Địa Chỉ Tầng 12 toà nhà Diamond Flower, số 48 Lê Văn Lương, khu đô thị mới N1, Phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
Thực phẩm online đang trở thành xu hướng tiêu dùng của nhiều người do sự tiện lợi, nhanh chóng mà nó mang lại. Tuy nhiên, đi kèm với chúng là vô vàn những bất lợi khác khó lường trước được

Thực phẩm bày bán tại các siêu thị lớn

Thực phẩm online tràn lan khó kiểm soát chất lượng

Công nghệ ngày càng phát triển mang theo rất nhiều tiện ích cho người tiêu dùng, chỉ cần một chiếc smartphone bạn có thể mua bất cứ thứ gì cho dù ở bất cứ đâu qua dịch vụ trên mạng, ngay cả thực phẩm hàng ngày bạn cũng có thể mua được qua facebook, zalo…

Tuy nhiên, bao nhiêu người trong số chúng ta đã từng quan tâm xem người bán đang đưa sản phẩm như thế nào cho mình? Liệu sản phẩm này có chất lượng không? Chúng được sản xuất ở đâu?...Vô vàn câu hỏi được quan tâm khi đi mua sắm hàng ngày nhưng dường như với thực phẩm online bạn lại quá “dễ dãi” bởi tính nhanh, gọn và nhẹ của chúng.

Thực tế cho thấy, loại hình mua bán thực phẩm online này không khác việc bạn đang ăn một miếng xúc xích hay lạp sườn người đường phố, nơi mà người ta thường đánh giá mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Những thứ thực phẩm được cung cấp online cũng không qua bất cứ khâu kiểm soát hay quản lý chất lượng nào, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ nhưng người tiêu dùng lại dễ dàng bỏ qua, đây chính là lý do khiến số người phải nhập viện do ngộ độc thực phẩm ngày càng tăng cao.

Thực phẩm online tràn lan khó kiểm soát chất lượng

Những loại thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, thịt, cá… người tiêu dùng không thể dùng mắt thường để kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ cũng như tính an toàn của nó. Những thực phẩm chế biến sẵn lại càng nguy hiểm hơn đối với sức khỏe của người tiêu dùng bởi vì nếu không được chế biến đúng cách hay chế biến sử dụng những nguyên liệu không đảm bảo thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

Bởi vậy, cho dù là mua online người tiêu dùng cũng nên tìm hiểu kỹ thông tin, lựa chọn sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc để tránh “mắc bẫy” người bán. Không người bán nào có thể nói cho bạn biết rằng sản phẩm mình đang bán có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng hay được làm từ những nguyên liệu không đảm bảo chất lượng.

Doanh nghiệp cũng nên chú ý khi triển khai hình thức mua bán thực phẩm online để không bị sản phẩm “dởm” lợi dụng uy tín, thương hiệu của mình. Nên đưa tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm vào để minh bạch thông tin với người tiêu dùng, giúp họ có thể tự đánh giá chất lượng và lựa chọn được những mặt hàng ưng ý nhất.

Cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm online?

Thực phẩm online tiện lợi nhưng cũng đầy bất lợi hay nói đúng hơn tại thời điểm hiện tại thứ thực phẩm này đang đe dọa đời sống của không ít người tiêu dùng. Hàng ngày có đến cả trăm ca nhập viện vì ngộ độc thực phẩm, thậm chí có những người bị tích tụ chất độc và phát thành bệnh nguy hiểm như ung thư.

Chính vì thế, tem truy xuất thông tin hàng hóa như một vị cứu tinh đối với người tiêu dùng và cả doanh nghiệp vì có thể minh bạch toàn bộ chuỗi cung ứng từ khâu đầu tiên cho đến khâu cuối cùng.

Đối với tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm của iCheck doanh nghiệp có thể minh bạch thông tin liên quan đến sản phẩm của mình với khách hàng và người tiêu dùng. Không chỉ thực hiện truy xuất nguồn gốc đơn thuần mà loại tem này còn được tích hợp cả tính năng của tem chống hàng giả giúp doanh nghiệp ngăn chặn tình trạng hàng giả hàng nhái trên thị trường. Đồng thời, giúp người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm chất lượng, an toàn nhất.

Là một mạng lưới lưu trữ và bảo quản thông tin an toàn, blockchain chính là ẩn số mà các doanh nghiệp Việt đang tìm kiếm. Đây chính là công cụ hiệu quả hứa hẹn sẽ làm thay đổi toàn bộ thị trường Việt Nam, không còn xuất hiện những sản phẩm không nhãn mác, không có nguồn gốc xuất xứ mà thay vào đó là những thứ sản phẩm an toàn, chất lượng, người tiêu dùng có thể biết được toàn bộ quy trình chăm sóc, nuôi trồng hay chế biến, sản xuất để đánh giá chất lượng sản phẩm.

Cần đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc thực phẩm online?

Lợi ích của doanh nghiệp khi tham gia iChain

  • Tối ưu quản lý chuỗi cung ứng, nâng cao hiệu suất và giảm thiểu các chi phí quản lý, con người

  • Quản lý tồn kho và thống kê: giúp dự báo chính xác các số liệu trong sản xuất, giảm thiểu tồn kho đến mức thấp nhất

  • Theo dõi vòng đời của sản phẩm trên từng giao dịch trong chuỗi, dễ dàng phát hiện các dấu hiệu bất thường, sai phạm trong quản lý và lưu thông sản phẩm

  • ICHAIN là một mạng lưới cộng đồng cho phép tất cả các bên liên quan trong chuỗi có thể kiểm tra thông tin từ các giao dịch trước đó. Người tiêu dùng có thể dễ dàng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất, chất lượng, thành phần,… thông qua web hoặc ứng dụng quét mã QR

  • Có thể lựa chọn triển khai mạng lưới riêng tư hoặc tham gia mạng lưới cộng đồng iChain. Có thể đồng bộ hoá thông tin khối, giao dịch vào trong CSDL cục bộ hoặc kết nối với CSDL từ phía khách hàng, đối tác.

Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1