Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thời gian gần đây thực phẩm chức năng giả, nhái xuất hiện ngày càng nhiều với hình thức, mẫu mã và kiểu dáng khó nhận biết, phân biệt thật giả bằng mắt thường

Thực phẩm chức năng dởm

Mối nguy hại từ thực phẩm chức năng giả

Thời gian gần đây, số lượng người tiêu dùng sử dụng thực phẩm chức năng tăng nhanh với tốc độ chóng mặt. Những công dụng không ngờ được quảng cáo bên ngoài bao bì như: trắng da, giảm cân hay điều trị một số loại bệnh...lại nhận được sự tin tưởng tuyệt đối từ người tiêu dùng mà không cần đến bất cứ biện pháp chống hàng giả hàng nhái nào.

Càng nhận được sự ủng hộ từ người tiêu dùng thì mặt hàng này càng có nguy cơ cao xuất hiện hàng giả, nhái bởi các gian thương luôn luôn tìm cách kiếm lời trên những sản phẩm được nhiều người tin tưởng và lựa chọn.

Thực phẩm chức năng giả xuất hiện trên thị trường khiến người mua không còn khả năng phân biệt thật giả nếu như chỉ dựa vào những dòng chữ bên ngoài bao bì. Chính vì thế, nếu doanh nghiệp chân chính không có biện pháp giải quyết ảnh hưởng tiêu cực từ loại hàng hóa này thì rất có thể nạn nhân không chỉ đơn giản là người sử dụng mà chính doanh nghiệp cũng đứng trước nguy cơ “tan vỡ” chỉ sau một đêm.

Báo Đời sống & Pháp luật thông tin, theo thống kê chưa đầy đủ: “mỗi năm Việt Nam có thêm 1.000 sản phẩm thực phẩm chức năng mới được “đổ” ra thị trường, móc túi người tiêu dùng, thậm chí gây họa cho sức khỏe người bệnh. Sự “ra lò” quá nhanh của TPCN đã gây ra nhiều thách thức và nguy cơ lớn đối với người tiêu dùng”

Tại sao xuất hiện thực phẩm chức năng giả, nhái?

Doanh nghiệp sản xuất trái phép

Mặc cho tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm hay tem chống giả đang xuất hiện trên thị trường, một số doanh nghiệp vẫn ra sức sản xuất những sản phẩm không nằm trong giấy đăng ký kinh doanh của mình để kiếm lợi.

Doanh nghiệp sản xuất trái phép

Chính những “con sâu” như thế này sẽ khiến thị trường Việt nhanh chóng rơi vào tình trạng khủng hoảng vì hàng giả, nhái. Một sản phẩm giả thông thường như các dụng cụ nấu ăn có thể gây hệ lụy cho sức khỏe về sau, vậy thử hỏi những viên thuốc được quảng cáo là chữa bệnh cứu người mà có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, không thể chữa bệnh mà còn sinh bệnh nhiều hơn sẽ đẩy người tiêu dùng vào hoàn cảnh như thế nào?

Bởi vậy, cho dù người tiêu dùng có ra sức phòng ngừa, cảnh giác đến đâu mà vẫn có những doanh nghiệp sản xuất, tiêu thụ hàng giả bỏ mặc tính mạng con người thì chắc chắn thị trường Việt sẽ còn “hỗn loạn” lâu dài.

Buông lỏng quản lý

Các cán bộ quản lý thị trường thừa nhận rằng: “Mặc dù các loại thực phẩm chức năng, mỹ phẩm giả, kém chất lượng được buôn bán công khai trên mạng xã hội cũng như thông qua hệ thống bán hàng đa cấp nở rộng ở khắp các địa phương, trong đó nhiều nhất là tại Hà Nội, TP.HCM thì việc kiểm soát nguồn gốc, chất lượng các sản phẩm này dường như bỏ ngỏ trong suốt thời gian qua”

Buông lỏng quản lý

Chính sự buông lỏng quản lý mặt hàng này đã trở thành hành động tiếp tay cho các đối tượng đưa thực phẩm chức năng giả, nhái ồ ạt vào thị trường. Nếu các lực lượng chức năng không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ gây ra những hậu quả nặng nề hơn không chỉ cho người tiêu dùng mà chính thị trường cũng bị tác động không hề nhỏ.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1