loạt tại bất cứ địa chỉ nào cùng dòng chữ “ tem chống giả”.

Vậy mà rất nhiều người đã tin tưởng và sử dụng các sản phẩm này mà không hề biết rằng chúng được sản xuất hay chế biến như thế nào, liệu quy trình sản xuất có đảm bảo hay không, phải chăng lòng tin của người dùng vào người bán quá lớn?

Rượu vang giả có gắn tem, nhãn

Mới đây nhất, một vụ việc chế biến rượu vang siêu tốc đã được phát giác tại quận Hà Đông, Hà Nội. Không phải một cơ sở “hoành tráng” như nhiều người mua mong chờ đó chỉ là những ngôi nhà lợp mái tôn nằm sâu trong ngõ, đây chính là cơ sở sản xuất rượu vang “cao cấp” của bà Nguyễn Thị Hoa.

"Rượu vang và sâm panh ở đây nổi tiếng giá siêu rẻ , chỉ ngang giá nước khoáng", vị khách buôn lý giải về việc cất công đi hàng trăm km lên Hà Nội "đánh" hàng. Vâng người bán thì chỉ nghĩ được đến thế này thôi vì họ không phải người trực tiếp tiêu thụ sao phải lo lắng tới vấn đề chất lượng hay thành phần bên trong.

Gọi là sản xuất, chế biến rượu vang nhưng lại chẳng tìm thấy bất cứ quả nho nào xuất hiện trong cơ sở này. Thay vào đó là những chai sành sứ được thu gom từ trước với kích thước và hình dáng y hệt nhau, những thùng hóa chất hay bao phẩm màu, hương liệu chất đống xung quanh khiến người ta không khỏi bàng hoàng.

Nếu như nước Pháp kỳ công, tỉ mỉ để cho ra đời những chai rượu vang thơm ngon, hảo hạng thì người Việt lại tỏ ra “thông minh” hơn rất nhiều khi chưa đầy 30 phút mà có thể chưa ra đời hàng trăm chai vang đỏ khác nhau.

Pha chế rượu theo quy trình tối giản

Một trong số nhân viên tại đây đã hướng dẫn cho chúng tôi biết quy trình “tối giản” mà khó ai ngờ được này:

Đầu tiên, người phụ nữ vục tay trần vào xô nhựa múc ra một lượng nhỏ dung dịch màu đổ vào chai sành. Tiếp đến, cô vặn vòi lấp đầy chai sành bằng một lượng dung dịch màu trắng, ngửi thoáng qua giống như mùi cồn.

Sau đó lấy bàn tay đập mạnh để đóng chặt nắp chai. Lượng dung dịch thừa bị tràn ra xô tiếp tục được đổ vào một chai khác. "Thế là xong", Hương nói, "Dễ như bỡn, nhìn qua một lần là tự làm được ngay". Như vậy là ai cũng có thể trở thành chuyên gia chế biến rượu vang mà không cần mất quá nhiều thời gian đào tạo.

Giá bán của vang "xịn" nhập buôn còn khiến người ta sốc hơn nhiều, chỉ 18.000 đồng/chai 1 lít bán ra thì cũng tùy nơi, dao động 50 - 60.000 đồng/chai. 18.000 đồng/lít rượu vang, tức chỉ bằng 1/4 giá rượu nguyên chất đang bán trên thị trường và ngang ngửa giá 1 lít nước khoáng.

Người tiêu dùng phải chịu đựng từ rượu vang “cao cấp”?

Hầu hết trong những chai rượu giả, nhái này đều chứa một lượng methanol khá lớn. Mặc dù methanol có độc tính thấp song khi đưa vào cơ thể chúng có thể tạo ra chất độc gây tổn thương võng mạc, thần kinh thị giác dẫn đến mù lòa, viêm gan, nhiễm độc, suy thận cấp thậm chí là tử vong.

Rượu có chứa hàm lượng methanol cao do có thể được pha từ cồn etylic kém chất lượng, cồn công nghiệp hoặc dùng nguyên liệu "bẩn" có lẫn bã. TS.BS. Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Sức khỏe tâm thần, bệnh viện Bạch Mai, cho biết: “Việt Nam là một quốc gia sản xuất rượu rất mạnh với nhiều loại như rượu gạo, rượu ngô, rượu sắn. Rượu tự sản xuất có ưu điểm là giá thành rẻ nhưng độ tinh khiết kém, lẫn nhiều tạp chất. Bên cạnh đó, nguồn gốc men rượu không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm”.

Người tiêu dùng phải chịu đựng từ rượu vang “cao cấp”?

Nhiễm độc methanol sẽ xuất hiện 18 - 24 giờ sau khi uống phải hóa chất này với các biểu hiện như buồn ngủ, lú lẫn, mất điều hòa vận động, nhức đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng kèm rối loạn thị giác từ nhìn mờ đến không nhìn thấy hoàn toàn. Trường hợp nhiễm độc nặng có thể có dấu hiệu thở nhanh, suy thở, hôn mê, tụt huyết áp sâu, ngưng tim, thậm chí tử vong. Khi gặp tình trạng này, cần đưa nạn nhân cùng với những chất họ đã uống tới cơ quan chống độc của bệnh viện để cấp cứu, phát hiện nguyên nhân ngộ độc kịp thời.

Bởi vậy, cho dù là sản phẩm mang đi biếu, tặng hay sử dụng trong gia đình dịp tết nguyên đán người mua cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm. Nên lựa chọn sản phẩm có sử dụng tem truy xuất thông tin hàng hóa hoặc tem chống giả QR code để xác thực sản phẩm, tránh để rượu chất lượng kém “làm phiền” gia đình bạn.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1