Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ khiến người tiêu dùng và doanh nghiệp không khỏi lo ngại bởi chúng không chỉ ảnh hưởng đến thương hiệu Việt mà còn tổn thất lớn cho sức khỏe người tiêu dùng

Nhận biết một số loại thực phẩm an toàn trên thị trường

An toàn thực phẩm có lẽ là vấn đề nổi trội nhất trong những năm gần đây, người tiêu dùng không còn đặt niềm tin tuyệt đối vào các sản phẩm mà doanh nghiệp đưa ra trên thị trường bởi lẽ hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ hay sản phẩm không có tem truy xuất nguồn gốc khiến họ “mù mờ” về chất lượng của chúng hơn.

Nếu người tiêu dùng không thể lựa chọn được những mặt hàng chất lượng và đảm bảo nhất thông qua truy xuất nguồn gốc thì họ nên làm gì để đánh giá được chất lượng? Dưới đây là một số loại thực phẩm và cách nhận biết an toàn thông qua điểm đặc trưng người tiêu dùng nên biết:

Thịt gà

Khi mua thịt gà, bạn cần chú ý đến các sọc trắng và lớp chất béo dày trên ức gà. Nếu xuất hiện các dấu hiệu này chứng tỏ con gà có nhiều hormone tăng trưởng và đã tăng cân quá nhanh. Thịt này không tốt cho sức khỏe của bạn.

Màu sắc cũng là một điều rất quan trọng cần lưu ý, nếu thịt màu vàng thì nó không tươi. Ức gà sống phải có màu hồng và không quá mềm.

Nhận biết thịt gà an toàn chất lượng

Phô mai

Để biết được bạn mua phô mai có chứa bột hay không, chỉ cần nhỏ một giọt iodine (iốt) vào. Nếu có bột, vùng bị nhỏ sẽ có màu xanh đậm, nếu không có bột thì là màu vàng hoặc nâu.

Bạn cũng có thể để phô mai ở nhiệt độ phòng. Nếu chứa chất béo thực vật, phô mai sẽ có màu vàng, còn phô mai tươi có thể có vị chua nhưng sẽ không thay đổi màu sắc.

Mật ong

Đổ một ít mật ong lên một bề mặt. Mật ong giả sẽ nhỏ từng giọt và ngay lập tức lan ra trên bề mặt. Mật ong thật sẽ tạo thành một dòng chảy nhỏ.

Nếu bạn thấy hương vị caramel có nghĩa là mật ong của bạn đã được đun nóng lên. Nếu bạn có thể nếm được vị ngọt và thấy chúng ngọt sẫng quá mức, có nghĩa là mật ong này chứa đường.

Cách lựa chọn mật ong chất lượng

Kem chua

Kem chua là sản phẩm của quá trình lên men sữa, chất lactic acid làm cho sữa đặc lại và có vị chua.

Để kiểm tra xem kem chua có chuẩn hay không, bạn chỉ cần khuấy một muỗng kem vào một cốc nước nóng. Sản phẩm kém chất lượng sẽ tạo ra các mảng vảy trắng nhìn như kết tủa. Kem chua thực sẽ trở thành một chất lỏng dày đồng nhất.

Rau củ quả đông lạnh

Kiểm tra xem một gói sản phẩm đông lạnh có tuyết hoặc miếng băng trong đó tức là nó đã không được cất giữ, bảo quản đúng cách.

Cá tươi là những con cá có mắt sáng, mang màu đỏ tươi. Da cá sáng như kim loại và vảy cá vẫn gắn chặt, không bị bong tróc. Ngược lại, cá ươn thì mắt đục, mang màu thẫm và da cá nhợt nhạt, vảy bong tróc.

Làm thế nào lựa chọn được cá sạch?

Thịt

Khi chọn thịt, bạn ấn ngón tay lên miếng thịt. Thịt tươi ngon phải có độ đàn hồi và làm mất dấu vân tay ngay lập tức.

Ngoài ra, bạn nên cắt một miếng lớn và quan sát: Nếu thịt có màu tối bên trong nhưng có đường viền màu trắng có nghĩa là hạn sử dụng của nó đã được kéo dài do các chất bảo quản hoặc chất phụ gia. Hoặc bạn cũng có thể kiểm tra bằng cách dùng khăn giấy thấm vào miếng thịt. Thịt tươi không để lại quá nhiều độ ẩm và máu trên khăn.

Rau thì là

Giữ bó thì là thẳng đứng, nếu những chiếc lá rủ xuống hai bên, nó đã bị héo. Thêm vào đó, nếu màu quá tối, thân cây quá dài nghĩa là nó chứa nitrat. Các loại rau xanh lá tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

Kem

Nếu bạn nghi ngờ về độ an toàn của que kem. Khi mua về hãy để thử một que kem ở nhiệt độ phòng. Nếu nó chứa chất béo thực vật, nó sẽ đông lạnh lâu hơn và cuối cùng tan chảy thành chất lỏng. Kem có thành phần chất lượng tốt sẽ tan thành chất kem trắng dày.

Ngoài những thực phẩm trên còn rất nhiều loại thực phẩm khác mất nguy cơ an toàn vệ sinh thực phẩm và nhiễm hóa chất gây hại cho cơ thể người tiêu dùng. Vì thế hãy là người tiêu dùng thông minh để không bị “đánh lừa”

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
int(1) string(8) "/static/"