Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Ngày 23 tháng Chạp là ngày cúng tiễn ông Táo lên chầu trời. Mặc dù phong tục diễn ra hàng năm nhưng việc cúng Táo Quân trong bếp hay trên bàn thờ cho đúng vẫn khiến nhiều người còn băn khoăn.

Nếu tính theo âm lịch thì hôm nay đã là ngày 23 tháng Chạp và cũng chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên Đán. Thế nhưng chẳng cần phải đợi đến đêm 30 hay sáng Mùng 1 với nhiều người thì không khí Tết đã đến từ thời điểm ngày 23 tháng Chạp, ngày mà mọi gia đình làm lễ để cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân cưỡi cá chép về trời trình báo mọi việc xảy ra trong gia đình với Ngọc Hoàng.

Theo tín ngưỡng cổ truyền, cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp là tập tục lâu đời. Việc làm mâm cỗ cúng là để tiễn ông Táo lên thiên đình bẩm báo tất cả các việc xảy ra trong năm của gia đình và cũng là người kết nối gia đình với các vị thần linh trên thiên đình, chuyển tải mong ước của gia chủ trong năm mới.

mam-co-cung-phai-duoc-truy-xuat-nguon-goc-truoc-khi-su-dungMâm cỗ cũng phải được truy xuất nguồn gốc trước khi sử dụng

Thế nhưng, đang có một số ý kiến cho rằng không biết cúng ông Công ông Táo ở những vị trí nào ? Trước đây có rất nhiều nhà cúng ở hai nơi là ở cả khu vực bếp lẫn bàn thờ gia tiên nhưng gần đây lại có một số thông tin nói rằng không nên cúng ở khu vực bếp bởi vì đó không phải là khu vực thờ cúng. Vậy đâu mới là nơi cúng ông Công ông Táo chuẩn?

Xưa nay, cúng ông Công ông Táo là tập tục dân gian,  là nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Ví như ở ngoài Bắc thì ít khi đặt bàn thờ trong bếp, còn trong miền Nam nhà nào cũng có 1 bát hương cúng ông Táo trong bếp.  Vì vậy không có tài liệu nào quy định cụ thể việc này.

Chia sẻ trên báo VOV, nhà nghiên cứu văn hóa PGS.TS Trần Lâm Biền cho biết, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo phải được đặt ở một nơi riêng. Các gia đình có thể tiến hành lễ cúng Táo quân ở trong nhà, dưới bếp, ngoài vỉa hè, tùy từng phong tục tập quán mỗi vùng miền. Tuy nhiên cần chú ý không được cúng trên bàn thờ chính.

Trên đây là những chia sẻ về nơi thắp hương chuẩn ông Công ông Táo năm 2020. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"